ข่าวเทคโนโลยี Monday August 26, 2013 17:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ส.ค.--ยู้ฮู ดอท คอมปานี นีออน อินโฟเทคฯ เปิดแผนปี 2557 เตรียมขยายธุรกิจสู่อุตสาหกรรมต่อเนื่องจากธุรกิจพลังงาน ตั้งเป้าขอโตอีกปีละไม่ต่ำกว่า 15% ตามการเติบโตของอุตสาหกรรมพลังงานไทย มิสเตอร์ ฮาร์ด วี เศรษฐี ประธานกรรมการ บริษัท นีออน อินโฟเทค เซาส์อีส เอเชีย จำกัด ในฐานะผู้นำในธุรกิจวิศกรรมซอฟแวร์ สำหรับอุตสาหกรรมพลังงาน เปิดเผยถึงทิศทางและแผนงานในการดำเนินธุรกิจในปี 2557 ที่จะถึงนี้ว่า บริษัทตั้งเป้าที่จะเติบโตจากปีปัจจุบันอีกประมาณ 15% และคาดว่าจะมีอัตราการเติบโตในระดับนี้ต่อไปอีกอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้มีผลมาจากอัตราการเติบโตของธุรกิจพลังงานไทย ที่มีความต้องการเพิ่มขึ้นตามสภาวะการเติบโตของประเทศ “อุตสาหกรรมพลังงานไทยโตไม่หยุด จากอุตสาหกรรมพื้นฐานอย่างปิโตเคมี ก๊าซธรรมชาติ และพลังงานไฟฟ้าขยายตัวสู่ธุรกิจพลังงานทดแทน อย่างพลังงานชีวะมวล พลังงานจากเยื่อกระดาษ รวมถึงธุรกิจพลังงานจากธรรมชาติอีกหลายชนิด ส่งผลให้ธุรกิจวิศวกรรมซอฟแวร์สำหรับอุตสาหกรรมพลังงานเติบโตไปด้วย และพัฒนาจากภาคการผลิตพื้นฐาน ยกระดับเข้าสู่มาตรฐานความปลอดภัยในระดับสากล” ทิศทางการเติบโตของตลาดวิศกรรมซอฟแวร์สำหรับอุตสาหกรรมพลังงานของบริษัทฯ เราวางไว้ 2 ทิศทาง ทิศทางแรก คือ การพัฒนาและยกระดับเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้กับลูกค้าในกลุ่มธุรกิจเดิมที่เรามีอยู่ ล่าสุดบริษัทฯ ได้ร่วมมือกับ บริษัท อินเตอร์กราฟ คอเปอร์เรชั่น บริษัทวิศวกรรมซอฟแวร์ชั้นนำของโลกจากอเมริกา เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ชื่อว่า “Intergraph SmartPlant and SmartMarine Enterprise" ซึ่งเป็นซอฟแวร์การผลิต ที่มีประสิทธิภาพสูง และใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมพลังงานของโลก ด้วยจุดเด่นที่การออกแบบที่ไม่ซับซ้อน แต่สามารถบริหารข้อมูลและกระบวนการผลิตได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ และรวดเร็ว สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตได้จากเดิมกว่า 30% เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมพลังงานนอกชายฝั่งทะเล เป็นวิศวกรรมไอทีแบบบูรณาการ ที่สร้างขึ้นสำหรับธุรกิจพลังงานในวันนี้และในอนาคต จึงได้รับจากผู้นำในธุรกิจพลังงานชั้นนำมาแล้วทั่วโลก แนวทางที่สอง คือ การพัฒนาเทคโนโลยีให้กับธุรกิจพลังงานรูปแบบใหม่ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น เช่น เทคโนโลยีนาโนในการประมวลผลอุตสาหกรรม, โซลูชั่นประหยัดพลังงานสำหรับเตาเผาหม้อไอน้ำ, เทคโนโลยีการควบคุมระบบการแลกเปลี่ยนความร้อนและการใช้งานอื่น รวมถึงการออกแบบเครื่องจักรเทอร์โบที่มีศักยภาพการผลิตที่รวดเร็วขึ้น แต่มีอัตราความปลอดภัยอย่างสูงสุด เพื่อแก้ปัญหาความผิดพลาดในกระบวนการผลิตของอุตสาหกรรมพลังงานที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบัน สำหรับกลยุทธ์ในการทำตลาด บริษัทฯ จะมุ่งเน้นเน้นที่การดำเนินการจัดสัมมนาและการฝึกอบรม โดยทำงานร่วมกับกลุ่มผู้ใช้งานจริง เพื่อให้วิศวกรได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนข้อมูลเชิงวิศวกรรมร่วมกัน เพื่อที่จะแนะนำมาพัฒนาโซลูชั่นของเราให้กับลูกค้าให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าในอนาคต "การสัมมนาและการฝึกอบรมในอุตสาหกรรมซอฟแวร์ มีส่วนสำคัญมาก ในการที่จะเสริมสร้างความรู้ และพัฒนาทักษะของวิศกรกรซอฟแวร์ไทย ให้มีมาตรฐานทัดเทียมกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลก เพราะปัจจุบันวิศวกรรมซอฟต์แวร์เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมีนัยสำคัญในอุตสาหกรรมพลังงาน เพราะการออกแบบทางวิศวกรรมการก่อสร้างและการดำเนินงานของกระบวนการผลิตทั้งระบบ จะต้องปฏิบัติตามมาตรฐานวิศวกรรมเดียวกันทั่วโลก ที่ต้องให้ความสำคัญกับความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมมาเป็นอันดับแรก แต่ขณะนี้ประเทศไทยยังมีวิศวกรที่เชี่ยวชาญในการออกแบบทางวิศวกรรมซอฟแวร์น้อยมาก จึงต้องพึ่งพาแรงงานจากต่างชาติเป็นส่วนใหญ่” นายฮาร์ท วี. เศรษษฐี กล่าว บริษัท นีออน อินโฟเทค เซาท์อีสท์ เอเชีย จำกัด เป็นผู้นำในธุรกิจวิศกรรมซอฟแวร์ด้านพลังงานของไทย โดยมีเป้าหมายหลักคือในการให้ความสนับสนุนความรู้และความเชี่ยวชาญเชิงวิศวกรรมซอฟแวร์กับธุรกิจพลังงานในประเทศ รวมถึงการให้คำปรึกษาเชิงวิศวกรรมการผลิตในธุรกิจพลังงานทั้งระบบ โดยลูกค้ารายสำคัญได้แก่ กลุ่ม ปตท. , กลุ่มธุรกิจโรงกลั่นน้ำมัน การไฟฟ้าฝ่ายผลิต รวมถึงอุตาสหกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับกระบวนการผลิตในธุรกิจพลังงานทั้งระบบ ติดต่อ: บ.ยู้ฮู ดอท คอมปานี จำกัด โทร.0-2540-4789 ฉัตรชัย ธรรมประเสริฐ