ข่าวทั่วไป Wednesday August 14, 2013 14:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ส.ค.--สยาม พีอาร์ คอนซัลแทนท์ บริษัท ดาว เคมิคอล ประกาศแต่งตั้งผู้บริหารใหม่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดย นายแพท ดอว์สัน ประธาน บริษัท ดาว เคมิคอล ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองประธานอาวุโส กลุ่มธุรกิจ อีพ็อกซีทั่วโลกและฝ่ายพัฒนาโครงการธุรกิจ โดยประจำที่บริษัท ดาว เคมิคอล สำนักงานใหญ่ ประเทศสหรัฐอเมริกา สำหรับ นายปีเตอร์ ไซค์ส ประธานบริษัท ดาว เคมิคอล ประเทศจีน จะขึ้นดำรงตำแหน่งประธานบริษัท ดาว เคมิคอล ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก และนายปีเตอร์ หว่อง รองประธานฝ่ายธุรกิจด้านบรรจุภัณฑ์และพลาสติกพิเศษประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ได้รับการแต่งตั้งให้ ดำรงตำแหน่งประธานบริษัท ดาว เคมิคอล ประเทศจีน ทั้งนี้ การส่งมอบงานที่เป็นผลจากการแต่งตั้งทีมผู้บริหารใหม่ ดังกล่าว จะเสร็จสมบูรณ์ภายในช่วง 1-2 เดือนนี้ ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเป็นภูมิภาคหลักที่ธุรกิจของ ดาว เติบโตสูง โดยนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 เป็นต้นมา ดาว เคมิคอล ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีจำนวนโรงงานและพนักงานเพิ่มขึ้นถึงเท่าตัว ขณะที่รายรับของบริษัทในภูมิภาคนี้เพิ่มขึ้นจาก 6.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1.86 แสนล้านบาท) เป็น 1.02 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 3.06 แสนล้านบาท) ในปีพ.ศ. 2555 และมีสัดส่วนสูงถึง 18 เปอร์เซ็นต์ของยอดขายของดาว เคมิคอล ทั่วโลก กลยุทธ์ของ ดาว เคมิคอล ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก คือการเป็นหุ้นส่วนและพันธมิตรที่ดีกับกลุ่มลูกค้า ภาครัฐของแต่ละประเทศ และกลุ่มต่างๆ ที่มีส่วนสำคัญต่อการดำเนินงานของบริษัท รวมทั้งให้ความสำคัญกับการเฟ้นหาพนักงานและพัฒนาศักยภาพของบุคลากร การเพิ่มส่วนแบ่งในตลาดสำคัญๆ และทำให้ศักยภาพด้านการคิดค้นนวัตกรรมอันโดดเด่นของบริษัทเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ดาว เคมิคอล ได้ขยายการดำเนินงานให้ครอบคลุมประเทศต่างๆ ในภูมิภาคนี้อย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นการเปิดสำนักงานในเมืองเฉิงตูและเมืองฮาบินในประเทศจีน และการเปิดโรงงานแห่งใหม่ในประเทศเวียดนาม ไทย จีน และเกาหลี นอกจากนี้ เซี่ยงไฮ้ ดาว เซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ทันสมัยของบริษัท ยังมีห้องทดลองกว่า 80 ห้อง โดยมีนักวิทยาศาสตร์ที่มีความสามารถระดับโลกอีกกว่า 500 คน ทำงานที่นั่น โดยผนวกความร่วมมือของพันธมิตรทางธุรกิจรวมทั้งความร่วมมือจากภาคลูกค้าและมหาวิทยาลัยชั้นนำต่างๆ เพื่อมุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตอบสนองต่อความต้องการของตลาดเอเชียแปซิฟิกและตลาดโลก “ดาว เคมิคอล ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก มุ่งเน้นการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เปี่ยมคุณค่าและเป็นนวัตกรรมที่ทันสมัยและยั่งยืน โดยยึดมั่นในกลยุทธ์ทางธุรกิจเพื่อให้ตรงกับความต้องการของตลาดและลูกค้า ในขณะที่ให้ผลตอบแทนแก่ผู้ถือหุ้นของเรา เรามั่นใจว่าทีมผู้บริหารใหม่นี้ จะช่วยผลักดันกลยุทธ์การดำเนินงานเพื่อสร้างการเติบโตให้แก่ดาวทั้งในภูมิภาคนี้และทั่วโลกได้ต่อไป” นายแอนดรูว์ เอ็น ลิเวอริส ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทดาว เคมิคอล กล่าว ทั้งนี้ นายแพท ดอว์สัน ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานบริษัท ดาว เคมิคอล ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2553 และร่วมงานกับ ดาว เคมิคอล มากว่า 33 ปี จะเดินทางกลับไปประจำที่ประเทศสหรัฐเพื่อบริหารกลุ่มธุรกิจอีพ็อกซีของ ดาว เคมิคอล ทั่วโลกและดูแลโครงการธุรกิจต่างๆ เพื่อสนับสนุนกลยุทธ์การลงทุนเพื่อสร้างการเติบโตให้กับบริษัท โดยเน้นให้ความสำคัญกับทวีปเอเชียและภูมิภาคที่มีความสำคัญด้านเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นใหม่ๆ ทั่วโลก “ดาว เคมิคอล มีกลยุทธ์การทำงานที่เหมาะสม มีกลุ่มธุรกิจที่เหมาะสม และมีพนักงานที่เหมาะสมในการเป็นพันธมิตรที่ดีเยี่ยมสำหรับลูกค้าของเรา