นานมีบุ๊คส์ ธนาคารกสิกรไทย ม.หอการค้าไทย และสถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทยผนึกกำลัง จัดสัมมนา “ถอดบทเรียนความสำเร็จของคนอิสราเอล จุดประกายคนไทยมุ่งมั่นสู่ความสำเร็จ” หวังกระตุ้นพร้อมสร้างแรงบันดาลใจให้ Start-up ชาติไทย

ข่าวทั่วไป Thursday September 5, 2013 17:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 ก.ย.--นานมีบุ๊คส์ นานมีบุ๊คส์ ร่วมกับธนาคารกสิกรไทย มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และสถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย จัดสัมมนา หัวข้อ “ถอดบทเรียนความสำเร็จของคนอิสราเอล จุดประกายคนไทยมุ่งมั่นสู่ความสำเร็จ” ซึ่งเกิดขึ้นจากการต่อยอดผ่านหนังสือ “คิดอย่างไร ใหญ่อย่างอิสราเอล” เขียนโดยแดน ซีนอร์ และซอล ซิงเกอร์ แปลโดยประภัสสร เสวิกุล งานจัดขึ้น ณ ห้องสมานฉันท์ ธนาคารกสิกรไทย สำนักงานใหญ่ราษฎร์บูรณะ ฯพณฯ ชีมอน โรเด็ด เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย กล่าวว่า อิสราเอลมีจำนวนบริษัทเปิดใหม่ต่อประชากรติดอันดับโลก โดยมีจำนวนบริษัทเปิดใหม่มากกว่าญี่ปุ่น จีน อินเดีย เกาหลีใต้ และประเทศแนวหน้าด้านเศรษฐกิจอื่นๆ ซึ่งหนังสือ “คิดอย่างไร ใหญ่อย่างอิสราเอล” จะเล่าว่าเราคือใคร ซึ่งได้บรรยายภาพอันแท้จริงของอิสราเอลในทุกๆ ด้านนับตั้งแต่การสถาปนาประเทศมาจนถึงปัจจุบัน ราวกับเป็นกระจกที่ตั้งอยู่เบื้องหน้าพวกเราชาวอิสราเอล เป็นการอธิบายให้เห็นภาพว่า ในกรณีของอิสราเอลนั้น “ความจำเป็นคือบ่อเกิดแห่งนวัตกรรม” และหนังสือเล่มนี้ไม่ใช่หนังสือคู่มือที่จะนำความสำเร็จมาสู่ท่าน แต่เป็นหนังสือที่อธิบายถึงความสำเร็จของอิสราเอลซึ่งก็ไม่ใช่สูตรสำเร็จรูปที่ท่านจะทำตามได้ทันที ข้าพเจ้าใคร่ขอแนะนำเพื่อนๆ คนไทยให้เรียนรู้จากประสบการณ์ของอิสราเอลแล้วนำมาปรับใช้ให้เข้ากับวัฒนธรรมไทย สุวดี จงสถิตย์วัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด กล่าวว่า “งานสัมมนา “ถอดบทเรียนความสำเร็จของคนอิสราเอล จุดประกายคนไทยมุ่งมั่นสู่ความสำเร็จ” นี้ ต่อยอดมาจากโอกาสที่นานมีบุ๊คส์ได้รับโอกาสจัดพิมพ์หนังสือ “คิดอย่างไร ใหญ่อย่างอิสราเอล” หนังสือดีอีกหนึ่งเล่มที่อยากให้คนไทย โดยเฉพาะคนที่ทำธุรกิจ คนทำงาน ในทุกๆ สาขาวิชาชีพสมควรอ่าน เพราะผู้เขียนได้ตั้งคำถามและไขข้อข้องใจเกี่ยวกับว่า เหตุใดประเทศอิสราเอล ที่มีพื้นที่น้อยกว่าประเทศไทย มีประชากรน้อยกว่าประเทศไทย มีสภาพภูมิศาสตร์ยากลำบาก ขาดแคลนทรัพยากรธรรมชาติ และค่อนข้างโดดเดี่ยวทางการเมือง แต่กลับกลายเป็นผู้นำโลกด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยี เบื้องหลังปาฏิหาริย์ทางเศรษฐกิจอันน่าทึ่งนี้ มีที่มาจากใด นอกจากนี้ งานสัมมนาในวันนี้ยังได้บุคคลในแวดวงเศรษฐกิจ นักคิด นักเขียน มาช่วยกันระดมสมองตีความ และถอดบทเรียนความสำเร็จของอิสราเอลแก่ผู้ฟังทุกท่าน ดิฉันเชื่อว่า ผู้ร่วมฟังสัมมนา เมื่อกลับไปจะเปลี่ยนเป็นคน ยืดหยุ่น กล้าคิด กล้าทำ ซึ่งเป็นคุณลักษณะสำคัญของการสร้างนวัตกรรม และสามารถนำกลับไปประยุกต์หรือต่อยอดกับธุรกิจของตนเอง อันจะนำไปสู่การยกระดับคุณภาพของคนและสังคมไทยได้อย่างแน่นอน” วศิน วณิชย์วรนันต์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า “ยิวเป็นศูนย์กลางความเจริญต่างๆ ในโลก