IRC เผยผลประกอบการไตรมาส 3

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday August 13, 2013 09:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--Triple J Communication IRC เผยผลประกอบการไตรมาส 3 ปีนี้ กำไรสุทธิ 76 ล้านบาท ลดลงเล็กน้อย เมื่อเทียบกับไตรมาส 2 ปีเดียวกัน คาดปีนี้อุตสาหรรมยานยนต์จะผลิตรถยนต์ลดลงจากเป้าหมาย เหลือ 2.6 ล้านคันจาก 2.8 ล้านคันจากสภาวะเศรษฐกิจไทยและโลก ที่ชะลอตัว นางพิมพ์ใจ ลี้อิสสระนุกูล เหล่าจินดา ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อิโนเว รับเบอร์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ IRC เปิดเผยถึงผลประกอบการของบริษัทฯในไตรมาส 3 ปี 2556 ว่าบริษัทมีกำไรสุทธิ 76 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นมากเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่ 40 ล้านบาท หรือ 89% แต่ผลประกอบการของไตรมาส 3 ปีนี้ได้ลดลงเมื่อเทียบกับไตรมาส 2 ของปีเดียวกัน เนื่องจากอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนชะลอตัวลงตามสภาพตลาดและกระแสเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตามในปี 2556 นี้ บริษัทฯ มีผลประกอบการดีขึ้นกว่าปีก่อนหน้า เนื่องจากในปีที่แล้วบริษัทได้รับผลกระทบจากสึนามิที่ญี่ปุ่นและมหาอุทกภัยของประเทศ ทำให้ผลประกอบการของ 3 ไตรมาสแรกในงวดบัญชี 2555 มีกำไรสุทธิ 23 ล้านบาท และในปีนี้เมื่อเข้าสู่ภาวะปกติทำให้ผลประกอบการของ 3 ไตรมาสแรกของบริษัท กลับมามีกำไร 298 ล้านบาท ประกอบกับบริษัทมีอัตราการเติบโตของยอดขายที่ 15% - 17% เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อน ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่อุตสาหกรรมยานยนต์จะสามารถจำหน่ายรถยนต์ได้เกินเป้าหมายในแม่บทอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยที่ตั้งไว้ จากการคาดการณ์เมื่อต้นปี 2556 ว่ารถยนต์จะมีอัตราการเติบโตถึง 2.8 ล้านคัน โดยเป็นรถยนต์สำหรับตลาดในประเทศจำนวน 1.6 ล้านคัน และส่งออก 1.2 ล้านคัน โดยในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ มีการจำหน่ายรถยนต์ได้ 1.4 ล้านคัน แต่หลังจากนั้นเกิดปัญหาสภาพเศรษฐกิจ ทั้งเรื่อง การจำนำข้าว ราคายางพาราตกต่ำ ค่าเงินบาทแข็ง และทิศทางตลาดโลกไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ ทำให้ในครึ่งหลัง ของปีนี้คาดการณ์ว่าจะลดลง โดยยอดผลิตรถยนต์ทั้งปีน่าจะอยู่ที่ประมาณ 2.6 ล้านคัน และมั่นใจว่าสามารถบรรลุเป้าหมายยอดการผลิตรถยนต์ตามแผนแม่บทได้ในปี 2557