ราคูเท็น ตลาดดอทคอม มุ่งสร้างธุรกิจอีคอมเมอร์ซให้เติบโตทั่วประเทศ ยอดขายในต่างจังหวัดเพิ่มขึ้นมากว่า 2 เท่า เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

ข่าวเทคโนโลยี Friday August 9, 2013 10:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ส.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ ราคูเท็น ตลาดดอทคอม หนึ่งในผู้นำธุรกิจอีคอมเมอร์ซของประเทศไทย มุ่งมั่นส่งเสริมธุรกิจในประเทศไทยให้ก้าวเข้าสู่ตลาดออนไลน์ที่กำลังเจริญเติบโตอยู่ขณะนี้ ด้วยโมเดลธุรกิจอีคอมเมอร์ซแบบ B2B2C และเครือข่ายที่ปรึกษาด้านอีคอมเมอร์ซ (E-commerce Consultants) ธุรกิจและร้านค้าตามต่างจังหวัดหลายเจ้าได้หันมาเปิดร้านค้าขายผ่านช่องทางออนไลน์ออกไปยังทั่วประเทศและทั่วโลกผ่านบริการของ ราคูเท็น ตลาดดอทคอม โดยร้านค้าต่างๆ ได้รับความช่วยเหลือ และคำแนะนำเกี่ยวกับการทำให้ ธุรกิจสามารถเพิ่มยอดขายผ่านช่องทางออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว โดยตัวอย่างหนึ่งในนั้นคือ ร้านน้องขุน (http://nongkhun.tarad.com) ธุรกิจค้าปลีกอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ในจังหวัดเชียงใหม่ ที่มองเห็นโอกาสการเพิ่มยอดขาย จากการทำธุรกิจแบบอีคอมเมอร์ซ หลังจากที่ต้องประสบกับปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นกับร้านค้าของตน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพนักงานหรือค่าใช้จ่ายที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ราคูเท็น ตลาดดอทคอม ได้ช่วยทำให้ธุรกิจสามารถเริ่มการค้าในช่องทางออนไลน์ โดยมีที่ปรึกษาส่วนตัวด้านออนไลน์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านธุรกิจอีคอมเมร์ซโดยตรง (อีซีซี) นอกจากนี้ อีซีซียังสามารถช่วยให้บรรดาเจ้าของธุรกิจได้รับความรู้และความเข้าใจที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้บริโภคในการซื้อของออนไลน์ ควบคู่ไปกับได้รับการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการทำการตลาดเพื่อดึงดูดผู้บริโภคกลุ่มใหม่ๆ ให้เข้ามาเยี่ยมชมและซื้อสินค้าจากร้านค้าออนไลน์ของตนอีกด้วย “อีคอมเมอร์ซสร้างโอกาสที่ยิ่งใหญ่มากให้กับธุรกิจ ให้ธุรกิจสามารถเติบโตไปได้ไกลกว่าการขายสินค้าแบบมีหน้าร้านปกติทั่วไป ที่มีการจำกัดการขายโดยสามารถขายได้เพียงกับคนละแวกนั้นเพียงอย่างเดียว ซึ่งอีคอมเมอร์ซทำให้การค้าขายขยายวงกว้างไปทั้งประเทศ เราพบว่า ธุรกิจเล็กๆในต่างจังหวัดก็กำลังมองหาช่องทางในการเพิ่มการลงทุนเพื่อตอบสนองตลาดอีคอมเมอร์ซในประเทศไทยที่กำลังเจริญเติบโตและให้ผลตอบแทนที่งดงามเช่นกัน และประกอบกับคนไทยสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ได้มากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นสิ่งที่ตามมาคือ ธุรกิจอีคอมเมอร์ซก็จะได้รับความนิยมมากขึ้นและทำให้คนที่อาศัยอยู่ในที่ต่างจังหวัดได้มีโอกาสเข้าถึงสินค้าได้อย่างเท่าเทียมกันกับคนในเมือง ในเว็บไซต์ราคูเท็น ตลาดดอทคอม เราพบว่ายอดขายในต่างจังหวัดเพิ่มขึ้นถึง 110% ในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา และจำนวนผู้ประกอบการจากต่างจังหวัดบนเว็บไซต์ก็สูงขึ้นถึง 100% อีกด้วย ” คุณภาวุธ พงษ์วิทยภานุ ผู้ก่อตั้งและผู้บริหาร ราคูเท็น ตลาดดอทคอม กล่าว ร้านน้องขุน