เทเลโทรล วัน จัดอบรมและสาธิตอุปกรณ์ โซนาร์นำทางและค้นหาใต้น้ำ เครื่องสแกนภาพ 3 มิติใต้น้ำ เพื่อเพิ่มศักยภาพให้หน่วยปฏิบัติงานของกรมสรรพาวุธทหารเรือ

ข่าวทั่วไป Thursday August 8, 2013 14:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ส.ค.--นิโอ ทาร์เก็ต ในปัจจุบันอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการรักษาความปลอดภัยต่างๆได้ถูกพัฒนาให้ทันสมัยและเหมาะสมกับการใช้งานเพื่อแบ่งเบาภาระ และลดความเสี่ยงของเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติภารกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการค้นหา เก็บกู้ หรือ อารักขาบุคคลสำคัญ บริษัท เทเลโทรล วัน จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ จึงจัดการอบรมและสาธิตอุปกรณ์ สำหรับภารกิจใต้น้ำให้แก่ชุดปฏิบัติงานของกรมสรรพาวุธทหารเรือสัตหีบ นายชาญยุทธ์ เจนธัญญารักษ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เทเลโทรลวัน จำกัด กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ของหน่วยปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับการรักษาความปลอดภัยของประเทศถือเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีค่า ดังนั้นการจัดหาอุปกรณ์ที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ปฏิบัติงาน เช่นการอบรมให้ความรู้ และสาธิตการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะสามารถช่วยเสริมศักยภาพในการทำงานได้เป็นอย่างดี ในปัจจุบันภารกิจบางส่วนของชุดปฏิบัติงานกรมสรรพาวุธทหารเรือนั้นเกี่ยวข้องกับ ภารกิจค้าหา เก็บกู้ และอารักขาบุคคลสำคัญเป็นต้น ดังนั้นอุปกรณ์ที่ทางบริษัทฯ นำมาอบรมและสาธิตในวันนี้จึงเป็น อุปกรณ์โซนาร์นำทางและค้าหาใต้น้ำ เครื่องสแกนภาพ 3 มิติใต้น้ำ ซึ่งเชื่อว่าอุปกรณ์ดังกล่าวจะสามารถเพิ่มศักยภาพในการทำงานให้แก่เจ้าหน้าที่ ได้เป็นอย่างมาก ด้านนาย อะนัส สตีน อันสเตค กรรมการผู้จัดการ บริษัทเทเลโทรล วัน จำกัดฯ ผู้อบรมยังได้กล่าวถึงอุปกรณ์ที่นำมาสาธิตว่า ในกรณีที่มีภารกิจ เช่นการค้นหาวัตถุใต้น้ำเมื่อเกิดภัยพิบัติ ซึ่งก่อนหน้านี้ชุดปฏิบัติงานอาจจะต้องดำน้ำลงไปค้นหาวัตถุ โดยไม่มีอุปกรณ์ใดๆอำนวยความสะดวกในการนำทาง และปัญหาที่พบบ่อยคือเมื่อทัศนวิสัยไม่ดีจะทำให้เจ้าหน้าที่มีความเสี่ยงในการทำงาน แต่อุปกรณ์ โซนาร์นำทางและค้าหาใต้น้ำ Shark Marine รุ่น Navigator Delta เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากประเทศแคนนาดา ซึ่งรวมเอาระบบโซนาร์และระบบนำทางมาติดตั้งไว้ในเครื่องเดียวกัน เพื่อให้นักประดาน้ำสามารถกำหนดพิกัดของวัตถุในภารกิจค้าหา และยังเพิ่มความสามารถในการระบุชนิดของวัตถุต้องสงสัยได้อีกด้วยโดยระบบโซนาร์จะทำหน้าที่สะท้อนภาพของวัตถุใต้น้ำและแสดงผลจากคลื่นความถี่ออกมาทางหน้าจอ นอกจากนั้นยังมีอุปกรณ์เสริมสำหรับแสดงภาพแบบติดตั้งกับหน้ากากประดาน้ำเพื่อลดข้อจำกัดต่างๆด้านทัศนวิสัยออกไป และเมื่อนำมาใช้คู่กับเครื่องสแกน 3 มิติใต้น้ำซึ่งสามารถสนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่เช่น การรักษาความปลอดภัยทางน้ำ การกู้ซ่อมใต้น้ำ เชื่อว่าจะเพิ่มขีดความสามารถในการทำงานตลอดจนแบ่งเบาภาระด้านกำลังคนและที่สำคัญลดความเสี่ยงในการปฏิบัติงานได้เป็นอย่างดี