“ร้อยบรรเลง เพลงพวงร้อย” ๑๐๐ ปี คีตกรหญิงแห่งกรุงสยาม

ข่าวทั่วไป Tuesday September 3, 2013 15:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ก.ย.--ธนาคารกสิกรไทย “ร้อยสำเนียงเรียงถ้อยกวีวาด บรรเลงพาทย์เสียงเสนาะสดับศิลป์ เพลงยังแว่วหวานฟังกังวานยิน พวงร้อยรินรื่นใจนิรันดร” บทกวีพรรณนาผลงานอันทรงคุณค่าจากอัจฉิรยภาพด้านการประพันธ์เพลงของท่านผู้หญิงพวงร้อย อภัยวงศ์ ศิลปินแห่งชาติที่สร้างสรรค์เพลงอมตะมากมายที่ยังก้องดังอยู่ในใจของผู้คนอย่างไม่รู้ลืม เช่น เพลงบัวขาว, เรือนรัก, รักเธอแต่แรกยล ฯลฯ ที่ยังอยู่ในความรื่นรมย์ของผู้คน ล้วนเป็นความงดงามของบทเพลงที่ข้ามผ่านยุคสมัย ด้วยความละมุนละไมของเนื้อร้อง ท่วงทำนอง และการขับร้อง และบทเพลงเหล่านี้ได้นำมาเรียงร้อยบรรเลงขับขานด้วยสุนทรียะในงานแสดงดนตรี “ร้อยบรรเลง เพลงพวงร้อย” จัดโดย ธนาคารกสิกรไทย ในนามบริการเดอะวิสดอม ณ พระที่นั่งเทวราชสภารมย์ พระราชวังพญาไท เพื่อร่วมระลึกและเชิดชูเกียรติ “ท่านผู้หญิงพวงร้อย อภัยวงศ์” ศิลปินแห่งชาติในโอกาสครบรอบ ๑๐๐ ปีชาตกาล นายกฤษฎา ล่ำซำ รองประธานกรรมการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า การจัดแสดงดนตรี “ร้อยบรรเลง เพลงพวงร้อย” และนิทรรศการ “๑๐๐ ปี คีตกรหญิงแห่งกรุงสยาม” ในครั้งนี้ ธนาคารกสิกรไทย ในนามบริการเดอะวิสดอม ได้รับพระกรุณาธิคุณจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จมาทรงเป็นประธานในงานดังกล่าว และยังได้รับความอนุเคราะห์สนับสนุนจากทายาทท่านผู้หญิงพวงร้อย อภัยวงศ์ และหอสมุดแห่งชาติที่ได้เอื้อเฟื้อข้อมูล วัตถุจัดแสดงของท่านผู้หญิงพวงร้อย อภัยวงศ์ “ธนาคารกสิกรไทย ในนามบริการเดอะวิสดอมได้คำนึงถึงคุณูปการของท่านที่มีต่อวงการดนตรีในประเทศไทย และเป็นบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ที่มีผลงานการประพันธ์เพลงอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวได้รับการยอมรับจากนานาชาติ การจัดการแสดงดนตรี “ร้อยบรรเลง เพลงพวงร้อย” มีความมุ่งหมายเพื่อเชิดชูเกียรติคุณของท่านตลอดจนเผยแพร่ประวัติ และผลงานสืบต่อให้คนรุ่นใหม่ได้มีโอกาสเรียนรู้ รวมทั้งเป็นโอกาสอันดีที่จะมอบความพิเศษนี้ให้แก่ลูกค้าเดอะวิสดอมที่ใช้บริการทั้งธุรกิจและส่วนบุคคลกับธนาคารกสิกรไทย” ท่านผู้หญิงพวงร้อย อภัยวงศ์ หรือเดิม หม่อมหลวงพวงร้อย สนิทวงศ์ เกิดเมื่อวันที่ ๒๘ ธันวาคม ๒๔๕๗ เป็นธิดาหม่อมราชวงศ์สุวพรรณ สนิทวงศ์ กับคุณยี่สุ่น สนิทวงศ์ ณ อยุธยา มีพี่น้องร่วมบิดามารดาคือ หม่อมหลวงสร้อยระย้า ยุคล ชายาในพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล และหม่อมหลวงซัง สนิทวงศ์ ท่านผู้หญิงพวงร้อย อภัยวงศ์ ได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล) ประจำพุทธศักราช ๒๕๒๙ ตลอดชีวิตของท่านได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติคุณมากมาย ด้วยอัจฉริยภาพด้านการประพันธ์เพลงของท่าน ซึ่งเป็นที่ยอมรับโดยทั่วกันว่า ผลงานทุกบทที่ประพันธ์สามารถถ่ายทอดความรู้สึกและความหมายได้ไว้อย่างละเมียดจับใจ ผลงานการประพันธ์ดนตรีของท่านผู้หญิงพวงร้อย อภัยวงศ์ มีทั้งสิ้น 124 เพลง โดยในระยะแรกเป็นเพลงที่ประพันธ์เพื่อประกอบภาพยนตร์ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล และการแสดงประกอบการแสดงต่างๆ ระยะต่อมาท่านเริ่มประพันธ์เพลงปลุกใจที่สร้างจิตสำนึกให้เกิดความรักชาติ นอกจากนั้นยังประพันธ์เพลงตามพระราชเสาวนีย์ในสมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ และประพันธ์เพลงเทิดพระเกียรติเพลงสถาบัน และเพลงในวาระพิเศษต่างๆ อีกด้วย ในพุทธศักราช ๒๕๒๒ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งเอเชียขององค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) ได้จัดการประชุมเพื่อพิจารณาคัดเลือกเพลงแห่งเอเชีย ณ กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ผลการคัดเลือกในครั้งนั้น เพลง “บัวขาว” ได้รับการยกย่องให้เป็นเพลงแห่งเอเชีย นับเป็นเกียรติยศสูงสุดในฐานะนักประพันธ์ดนตรีที่ได้รับการยกย่องจากนานาชาติ เพลงบัวขาว นับเป็นเพลงที่ได้รับการถ่ายทอดหลากหลายรูปแบบ ทั้งดนตรีในลักษณะต่างๆ ศิลปินผู้ขับร้องทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ และยังถูกนำไปบรรเลงในวาระสำคัญเสมอ การจัดแสดงดนตรี “ร้อยบรรเลง เพลงพวงร้อย” ได้นำผลงานการประพันธ์ทำนองของท่านผู้หญิงพวงร้อย อภัยวงศ์ มาร้องขับกล่อมถ่ายทอดความรื่นรมย์ของบทเพลงอย่างจับใจ เช่น เพลง ในฝัน, วันเพ็ญ, โอ้ความรัก, เงาไม้, แสนห่วง, มะลิเจ้าเอ๋ย, ดอกไม้, สายัณห์, จันทร์เอ๋ย, ตาแสนกลม, รินเข้าริน, เพลิน, แรกรัก, ลมหวล เป็นต้น บทเพลงดังกล่าวได้นำมาร้อยเรียงบรรเลงโดย ทฤษฎี ณ พัทลุง ขับร้องโดยนักร้องคุณภาพ ได้แก่ ธีรนัยน์ ณ หนองคาย, กิตตินันท์ ชินสำราญ, กันตะ กัลย์จาฤก, ดวงพร พงษ์ผาสุก, สาธิดา พรหมพิริยะ, กรกันต์ สุทธิโกเศศ นอกจากนี้ อาจารย์มัทนพันธุ์ ดุลละลัมพะ บุตรสาวของท่านผู้หญิงพวงร้อย ได้ให้เกียรติมาร่วมบรรเลงเปียโนใน เพลงมะลิเจ้าเอ๋ย และรวมถึงบทเพลงที่เนื้อร้องและท่วงทำนองสอดประสานกับห้วงความคิดความรู้สึกอย่างละมุนละไม เช่น เพลงเรือนรัก ซึ่งเป็นบทเพลงที่พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล ทรงพระนิพนธ์คำร้องประทานชายาคือหม่อมหลวงสร้อยระย้า ยุคล โดยท่านผู้หญิงพวงร้อย เป็นผู้ประพันธ์ทำนองเพลงดังกล่าว เพลงรักเธอแต่แรกยล ซึ่งท่านผู้หญิงพวงร้อยประพันธ์ขึ้นในปี พ.ศ.๒๔๘๒ สำหรับงานประจำปีของสมาคมนักเรียนเก่าภาคพื้นยุโรปซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ท่านไปพบกับคู่ชีวิตของท่านคือคุณเชียด อภัยวงศ์ และเพลงอมตะอย่างเพลงบัวขาว ที่ยังก้องดังอยู่ในใจคนไทยอย่างไม่รู้ลืม