กลุ่ม ปตท. ประกาศเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูและเยียวยาอย่างจริงจัง หลังลดระดับสภาวะฉุกเฉิน

ข่าวทั่วไป Thursday August 8, 2013 16:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ส.ค.--ปตท. นายณัฐชาติ จารุจินดา ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการจัดการเหตุฉุกเฉินและภาวะวิกฤต กลุ่ม ปตท. เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากการทำความสะอาดชายหาดที่ผ่านมาจนถึงในวันนี้ ลุล่วงไปได้ดีและมีประสิทธิภาพมาก โดยได้กำจัดและเก็บคราบน้ำมันออกจากชายหาดและโขดหินจนหมด รวมทั้งขนย้ายถุงบรรจุคราบน้ำมันและขยะออกจากอ่าวพร้าว นำไปรวมไว้ที่โรงกลั่นน้ำมันเพื่อรอการตรวจสอบ แยกประเภทและส่งกำจัดตามมาตรฐานที่กรมโรงงานอุตสาหกรรมกำหนดไว้ตามกฎหมายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงได้ปิดศูนย์อำนวยการจัดการเหตุฉุกเฉินและภาวะวิกฤต กลุ่ม ปตท. และเร่งดำเนินการในขั้นตอนฟื้นฟูเยียวยาต่อไป สำหรับการดำเนินงานขั้นตอนต่อไป กลุ่ม ปตท.จะสนับสนุนให้ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ พีทีทีจีซี ฟื้นฟูและเยียวยาผลกระทบของประชาชน ผู้ประกอบการ และสภาพแวดล้อม อย่างจริงจัง โดยเริ่มจากลงพื้นที่พบปะพูดคุยกับชาวบ้านทุกพื้นที่รอบเกาะเสม็ด ครอบคลุมไปถึงพื้นที่บ้านเพและหาดแม่รำพึง รับฟังผลกระทบจากกลุ่มต่างๆ เพื่อให้ได้ข้อสรุป ในการทำแผนแนวทางการฟื้นฟูเยียวยาอย่างมีบูรณาการ นอกจากนั้นยังติดตามสำรวจสภาพชายหาดอ่าวพร้าวหลังจากกระบวนการทำความสะอาดเสร็จสิ้น ด้วยการสำรวจชั้นทราย เพื่อตรวจหาน้ำมันที่อาจมีตกค้าง ตามกระบวนการ shoreline cleaning ที่เป็นกระบวนการธรรมชาติบำบัด ตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ อนึ่งในวันที่ 10 สิงหาคม 2556 นี้ กลุ่ม ปตท. ได้ให้การสนับสนุนและจะเข้าร่วมกิจกรรม Big Cleaning Day ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดระยองจะเป็นประธาน ซึ่งจะมีพิธีขอขมาสิ่งศักดิ์ในพื้นที่ด้วย เพื่อเป็นสิริมงคลตามประเพณีไทย และเป็นขวัญกำลังใจในการเดินหน้าฟื้นฟูและเยียวให้เกาะเสม็ดกลับมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศอย่างยั่งยืน นายณัฐชาติ จารุจินดา กล่าวเพิ่มเติมว่า กลุ่ม ปตท. ขอโทษและขอแสดงความเสียใจอย่างจริงใจอีกครั้งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง ที่ทุกภาคส่วนประกอบด้วย กองทัพเรือ กระทรวงพลังงาน กระทรวงคมนาคม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ส่วนราชการจังหวัดระยอง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ องค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น องค์กรเอกชนอาสาสมัคร และจิตอาสาทุกท่าน ได้ให้ความช่วยเหลือตลอดเวลาที่ผ่านมา รวมถึงความช่วยเหลือที่ยังคงจะมีต่อเนื่องอีกต่อไปในอนาคต
แท็ก ปตท.