บมจ. เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป (M) เริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ 15 ส.ค. นี้

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday August 13, 2013 14:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--ตลท. บมจ. เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป (M) ผู้นำในธุรกิจร้านอาหารสุกี้ยากี้ พร้อมซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ 15 สิงหาคม นี้ โดยมี market capitalization สูงถึง 44,386.65 ล้านบาท นายชนิตร ชาญชัยณรงค์ รองผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า บมจ. เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป (M) จะเข้าจดทะเบียนและเริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ในกลุ่มอุตสาหกรรมเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร หมวดอาหารและเครื่องดื่ม ตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคม 2556 นี้ M ดำเนินธุรกิจร้านอาหารประเภทสุกี้ยากี้ภายใต้เครื่องหมายการค้า เอ็ม เค มากว่า 27 ปี ปัจจุบัน มีสาขาในประเทศรวม 460 สาขา ได้แก่ ร้านเอ็ม เค สุกี้ 359 สาขา ร้านอาหารญี่ปุ่นยาโยอิ 95 สาขา รวมถึง ร้านอาหารญี่ปุ่น ฮากาตะ และเท็นจิน ร้านอาหารไทยเลอ สยาม และ ณ สยาม และร้านกาแฟ/เบเกอรี่ เลอเพอทิท นอกจากนี้ยังมีร้าน เอ็มเค สุกี้ และร้านอาหารญี่ปุ่น ยาโยอิ ในประเทศ ญี่ปุ่น เวียดนาม และสิงคโปร์ รวม 44 สาขา M มีทุนชำระแล้ว 905.85 ล้านบาท มีมูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท ประกอบด้วยหุ้นสามัญเดิม 720 ล้านหุ้น และหุ้นสามัญเพิ่มทุน 185.85 ล้านหุ้น โดยบริษัทเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนทั้งจำนวนต่อประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) เมื่อวันที่ 5 - 7 สิงหาคม 2556 ในราคาหุ้นละ 49 บาท คิดเป็นมูลค่าระดมทุนทั้งสิ้น 9,106.65 ล้านบาท โดยมีบริษัทที่ปรึกษา เอเซีย พลัส จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และบริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน) และบริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย คุณฤทธิ์ ธีระโกเมน ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร M เปิดเผยว่า “รู้สึกเป็นเกียรติและมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่บริษัทได้นำหุ้นสามัญของบริษัทเข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งนับเป็นอีกก้าวที่สำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์ ชื่อเสียง ความแข็งแกร่งทางด้านเงินทุน และเพิ่มศักยภาพทางธุรกิจให้กับบริษัท โดยบริษัทจะนำเงินที่ได้ไปชำระค่าก่อสร้างโรงงานครัวกลางแห่งใหม่ บนถนนบางนา ซึ่งจะช่วยให้สามารถรองรับการขยายสาขาได้อีกเท่าตัว คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนพฤศจิกายน นี้ และใช้ชำระเงินกู้ยืมค่าก่อสร้างสำนักงานแห่งใหม่ บางส่วนใช้เพื่อขยายสาขา และสำรองไว้เพื่อรองรับโอกาสทางธุรกิจในอนาคต” หลัง IPO ผู้ถือหุ้นใหญ่ของ M 3 รายแรกได้แก่ นางยุพิน และนายฤทธิ์ ธีระโกเมน ถือหุ้น 37.4% นายสมชาย หาญจิตต์เกษม ถือหุ้น 18.1% และนายสมนึก หาญจิตต์เกษม ถือหุ้น 18.1% การกำหนดราคาเสนอขายหุ้น IPO ที่ 49 บาทต่อหุ้น พิจารณาจากการสำรวจความต้องการซื้อหลักทรัพย์ของนักลงทุนสถาบัน (Book Building) คิดเป็นอัตราส่วนราคาหุ้นต่อกำไรสุทธิ (P/E ratio) ที่ 22.2 เท่า ซึ่งคำนวณจากกำไรสุทธิปี 2555 หารด้วยจำนวนหุ้นสามัญภายหลังการเสนอขายหลักทรัพย์ในครั้งนี้ 925.85 ล้านหุ้น (รวมการใช้สิทธิแปลงสภาพของใบสำคัญแสดงสิทธิ์ที่จัดสรรให้ผู้บริหารและพนักงาน) เท่ากับ 0.22 บาท โดย P/E ratio ของผู้ประกอบการอื่นในอุตสาหกรรมเดียวกันที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ที่ 34 เท่า (ระหว่างวันที่ 27 มิถุนายน — 28 กรกฎาคม 2556) ทั้งนี้บริษัทมีนโยบายจ่ายเงินปันผลไม่น้อยกว่า 50% ของกำไรสุทธิหลังหักภาษีและสำรองตามกฎหมาย ผู้ลงทุนและผู้สนใจ โปรดดูรายละเอียดจากหนังสือชี้ชวนของบริษัทที่เว็บไซต์ของสำนักงาน ก.ล.ต. ที่ www.sec.or.th และข้อมูลทั่วไปของบริษัทที่ www.mkrestaurant.com และที่เว็บไซต์ www.set.or.th