ส.ป.ก. เร่งแก้ปัญหาที่ดินทำกิน เตรียมประกาศเขตปฏิรูปที่ดิน จ.นครพนม

ข่าวทั่วไป Wednesday July 31, 2013 11:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ก.ค.--สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ครั้งที่ ๒/2556 ว่า ที่ประชุมพิจารณาสาระสำคัญ เรื่องการอนุมัติเขตปฏิรูปที่ดินในท้องที่จังหวัดนครพนม ตามโครงการแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินให้แก่เกษตรกรสภาประชาชน 4 ภาค ตามที่ คปจ.นครพนม ได้ให้ความเห็นชอบแผนการจัดซื้อที่ดินจำนวน 4 แปลง เนื้อที่ 80-3-21 ไร่ ท้องที่ตำบลวังยาง อำเภอวังยาง ตำบลหนองสังข์ อำเภอนาแก ตำบลหนองฮี อำเภอปลาปาก จังหวัดนครพนม ซึ่งเป็นที่ดินที่ตั้งอยู่ในท้องที่ที่ยังไม่มีพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตที่ดินให้เป็นเขตปฏิรูปที่ดิน ส.ป.ก. จึงเห็นควรนำเสนอคณะกรรมการเพื่อพิจารณาอนุมัติกำหนดเขตที่ดินดังกล่าว เพื่อนำมาจัดสรรให้แก่เกษตรกร สภาประชาชน 4 ภาคต่อไป นอกจากนี้ได้มีการอนุมัติโครงการใช้เงินกองทุนปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมให้สหกรณ์การเกษตรปฏิรูปที่ดินศรีสัชนาลัย จำกัด จังหวัดสุโขทัย กู้ยืมเพื่อเป็นทุนดำเนินธุรกิจจัดหาสินค้ามาจำหน่ายจำนวน 5,000,000 บาท โดยกำหนดชำระคืนภายใน 5 ปี อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 2 ต่อปี กำหนดชำระคืนเงินต้นปีละ 1,000,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยทุกปี หลักประกันเงินกู้ให้ใช้คณะกรรมการดำเนินการของสหกรณ์ทั้งคณะเป็นผู้ค้ำประกัน โดยที่ประชุมมีมติเห็นชอบในการให้กู้ยืม ซึ่งเป็นการส่งเสริมการดำเนินงานของสหกรณ์ที่เป็นส่วนหนึ่งในแผนงานการช่วยเหลือเกษตรกรให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น อันถือเป็นหนทางหนึ่งของการเตรียมความพร้อมให้กลุ่มสหกรณ์เพื่อเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี พ.ศ.2558 ที่จะถึงนี้ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) สำนักวิชาการและแผนงาน กลุ่มงานคณะกรรมการปฏิรูปที่ดิน โทร. 02-281-4926 ต่อ 321 www.alro.go.th