มีร้านค้าอยู่ตามตามซุปเปอร์มาร์เก็ตบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ แต่ประสบกับปัญหาหลายอย่าง จนคุณนิจนันท์ แดนพิชิตโชค ผู้เป็นเจ้าของกิจการนี้ตัดสินใจฟื้นฟูธุรกิจให้กลับมาตั้งหลักใหม่อีกครั้ง ประจวบกับสัญญาเช่าพื้นที่ร้านที่ใกล้ครบกำหนดพอดี นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการหันมาทำธุรกิจผ่านโลกออนไลน์บนเว็บไซต์ ราคูเท็น ตลาดดอทคอม “จุดประสงค์แรกที่ใช้ ราคูเท็น ตลาดดอทคอมเพื่อขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์นั้นเพื่อเป็นทางแก้ปัญหาระยะสั้น เพราะต้องการระบายสินค้าออกจากสต็อก ในตอนนั้นไม่ได้คาดหวังอะไรมากมายกับช่องทางนี้ เพราะชไม่มีทักษะด้านคอมพิวเตอร์มากนัก ขณะเดียวกันก็มุ่งเพียงแค่เคลียพื้นที่ที่ใช้เก็บสินค้าเท่านั้น” คุณนิจนันท์ กล่าว คุณนิจจานันท์ ได้มารู้จักกับที่ปรึกษาด้านธุรกิจอีคอมเมอร์ซของราคูเท็น ตลาดดอทคอม (อีซีซี) ผู้ซึ่งอธิบายให้ฟังว่าผู้ประกอบการสามารถเข้ารับการอบรมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อเรียนรู้เคล็ดลับในการสร้างยอดขายให้แก่ร้านค้า เมื่อได้ฟังดังนั้น คุณนิจจานันท์ก็ไม่รอช้า “ฉันรู้สึกมีความหวังมากขึ้นเยอะ หลังจากที่ได้มีโอกาสเข้าอบรม และตัดสินใจที่จะเข้าไปเปิดร้านภายใต้ระบบพรีเมี่ยม มอลล์ ตอนแรกที่ลงมือทำเองก็มีอุปสรรคบ้าง โดยทางอีซีซีก็ให้การติดต่อมาอย่างกระตือรือร้น เพื่อช่วยแนะนำเทคนิคการตลาดต่างๆที่จะช่วยกระตุ้นยอดขาย และไม่นานผลลัพท์ที่ไดคือความพอใจเมื่อเห็นฐานลูกค้าที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วหลังจากที่ใช้อีเมล มาร์เก็ตติ้ง และ โปรโมชั่นในรูปแบบต่างๆ บนเว็บไซต์” คุณนิจนันท์ กล่าว “วิธีการจ่ายเงินแบบออนไลน์ ทำให้การจ่ายเงินมีความสะดวกมากขึ้น ในขณะที่ความน่าเชื่อถือของบริษัทก็เข้ามาช่วยกระตุ้นให้สามารถขายสินค้าได้มากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ธุรกิจของดิฉันสามารถเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ๆที่ไม่เคยมีโอกาสได้ติดต่อมาก่อน” คุณนิจนันท์ กล่าวเสริม ณ ปัจจุบัน 63% ของยอดขายที่เกิดขึ้นบนเว็บ ราคูเท็น ตลาดดอทคอม เป็นยอดที่มาจากพื้นที่นอกกรุงเทพฯ และจำนวนของผู้ประกอบการจากต่างจังหวัดมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆในอนาคต เช่นเดียวกับจำนวนผู้บริโภคที่เข้าถึงระบบอินเตอร์เน็ท สิ่งสำคัญที่เจ้าของธุรกิจและร้านค้าออนไลน์รายใหม่จะต้องคำนึงถึงในการดำเนินธุรกิจอีคอมเมอร์ซ ประกอบด้วยการเข้าถึงผู้บริโภค การแสดงให้เห็นถึงความน่าเชื่อถือของระบบการจัดส่งสินค้าและความปลอยภัยในส่วนของการชำระเงิน โดยการสร้างความไว้ใจให้เกิดขึ้นในกลุ่มผู้บริโภคนั้น ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญมากสู่ความสำเร็จของธุรกิจออนไลน์ ราคูเท็น ตลาดดอทคอม มีร้านค้ากว่า 300,000 ร้าน ซึ่งร้านค้าออนไลน์เหล่านี้ส่วนหนึ่งก็เป็นธุรกิจที่เกิดขึ้นใหม่ ในขณะที่อีกส่วนหนึ่งก็เป็นธุรกิจที่มีหน้าร้านอยู่แล้ว แต่ต้องการเพิ่มช่องทางการขายอีกทางบนโลกออนไลน์ จังหวัด จำนวนร้านค้า(%) กรุงเทพฯ 37% สมุทรปราการ 6% ชลบุรี 5% นนทบุรี 5% เชียงใหม่ 4% ปทุมธานี 3% ระยอง 3% สงขลา 2% นครราชสีมา 2% ภูเก็ต 2% สุราษฎร์ธานี 2% ขอนแก่น 2% อยุธยา 2% เชียงราย 2% นครปฐม 2%