สรุปภาวะ Gold Future By GT Wealth Management 26 ส.ค. 56 (ภาคบ่าย)

ข่าวเศรษฐกิจ Monday August 26, 2013 17:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ส.ค.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดยังคงเคลื่อนไหวอยู่บริเวณ US$1,395 ต่อออนซ์(Gold spot) โดยได้รับแรงหนุนจากการคลายความกังวลจากการลดขนาดมาตรการ QE หลังตัวเลขยอดขายบ้านใหม่ออกมาต่ำกว่าที่คาด เห็นได้จากอัตราผลตอบแทยพันธบัตรรัฐบาลลดลงจาก 2.9% เหลือเพียง 2.8%และยังทำให้ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง คืนนี้ติดตามตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ได้แก่ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลขที่บ่งบอกภาวะการลงทุนของเศรษฐกิจ ซึ่งหากยังออกมาต่ำกว่าคาด จะเป็นอีกปัจจัยบวกกดดันราคาทองคำ ค่าเงินบาทเทียบดอลลาร์สหรัฐฯเริ่มกลับมาอ่อนค่าอีกครั้งที่ระดับ 31.90 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ กองทุน SPDR รายงานการถือครองทองคำเพิ่มขึ้น 6.61 ตันสู่ระดับ 920.13 ตัน สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนสิงหาคม 2556 (GFQ13) ปิดที่ระดับ 21,260 บาท ปริมาณการซื้อขาย 1,032 สัญญา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนสิงหาคม 2556 ขนาด 10 บาท (GF10Q13) ปิดที่ระดับ 21,260 บาท ปริมาณการซื้อขาย 2,842 สัญญา แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัดและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า ตลาดยังคงอยู่ในสภาวะไม่มั่นใจต่อการปรับชะลอ QE แม้จะมีการคาดการณ์กันค่อนข้างมากในการชะลอมาตรการ QE ในการประชุมช่วงกลางเดือนกันยายนแต่จากตัวเลขเศรษฐกิจและอัตราดอกเบี้ยที่พุ่งสูงขึ้นตามอัตราผลตอบแทนพันธบัตรอาจจะทำให้การชะลอมาตรการอาจจะต้องเลื่อนออกไป ดังนั้นในช่วงก่อนการประชุมจึงต้องติดตามตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯอย่างใกล้ชิดโดยสัปดาห์นี้ติดตามตัวเลขประมาณการ GDP สหรัฐฯไตรมาส 2 (ปรับประมาณการครั้งที่ 2) ซึ่งจะเป็นตัวสะท้อนการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯหากออกมาต่ำกว่าคาดน่าจะเป็นแรงหนุนต่อทองคำต่อไป ทางเทคนิค ขึ้นทดสอบUS$1,406 ซึ่งเป็นระดับ Retracement 50% (US$1,198-1,615) ระหว่างวันย่อตัวตามแนวรับ US$1,380 ยืนได้ลุ้นทดสอบ US$1,420-25 ซึ่งเป็นกรอบแนวต้านเดิมก่อนปรับตัวลงในช่วงเดือนมิถุนายน GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911