ผู้ถือหุ้น DEMCO เป็นปลื้ม รอรับปันผลครึ่งปีแรก 0.05 บ./หุ้น

ข่าวเศรษฐกิจ Monday August 19, 2013 13:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ส.ค.--IR network ผู้ถือหุ้น DEMCO ยิ้มรับเงินปันผล หลังบอร์ดใจป้ำควักจ่ายปันผลครึ่งปีแรกหุ้นละ 0.05 บาท รับผลดำเนินงานไตรมาส 2/2556 ที่มีกำไรสุทธิ 39.7 ล้านบาท และงวด 6 เดือนมีกำไรสุทธิ 64.1 ล้านบาท “พงษ์ศักดิ์ ศิริคุปต์” เผยกลยุทธ์ครึ่งปีหลังจะเร่งงานก่อสร้าง Solar Farm ทั้งของ ROJANA และ EA การผลิตอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ขายให้ กฟภ. และเฟรมสำหรับแผงโซล่า รวมทั้งเข้าประมูลงานสายส่งเสาโครงเหล็กกับ กฟผ. และขยายตลาดงานขายอุปกรณ์ด้านสื่อสาร ตลอดถึงรุกตลาดงานโทรคมนาคมในประเทศพม่า พร้อมเร่งงาน Backlog ที่มีอยู่ 5,100 ล้านบาท ให้แล้วเสร็จไม่น้อยกว่า 4,000 ล้านบาท ประมาณการรายได้ปีนี้ไม่ต่ำกว่า 6,000 ล้านบาท นายพงษ์ศักดิ์ ศิริคุปต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ DEMCO เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการครั้งที่ 8/2556 เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2556 มีมติให้จ่ายเงินปันผลระหว่างกาลจากผลประกอบการบริษัทฯ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2556 และกำไรสะสมในอัตราหุ้นละ 0.05 บาท โดยกำหนดรายชื่อผู้มีสิทธิรับเงินปันผลวันที่ 28 สิงหาคม 2556 ปิดสมุดทะเบียนวันที่ 29 สิงหาคม 2556 และกำหนดจ่ายเงินปันผลวันที่ 11 กันยายน 2556 ภายหลังจากที่บริษัทฯ ได้ประกาศผลดำเนินงานไตรมาส 2/2556 มีรายได้รวม 1,268.7 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 39.7 ล้านบาท โดยในงวด 6 เดือน (มกราคม — มิถุนายน 2556) มีรายได้รวม 1,954.5 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 64.1 ล้านบาท “DEMCO ยังคงมุ่งมั่นก้าวเดินต่อไป เพื่อความสำเร็จในอนาคต และประโยชน์ร่วมกันของทุกฝ่าย ทั้งผู้ถือหุ้น กลุ่มลูกค้า พันธมิตร ผู้บริหารและพนักงาน ด้วยศักยภาพการดำเนินธุรกิจที่แข็งแกร่ง บวกกับวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนของกลุ่มผู้บริหาร เห็นได้จากปริมาณงานที่ไหลเข้าจำนวนมาก และโอกาสในการเข้าประมูลงานอย่างต่อเนื่อง ทำให้เชื่อมั่นว่าปีนี้จะบรรลุเป้าหมายความสำเร็จที่วางไว้ สู่การเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืนตลอดไป” เขากล่าวต่อถึงแผนงานในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ว่า ในส่วนของงานบริการบริษัทฯ จะเร่งงานก่อสร้าง Solar Farm ทั้ง บมจ.โรจนะ(ROJANA) มูลค่า 2,220 ล้านบาท และ บมจ.พลังงานบริสุทธิ์(EA) มูลค่า 1,400 ล้านบาท คาดว่าจะรับรู้รายได้จากทั้ง 2 งานในครึ่งปีหลังไม่น้อยกว่า 2,300 ล้านบาท ส่วนงานวิศวกรรมไฟฟ้าจะรับรู้รายได้ไม่ต่ำกว่า 1,500 ล้านบาท เป็นรายได้จากงานรับเหมา 3,800 ล้านบาท เมื่อรวมงานรับเหมาในครึ่งปีแรก 1,900 ล้านบาท จะเป็นรายได้งานบริการทั้งปีขั้นต่ำ 5,700 ล้านบาท “แผนการตลาดช่วงครึ่งหลังปีนี้และปี 2557 นอกเหนืองานอุปกรณ์ยึดจับของ กฟภ. และเฟรมโซล่าแล้ว บริษัทฯ จะเข้าประมูลงานสายส่งแรงสูงกับ กฟผ. ซึ่งจะมีส่วนของงานผลิตเสาโครงเหล็กมูลค่าประมาณ 800 ล้านบาท และอยู่ระหว่างประเมินต้นทุนเพื่อเข้าสู่ตลาดงานโทรคมนาคมในประเทศพม่า รวมทั้งการขยายตลาดงานขายอุปกรณ์สื่อสาร ซึ่งมีกำไรขั้นต้นสูง โดยตั้งเป้ารายได้จากการขายครึ่งปีหลัง 150 ล้านบาท พร้อมเร่งงานตาม Backlog ที่มีอยู่อีก 5,100 ล้านบาท ให้แล้วเสร็จไม่น้อยกว่า 4,000 ล้านบาท โดยประมาณการรายได้ปีนี้ไม่ต่ำกว่า 6,000 ล้านบาท” เขากล่าวต่อว่า สำหรับทิศทางอุตสาหกรรมปีนี้ยังคงมีแนวโน้มขยายตัวที่ดีขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะการขยายปริมาณการรับซื้อไฟฟ้าที่ผลิตจากพลังงานทดแทนจาก 9,198 เมกกะวัตต์ เป็น 13,924 เมกกะวัตต์ แผนการปรับปรุงระบบสายส่งและระบบจำหน่ายของ กฟผ. ซึ่งมีมูลค่าการลงทุนประมาณ 30,000 ล้านบาท ในปี 2556 — 2559 และแผนการประมูลงานของ กฟภ. ปีละ 3,000 — 4,000 ล้านบาท ทำให้คาดว่าบริษัทฯ จะมีรายได้ปีนี้ประมาณ 6,000 ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากบริการ 5,700 ล้านบาท ขายและโรงงาน 320 ล้านบาท และรายได้อื่น ๆ 40 ล้านบาท “DEMCO มีจุดเด่นจากการเป็นผู้รับเหมาที่ทำงานวิศวกรรมไฟฟ้าได้ครบวงจร โดยเฉพาะโครงการพลังงานทดแทน ซึ่งบริษัทฯ เป็นผู้รับเหมารายเดียวในประเทศที่มีประสบการณ์งานก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลม เมื่อเทียบกับงานก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนประเภทอื่นแล้ว ถือว่าเป็นงานที่ยากที่สุด ดังนั้น จึงสามารถรับงานโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนได้ทุกประเภท เมื่อคิดปริมาณรับซื้อที่ 13,924 เมกกะวัตต์ จะเป็นขนาดของตลาดไม่ต่ำกว่า 500,000 ล้านบาท” นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวในที่สุด