ควบคู่กับการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองต่อความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกได้อย่างเหมาะสม” นายดอว์สัน กล่าว “การที่ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีเมืองเกิดใหม่และมีฐานผู้บริโภคที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ความต้องการน้ำสะอาดในปริมาณที่พอเพียง ความต้องการอาหารที่สดสะอาดและปลอดภัย ความต้องการพลังงาน และสาธารณูปโภคต่างๆ จึงล้วนเป็นเรื่องท้าทาย ซึ่ง ดาว มีเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญที่พร้อมจะช่วยแก้ปัญหาและความท้าทายต่างๆ เหล่านี้ได้ ซึ่ง ปีเตอร์ ไซค์ส และ ปีเตอร์ หว่อง เป็นผู้นำที่มีความมุ่งมั่นในการผลักดันกลยุทธ์การทำงานไปในทิศทางดังกล่าว และผมเองในตำแหน่งใหม่นี้ก็จะยังคงทำงานร่วมกับผู้บริหารทั้งสองท่าน รวมทั้งทีมงานในภูมิภาคนี้เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ของ ดาว เคมิคอล เพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนให้กับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกต่อไป” หลังจากเข้ารับตำแหน่งใหม่ ในฐานะประธาน ดาว เคมิคอล ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก นายไซค์สจะรับผิดชอบในการแสวงหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ดูแลการดำเนินกิจการที่มีความสำคัญต่อบริษัท และสนับสนุนการดำเนินงานตามแผนกลยุทธ์ทางธุรกิจของดาวในแต่ละประเทศทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยรายงานตรงต่อนายจิม ฟิทเทอร์ลิง และประจำอยู่ที่สำนักงาน ดาว เคมิคอล ที่นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน โดยมีสำนักงานแห่งที่สองอยู่ในฮ่องกง นายไซค์ส ร่วมงานกับดาวมากว่า 32 ปี โดยเมื่อปีพ.ศ. 2553 ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานบริษัท ดาว เคมิคอล ประเทศจีน และก่อนหน้านั้นดำรงตำแหน่งประธานสายงานธุรกิจระบบยานยนต์ระดับโลกของดาว เคมิคอล ประจำกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และในปี 2551 นายไซค์ส ยังดำรงตำแหน่งประธานบริษัท ดาว เคมิคอล ประเทศญี่ปุ่นและประเทศเกาหลีอีกด้วย ในการเข้ารับตำแหน่งใหม่ครั้งนี้ นายไซค์ส กล่าวว่า “การได้ทำงานร่วมกับดาวตลอด 22 ปีที่ผ่านมา โดยประจำอยู่ใน 5 ประเทศในภูมิภาคนี้ ทำให้ผมได้รับแรงผลักดันจากโอกาสทางธุรกิจ ในการเดินหน้าผสานความร่วมมือและสร้างความเติบโตร่วมกับลูกค้าของเราในเอเชียแปซิฟิก ปัจจุบัน รายรับและผลกำไร 90% ของดาว ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมาจากธุรกิจผลิตภัณฑ์พลาสติกชนิดคุณภาพพิเศษและวัสดุด้านเทคโนโลยีทันสมัย (specialty and advanced materials business) บทบาททางธุรกิจของเราในภูมิภาคนี้เติบโตขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผมมีความยินดีอย่างยิ่งที่จะได้ร่วมงานกับทีมดาวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ในการทำตามคำมั่นสัญญาที่เราได้ให้ไว้และทำให้โอกาสทางธุรกิจของเราก่อประโยชน์สูงสุดแก่ทุกภาคส่วน” ด้านนายปีเตอร์ หว่อง รองประธานฝ่ายพาณิชย์ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ดูแลด้านบรรจุภัณฑ์และพลาสติกพิเศษ ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานบริษัท ดาว เคมิคอล ประเทศจีน ดูแลการดำเนินงานทั้งหมดในประเทศจีน ฮ่องกง และไต้หวัน โดยรับผิดชอบด้านการพัฒนาโอกาสทางธุรกิจ เสริมสร้างและสานความสัมพันธ์กับลูกค้าและพันธมิตรของบริษัท สรรหาและรักษาพนักงานที่มีความสามารถ และควบคุมการดำเนินงานตามแผนกลยุทธ์ทางธุรกิจของดาว โดยจะรายงานตรงต่อนายปีเตอร์ ไซค์ส ประธาน ดาว เคมิคอล ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และทำงานประจำอยู่ที่นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน “จีนเป็นตลาดต่างประเทศที่มีขนาดใหญ่อันดับ 2 ของดาวในด้านยอดขาย อีกทั้งยังเป็นตลาดที่มีความยืดหยุ่นสูง และมีบทบาทเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญอย่างยิ่งในภูมิภาคนี้ ผมมีความยินดีอย่างยิ่งที่จะได้ร่วมงานกับทีมงานที่เปี่ยมไปด้วยพลัง รวมทั้งพันธมิตรทางธุรกิจที่สำคัญของเรา เพื่อก้าวไปสู่การเป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่องค์กรต่างๆ ชื่นชอบ และเป็นผู้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ดีในประเทศจีนต่อไป” นายหว่อง กล่าว ติดต่อ: ปัทมา ผิวอ่อน บริษัท สยาม พีอาร์ คอนซัลแทนท์ จำกัด โทร.02-693-785-8 ต่อ 24