อินเตอร์กราฟ ยักษ์วิศวกรรมซอฟแวร์โลก จับมือพันธมิตร เดินหน้าบุกธุรกิจพลังงานไทย และขยายบริการธุรกิจคำปรึกษาด้านไอที ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ข่าวเทคโนโลยี Monday August 5, 2013 12:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 ส.ค.--ยู้ฮู ดอท คอมปานี อินเตอร์กราฟ คอเปอร์เรชั่น ผู้นำด้านวิศวกรรมไอทีชั้นนำของโลก เดินหน้าแผนขยายธุรกิจด้านคำปรึกษาไอทีและซอฟแวร์ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมถึงประเทศไทย ชูศักยภาพความเป็นผู้นำในด้านวิศวกรรมซอฟแวร์ในอุตสาหกรรมพลังงาน ที่มีเครือข่ายธุรกิจกว่า 60 ประเทศทั่วโลก "เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นภูมิภาคที่มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง ส่งผลให้ความต้องการใช้พลังงานมีเพิ่มมากขึ้น ธุรกิจพลังงานจึงเป็นธุรกิจที่มีอัตราการเติบโตสุงมากอย่างน่าสนใจ และประเทศไทยก็เป็นยุธศาสตร์หลักของการขยายธุรกิจของเราในครั้งนี้ เพราะเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่อันดับสองของภูมิภาค ส่วนอีกประเทศหนึ่งที่เราให้ความสำคัญมาก พอๆ กับประเทศไทย ก็คือประเทศเวียดนาม เพราะเศรษฐกิจเวียดนามมีอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา” นาย ฟรานซ์ คัฟเนอร์ รองประธานอาวุโสประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ธุรกิจพีพี แอนด์ เอ็ม ของ อินเตอร์กราฟ คอเปอร์เรชั่นกล่าว กลยุทธ์หลัก ที่อินเตอร์กราฟนำมาใช้ในการขยายตลาดในภูมิภาคเอเชียเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในครั้งนี้ก็คือ การเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ของอินเตอร์กราฟ ที่ชื่อว่า “ Intergraph SmartPlant and SmartMarine Enterprise" ซึ่งเป็นซอฟแวร์การผลิต ที่มีประสิทธิภาพสูง และใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมพลังงานของโลก ด้วยจุดเด่นที่การออกแบบที่ไม่ซับซ้อน แต่สามารถบริหารข้อมูลและกระบวนการผลิตได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ และรวดเร็ว สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตได้จากเดิมกว่า 30% เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมพลังงานนอกชายฝั่งทะเล เป็นวิศวกรรมไอทีแบบบูรณาการ ที่สร้างขึ้นสำหรับธุรกิจพลังงานในวันนี้และในอนาคต จึงได้รับจากผู้นำในธุรกิจพลังงานชั้นนำมาแล้วทั่วโลก อีกหนึ่งกลยุทธ์นำมาใช้ในปีนี้ คือการจัดงานสัมมนาระดับภูมิภาค ที่ใช้ชื่อว่า "Intergraph? PP&M Southeast Asia 2013" ที่จะมีการนำผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมซอฟแวร์จากธุรกิจพลังงานในภูมิภาคนี้ มาประชุมร่วมกัน เพื่อหารือเกี่ยวกับความปลอดภัยในกระบวนการผลิตและคุณภาพการทำงานร่วมกัน ทั้งนี้โดยในประเทศไทย จะจัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง อินเอตร์กราฟ คอเปอร์เรชั่น และบริษัท นีออน อินโฟเทค เซาท์อีสท์ เอเชีย จำกัด "การสัมมนาระดับภูมิภาคในครั้งนี้ที่เราจัดขึ้น จะมีส่วนสำคัญมาก ในการที่จะเสริมสร้างความรู้ และพัฒนาทักษะของวิศกรกรซอฟแวร์ไทย ให้มีมาตรฐานทัดเทียมกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลก เพราะปัจจุบันวิศวกรรมซอฟต์แวร์เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมีนัยสำคัญในอุตสาหกรรมพลังงาน เพราะการออกแบบทางวิศวกรรมการก่อสร้างและการดำเนินงานของกระบวนการผลิตทั้งระบบ จะต้องปฏิบัติตามมาตรฐานวิศวกรรมเดียวกันทั่วโลก ที่ต้องให้ความสำคัญกับความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมมาเป็นอันดับแรก แต่ขณะนี้ประเทศไทยยังมีวิศวกรที่เชี่ยวชาญในการออกแบบทางวิศวกรรมซอฟแวร์น้อยมาก จึงต้องพึ่งพาแรงงานจากต่างชาติเป็นส่วนใหญ่” นายฮาร์ท วี. เศรษษฐี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บ. นีออน อินโฟเทค เซาทือีส เอเชีย จำกัด กล่าว ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการเปิดประเทศสู่ตลาดอาเชียน หรือ AEC ที่จะมีผลในอนาคตอันใกล้นี้ การพัฒนาทักษะความเชี่ยวชาญของบุคคลากรในสาขานี้ จึงมีความจำเป็นอย่างเร่งด่วน เพื่อรองรับกับการเจริญเติบโตของเรายาวทางเศรษฐกิจระยะยาว และการจัดสัมมนาในรูปแบบนี้ จะสร้างสะพานเชื่อมช่องว่างระหว่างภาคการศึกษาและภาคอุตสาหกรรมให้สอดคล้องกับความต้องการของเศรษฐกิจในที่สุด ธุรกิจของอินเตอร์กราฟ คอร์ปอเรชั่น ในประเทศไทย เป็นความร่วมมือกันระหว่าง Intergraph’s Process, Power & Marine (PP&M) division กับ บริษัท นีออน อินโฟเทค เซาท์อีสท์ เอเชีย จำกัด ในการให้ความสนับสนุนความรู้และความเชี่ยวชาญเชิงวิศวกรรมซอฟแวร์กับธุรกิจพลังงานในประเทศ รวมถึงการให้คำปรึกษาเชิงวิศวกรรมการผลิตในธุรกิจพลังงานทั้งระบบ ติดต่อขอทราบรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมที่...... บ.ยู้ฮู ดอท คอมปานี จำกัด โทร.0-2540-4789 ฉัตรชัย ธรรมประเสริฐ