วธ. ผนึกภาครัฐ เอกชน พัฒนาเมืองวัฒนธรรมเพื่อการท่องเที่ยว

ข่าวทั่วไป Monday August 26, 2013 15:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ส.ค.--วธ. กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมมือภาครัฐ เอกชน พัฒนาเมืองวัฒนธรรมเพื่อการท่องเที่ยว มุ่งสร้างเรื่องเล่าทางประวัติศาสตร์ดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ กระจายรายได้สู่ชุมชน สอดรับนโยบายรัฐบาล นายสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า เมื่อเร็วๆนี้ กระทรวงวัฒนธรรมได้ประชุมหารือเพื่อพิจารณาแนวทางการพัฒนาเมืองวัฒนธรรม ร่วมกับผู้แทนสำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และสำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) ตามนโยบายของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้กระทรวงวัฒนธรรมเป็นเจ้าภาพในการบูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยคำนึงถึงการเชื่อมโยงและบริหารพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน เพื่อเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยว และเพิ่มเวลาในการพักผ่อนให้ยาวขึ้น สอดรับกับการสร้างรายได้ให้กับประเทศที่รัฐบาลได้ตั้งเป้าหมายไว้ 2.3 ล้านล้านบาท และเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวเป็น 27 — 28 ล้านคน ในปี 2558 ทั้งนี้ ที่ประชุมได้รายงานความคืบหน้า เรื่องการพัฒนาอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ศรีสัชนาลัย และกำแพงเพชร โดยจะแต่งตั้งคณะทำงานด้านการพัฒนาสินค้า และพัฒนาพื้นที่ เพื่อทำหน้าที่ปรับปรุง และพัฒนาพื้นที่ สภาพภูมิทัศน์ และสภาพแวดล้อมมรดกโลกทั้ง 3 เมืองบริวาร ให้คงความเป็นของแท้ดั้งเดิม และสอดคล้องกับเนื้อหาทางประวัติศาสตร์ โบราณคดี และศิลปกรรม ส่งเสริมการพัฒนา สร้างสรรค์ ต่อยอดมรดกทางศิลปวัฒนธรรมทั้งที่เป็นรูปธรรมและนามธรรมให้เป็นสินค้าและบริการทางวัฒนธรรมเพื่อรองรับการท่องเที่ยว รวมทั้งพัฒนาระบบเครือข่ายเชื่อมโยงในการเข้าพื้นที่และการเข้าถึงข้อมูล โดยมีนายเอนก สีหมาตย์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมศิลปากร เป็นประธานคณะทำงาน นายสนธยา กล่าวอีกว่า ส่วนการพัฒนาเมืองประวัติศาสตร์เวียงกุมกาม จังหวัดเชียงใหม่นั้น ภายหลังการลงพื้นที่ร่วมประชุมกับภาคประชาชนจำนวนหลายครั้ง ชุมชนในพื้นที่ส่วนใหญ่ต้องการมีส่วนร่วมในการจัดการแสดงทางด้านวัฒนธรรม การปรับปรุงภูมิทัศน์ และสิ่งแวดล้อม รวมทั้งได้เสนอให้มีการจัดถนนคนเดินในวันศุกร์ และกาดมั่ว เพื่อที่จะนำสินค้าทางวัฒนธรรมไปจำหน่าย ดังนั้น จะมีการแต่งตั้งคณะทำงานด้านการพัฒนาสินค้า และพัฒนาพื้นที่เวียงกุมกามขึ้น เพื่อทำหน้าที่ปรับปรุง และพัฒนาพื้นที่ทางวัฒนธรรม ให้มีภูมิทัศน์ที่สวยงามและสอดคล้องกับแหล่งโบราณสถาน ประเพณี วัฒนธรรม และวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชน รวมถึงพัฒนาสร้างสรรค์รูปแบบสินค้าและบริการที่น่าสนใจที่คงเอกลักษณ์โดดเด่น พัฒนาเครือข่ายเชื่อมโยงการเข้าพื้นที่ ตลอดจนส่งเสริม สนับสนุนการมีส่วนร่วมของชุมชนในการพัฒนา โดยมีศาสตราจารย์ ดร. อภินันท์ โปษยานนท์ รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานคณะทำงาน นอกจากนี้ ที่ประชุมยังให้ความสำคัญเกี่ยวกับประเด็นการสร้างเรื่องราว (Story) ให้แก่เมืองประวัติศาสตร์เวียงกุมกามเพื่อดึงดูดความสนใจแก่นักท่องเที่ยว ดังเช่น ภาพยนตร์เรื่องลอสต์อินไทยแลนด์ ที่ชาวจีนเข้ามาถ่ายทำในประเทศไทย ทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนชื่นชอบประเทศไทยและเดินทางเข้าประเทศไทยจำนวนมาก ดังนั้น หากมีการสร้างเรื่องราวที่น่าสนใจให้กับเวียงกุมกาม โดยนำฐานข้อมูลทางประวัติศาสตร์ของเวียงกุมกามขึ้นมานำเสนอให้แก่นักท่องเที่ยว ก็จะทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวมีเพิ่มมากขึ้น ตลอดจนสร้างรายได้แก่ชุมชนในพื้นที่ตามมา