สรุปราคาซื้อขายทองคำและ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันจันทร์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2556 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Monday September 2, 2013 11:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ก.ย.--เอ็มทีเอส โกลด์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,407 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,402 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 32.12 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 21,300 บาท กับ 21,400 บาท และกลับมาปิดที่ 21,150บาท กับ 21,250 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 805 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 10,394 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 0.3 % แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 1.4 % GFV13 ปิด 21,550 บาท และ GFZ13 ปิด 21,670 บาท GF10V13 ปิด 21,640 บาท GF10Z13 ปิด 21,760 บาท สัญญา Comex ปิดลดลง 16.8 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,396.1 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 62.7 เซ็นต์ ปิดที่ระดับ 23.1 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 921.03 ตัน (เท่าเดิม) น้ำมัน NYMEX ปิดลดลง 1.15 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 107.65 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดลดลง 30.64 จุด ปิดที่ 14,810.31 จุด ข่าวที่สำคัญ ราคาทองคำในเช้านี้ยังคงปรับตัวลงอย่างต่อเนื่อง ติดต่อกัน 3 ช่วงการซื้อขาย โดยปรับตัวลง 1% ในช่วงต้นตลาดเอเชีย เนื่องจากตลาดผิดหวังที่นายโอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐเลือกที่จะให้รัฐสภาทำการอนุมัติก่อนการดำเนินการทางทหารต่อซีเรีย ไปทำจุดต่ำสุดประมาณ 1,374 เหรียญ ก่อนที่จะรีบาวด์เชิงเทคนิคขึ้นมาบางส่วน ราคาทองคำปิดร่วงลงเมื่อคืนวันศุกร์ เนื่องจากนักลงทุนเทขายทำกำไรก่อนที่จะถึงวันหยุดเนื่องในวันแรงงานของสหรัฐ และแรงกดดันจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับซีเรียที่เริ่มน้อยลง หลังรัฐสภาอังกฤษมีมติคัดค้านการโจมตีซีเรีย วันนี้เป็นวันหยุดแรงงานสหรัฐ และตลาด COMEX จะหยุดทำการ ดังนั้นปริมาณการซื้อขายในหลายๆ ตลาดอาจเบาบางลง ออสเตรเลีย ได้มียอดผลิตทองคำเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากจีน โดยมียอดผลิตเพิ่มขึ้น 5% ในไตรมาส 2 จากปีที่แล้ว เนื่องจากผู้ผลิตได้ลดต้นทุนด้วยการเพิ่มเกรดของแร่ทองคำ ข้อมูลจากโรงกษาปณ์สหรัฐเผยเมื่อวันศุกร์ว่า ความต้องการเหรียญทองคำสหรัฐลดลงถึง 77% ในเดือน ส.ค. สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 6 ปี เนื่องจากแรงซื้อปลีกที่เคยทำให้ราคาทองคำฟื้นตัวในช่วง เม.ย.ได้ชะลอลง มีข้อมูลเปิดเผยในวันศุกร์ว่า การเก็งกำไรขาขึ้นใน Gold Futures และ Options จากเฮดฟันด์ และผู้จัดการการเงินต่างๆ ได้แตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือน ม.ค. เนื่องจากความกังวลที่สหรัฐอาจโจมตีซีเรีย ผลักดันให้นักลงทุนเข้าซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย คนงานเหมืองทองคำในแอฟริกาใต้มีแผนที่จะประท้วงเรียกร้องค่าแรงงานที่มากกว่าในวันอังคารที่ผ่านมา ที่จะทำให้เกิดผลเสียหายเพิ่มขึ้นต่ออุตสาหกรรมทองคำในแอฟริกาที่เคยผลิตทองคำแท่งเป็นอันดับ 3 แต่ขณะนี้ยอดผลิตได้ลดลงอย่างรวดเร็ว ค่าเงินดอลลาร์แตะระดับแข็งค่ามากที่สุดในรอบ 4 สัปดาห์เมื่อคืนวันศุกร์ หลังจากอังกฤษได้แสดงท่าทีว่าจะไม่เข้าร่วมด้วย ทำให้ความกังวลในซีเรียลดน้อยลง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐจำนวน 140 คนได้ลงนามในจดหมายฉบับหนึ่ง ซึ่งเรียกร้องให้ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ต้องได้อำนาจจากสภาคองเกรสก่อน จึงจะเดินหน้าโจมตีทางทหารได้ ประธานนาธิบดีสหรัฐได้ยื่นร่างการตัดสินใจส่งกองกำลังสหรัฐเพื่อปฏิบัติการต่อต้านรัฐบาลซีเรียตามข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการใช้อาวุธเคมีต่อรัฐสภาให้รัฐสภาทำการอนุมัติ และยืดเวลาการโจมตีซีเรียออกไปอีก 10 วัน ซึ่งเขาจะเผชิญอุปสรรคเพิ่มขึ้นทั้งจากสมาชิกรัฐสภา และประชาชนสหรัฐที่ต่อต้านสงคราม นายโอบามากล่าวว่า หากเขาตัดสินใจที่จะดำเนินการ ก็จะอยู่ในรูปแบบของ "ปฏิบัติการในวงจำกัด" เพื่อตอบโต้การใช้อาวุธเคมีสังหารประชาชนในซีเรีย เลขาธิการสหรัฐ นายจอห์น เคอรี่ กล่าวเมื่อคืนวันอาทิตย์ว่าหลักฐานจากเลือดและเส้นผมจากซีเรีย ได้มีผลเป็นบวก สื่อว่ามีการใช้สารเคมีซาริน ซึ่งจะเป็นหลักฐานยื่นต่อสภาเพื่อใช้อำนาจโจมตีซีเรีย ประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ แห่งฝรั่งเศสเปิดเผยว่า ฝรั่งเศสจะเข้าร่วมในปฏิบัติการใดๆก็ตามที่จะมีการนำมาใช้กับซีเรีย แม้ว่ารัฐสภาอังกฤษได้ลงมติคัดค้านการดำเนินการทางทหารของรัฐบาลต่อซีเรียก็ตาม แหล่งข่าวจากรัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่นมีแผนที่จะสนับสนุนสหรัฐในกรณีที่สหรัฐเปิดฉากใช้กำลังทางทหารเข้าแทรกแซงซีเรีย รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศเยอรมนี เปิดเผยกับสื่อในเยอรมนีว่า เยอรมนีจะไม่เข้าร่วมโจมตีซีเรีย และเยอรมนีก็ไม่ได้รับการติดต่อให้เข้าร่วมในปฏิบัติการดังกล่าวแต่อย่างใด เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) ว่า นาโต้จะไม่เข้าไปมีส่วนในการโจมตีซีเรีย อย่างไรก็ตาม นายราสมุสเซนเชื่อว่า รัฐบาลซีเรียเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการใช้อาวุธเคมีสังหารประชาชน เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐยืนยันว่า นายโอบามา จะไม่พบปะหารือนอกรอบการประชุม G-20 ในวันที่ 5-6 ก.ย. กับนายปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียอย่างแน่นอน ขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและรัสเซียเริ่มถดถอยลงเรื่อยๆ อันเนื่องมาจากความคิดเห็นที่ขัดแย้งกันในหลายประเด็น ซึ่งประเด็นล่าสุดคือสถานการณ์ซีเรีย รายงานบทวิเคราะห์ของแบงก์ ออฟ ไชน่า ระบุว่า เศรษฐกิจจีนกำลังส่งสัญญาณถึงการมีเสถียรภาพ หลังจากที่ความต้องการเงินกู้ในระยะกลางและระยะยาวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่การปรับตัวลงของราคาค้าส่งได้ผ่อนคลายลง ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อวันศุกร์หลังจากสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอ และนักลงทุนยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ซีเรีย ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดวันนี้ที่ 13,438.07 จุด เพิ่มขึ้น 49.21 จุด หรือ +0.37% เพราะได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าของเงินเยนและข้อมูลภาคการผลิตที่แข็งแกร่งของจีน ที่เพิ่มขึ้นแตะ 51.0% ในเดือนส.ค.จากระดับ 50.3% ในเดือนก.ค. ทำสถิติขยายตัว 2 เดือนติดต่อกัน และเป็นตัวเลขการขยายตัวสูงที่สุดสำหรับปีนี้ ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืน -Core PCE Price Index m/m ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 0.2% ตัวเลขจริงออกมาที่ระดับ 0.1% -Personal Spending m/m ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 0.5% คาดการณ์ว่าจะออกมาที่ระดับ 0.1% -Chicago PMI ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 52.3 คาดการณ์ว่าจะออกมาที่ระดับ 53.0 -Revised UoM Consumer Sentiment ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 80.0 คาดการณ์ว่าจะออกมาที่ระดับ 82.1 ปัจจัยที่สำคัญที่ต้องติดตามวันนี้ - ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำในวันศุกร์ปรับตัวหลุด 1,400 เหรียญ อีกครั้ง ตลาดเริ่มผ่อนคลายความกังวลเรื่องสงครามในซีเรีย ทำให้ราคาทองคำในช่วงเช้าวันจันทร์เปิดที่ระดับ 1,390 เหรียญ ราคาทองคำมีแนวรับสำคัญที่ระดับ 1,385 เหรียญ และแนวต้านสำคัญที่ระดับ 1,400 เหรียญ ส่วนค่าเงินบาท แข็งค่าขึ้นเล็กน้อยอยู่ที่ระดับ 32.10 บาทต่อดอลลาร์ ยังแนะนำให้ลูกค้าปรับPort ให้สมดุล โดยถ้าราคาหลุดแนว 1,385 เหรียญ ให้ทำStop lossออกไปก่อน กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ลงทุนในกรอบ 1,385 — 1,400 เหรียญ โดยราคาทองคำน่าจะวิ่งในกรอบ Sideways โดยถ้าหลุด 1,385 เหรียญให้ทำ Stop loss ในขา Long นักลงทุนที่ถือ Long Position ปิดทำกำไรเมื่อราคาชนแนวต้าน 1,400 เหรียญ นักลงทุนที่ถือ Short Position ปิดกำไรเมื่อราคาปรับตัวลดลง หรือ Run Profit เมื่อหลุด 1,385 เหรียญ Gold Futures V13 จะมีแนวรับที่ระดับ 21,450 บาท และแนวต้านที่ระดับ 21,600บาท Gold Futures Z13 จะมีแนวรับที่ระดับ 21,550 บาท และแนวต้านที่ระดับ 21, 700บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง