กรมป่าไม้โชว์งานวิจัยการใช้ประโยชน์ไม้สวนป่าเศรษฐกิจเพิ่มมูลค่า

ข่าวทั่วไป Wednesday August 7, 2013 10:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ส.ค.--กรมป่าไม้ กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเปิดตัวโครงการต้นแบบด้านการวิจัยและพัฒนาการปลูก การจัดการและการใช้ประโยชน์สวนป่าเศรษฐกิจสู่เกษตรกรและชุมชน เน้นเผยเเพร่งานวิจัยสู่สาธารณชน ให้มีความรู้เกี่ยวกับการปลูก การจัดการ และการใช้ประโยชน์ไม้เศรษฐกิจที่สำคัญ และการสร้างมูลค่า โดยมีผู้เข้าร่วมสัมมนา กว่า 150 คน เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2556 ที่ ห้องประชุมสหกรณ์ออมทรัพย์ ชั้น 4 กรมป่าไม้ กรุงเทพฯ นายบุญชอบ นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ อธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า โครงการการวิจัยและพัฒนาการปลูก การจัดการและการใช้ประโยชน์สวนป่าเศรษฐกิจสู่เกษตรกรและชุมชน ถือเป็นโครงการต้นแบบของกรมป่าไม้ และมีการดำเนินโครงการต่อเนื่องตั้งเเต่ปี 2553 — 2556 ซึ่งปีนี้เป็นปีสุดท้ายของโครงการฯ โดยกรมป่าไม้เปิดโอกาสให้หน่วยงานภาครัฐ เอกชน ผู้ประกอบการ และ เกษตรกร เข้ามามีส่วนร่วมในการวิจัย และเป็นการนำเอาปัญหาจากชุมชน วิสาหกิจชุมชนมาเป็นโจทย์ในการวิจัย และมุ่งหวังให้ผู้ร่วมการสัมมนาในครั้งนี้มีความรู้เกี่ยวกับการปลูก การจัดการ และการใช้ประโยชน์ไม้เศรษฐกิจที่สำคัญ และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในงานอาชีพ อีกทั้งยังเป็นเวทีในการแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ และความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย ที่จะสามารถนำมาพัฒนาแนวทางในการวิจัย ซึ่งจะทำให้ผลงานวิจัยที่เกิดขึ้นมีคุณค่า และตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้อย่างตรงจุดประสงค์ พร้อมนำผลงานวิจัยไปประยุกต์ใช้กับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป ด้านนางสาวมาลี ศรีรัตนธรรม ผู้อำนวยการ สำนักวิจัยและพัฒนาการป่าไม้ กรมป่าไม้ เผยว่า โครงการการวิจัยและพัฒนาการปลูก การจัดการและการใช้ประโยชน์สวนป่าเศรษฐกิจสู่เกษตรกรและชุมชน ประจำปีงบประมาณ 2553-2556 แบ่งโครงการเป็น 3 โครงการย่อย ได้เเก่ 1.โครงการวิจัยการใช้ประโยชน์เนื้อไม้ และเศษชีวมวลเหลือทิ้งเพื่อผลิตภาพผลิตภัณฑ์ชุมชน 2.โครงการวิจัยการใช้ประโยชน์เห็ดในสวนป่าไม้เศรษฐกิจ 3. โครงการวิจัยการใช้ประโยชน์ไม้ด้านพลังงานและถ่าน ซึ่งโครงการวิจัยดังกล่าวนี้ได้นำผลการวิจัยมาถ่ายทอด "กิจกรรมในงานสัมมนาในครั้งนี้เน้นการเสวนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ โดยท่านครูบาสุทธินันท์ ปรัชญาพฤทธิ์ ปราชญ์ชาวบ้าน คุณเกรียงศักดิ์ สายมณี ตัวแทนบริษัท สยามฟอร์เรสทรี จำกัด และคุณนุกูล นาท่วม ตัวแทนการอุตสาหกรรมป่าไม้ ในงานนี้ยังมีการบรรยาย เรื่อง การผลิตเศษชีวมวลเหลือทิ้งเพื่อคุณภาพผลิตภัณฑ์ชุมชน อาทิ การผลิตม้านั่งยาวจากไม้ยูคาลิปตัส การผลิตสุขาฉุกเฉินต้นแบบสีเขียว การผลิตเก้าอี้พับ การผลิตเก้าอี้ดัดโค้งจากไม้ไผ่ การผลิตวัสดุทดแทนไม้ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการสัมมนากลุ่มย่อยเพื่อระดมความคิดเห็นหาแนวทางในการทำงานวิจัยในแผนงานในระยะต่อไป" สำหรับประชานชนที่สนใจขอรับข้อมูลได้ที่สำนักวิจัยการและพัฒนาการป่าไม้ โทร 0 2561 4292-3 ต่อ 5432