ผมเคยได้มีโอกาสไปเยือนประเทศอิสราเอลพบว่า บริษัทยักษ์ใหญ่ข้ามชาติ ยกสถาบันวิจัยมาที่ประเทศนี้กันหลายบริษัท เพราะอิสราเอลมีตลาดอุตสาหกรรมใหญ่สุดในโลก มีนักวิทยาศาสตร์ นักวิศวกรมากที่สุดในโลกเมื่อเทียบกับประชากร นอกจากนี้ เป็นชาติเดียวที่คิดค้นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ มากที่สุดในโลก นักปราชญ์ผู้คิดค้นสิ่งต่างๆ ของโลก ส่วนใหญ่ก็เป็นชาวยิว เช่น อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ หรือ ซิกมันด์ ฟรอยด์ ซึ่งมีอีกหลายๆ ท่านในประวัติศาสตร์ของโลกเป็นคนยิว ถ้าวันนี้โลกขาดคนที่เป็นคนชอบตั้งคำถาม เราคงไม่ได้ยินคำว่า “Innovation” แม้แต่ธนาคารกสิกรไทยที่ดำเนินธุรกิจนวัตกรรมทางการเงิน เรายังต้องใช้แนวคิด และ นวัตกรรมจากประเทศอิสราเอล มาประยุกต์ใช้ในธุรกิจปัจจุบัน” ผศ.ดร.บุหงา โปซิว รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า “เป็นเรื่องน่ายินดีที่คุณประภัสสร เสวิกุลได้นำหนังสือ “Start-Up Nation” ซึ่งเป็นหนังสือขายดีของ New York Times มาแปลเป็นฉบับภาษาไทย “คิดอย่างไร ใหญ่อย่างอิสราเอล” เพราะเป็นหนังสือที่ได้รับคำนิยมจากสื่อมวลชนของประเทศอเมริกาอย่างมากมาย ตัวอย่างเช่น “เป็นกรณีศึกษาที่ไม่เพียงแสดงให้เห็นถึงเบื้องลึกความสำเร็จของประเทศอิสราเอล แต่ยังแสดงให้เห็นถึงบทเรียนที่ประเทศต่างๆสามารถเรียนรู้จากประเทศเล็กๆนี้” “เป็นหนังสือสำหรับ CEO ที่ต้องการพัฒนาผู้นำรุ่นใหม่ขององค์กร” “เป็นหนังสือที่ต้องอ่าน” ดิฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การสัมมนาในวันนี้จะประสบความสำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ และผู้เข้าร่วมเสวนาจะได้รับความรู้ตลอดจนแนวคิดที่เป็นประโยชน์จากกรณีศึกษาของประเทศอิสราเอล เพื่อนำมาประยุกต์ในการสร้างโอกาสและต่อยอดธุรกิจ เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของโลกในอนาคต ในท้ายที่สุดนี้ ดิฉันหวังว่าบทเรียนความสำเร็จของคนอิสราเอล จะช่วยจุดประกายผู้ที่มุ่งมั่นสู่ความสำเร็จด้วยเช่นกัน” ประภัสสร เสวิกุล กล่าวว่า “คิดอย่างไร ใหญ่อย่างอิสราเอล มีสิ่งที่น่าใจมากมายอยู่ในนั้น ทั้งในแง่ของแนวคิด บทเรียนชีวิต การต่อสู้เพื่อเอาชนะอุปสรรคและข้อจำกัดต่างๆ รวมทั้งวิธีคิดวิธีทำซึ่งนอกเหนือกรอบเกณฑ์กติกาสามัญ ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อผู้ประกอบกิจการต่างๆ ไม่ว่าคุณจะเริ่มต้นด้วยกิจการเล็กๆ เพียงใดก็ตาม คุณจะสามารถที่จะค้นคิดวิธีคิดและวิธีการใหม่ๆ ที่แตกต่างออกไปจากรูปแบบเดิมๆ โอกาสในการเจริญเติบโตทางธุรกิจของคุณก็ไม่ได้อยู่ห่างไกลจนเกินไปเลย ขอเพียงให้มีความเด็ดเดี่ยว อย่ายอมแพ้อย่างผู้ประกอบการหลายๆ คนที่ปรากฏเป็นตัวอย่างในเล่มนี้ ซึ่งผมเชื่อว่าจะเป็นทั้งแรงบันดาลใจและกำลังใจสำหรับผู้อ่านทุกท่าน” ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยวิทัศน์ จำกัด กล่าวว่า “คิดอย่างไร ใหญ่อย่างอิสราเอล มิได้เปรียบเทียบอิสราเอลกับไทยแต่ประการใด มิได้เกี่ยวข้องพาดพิงถึงประเทศไทยตรงไหน แต่การนำข้อมูลจากสำนักวิจัยที่เป็นที่ยอมรับของโลกมาดูเชิงเปรียบเทียบ ก็จะทำให้เข้าใจถึงความยิ่งใหญ่ของความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์ ในกรณีเล่มนี้ก็คือความคิดสร้างสรรค์ของชาวอิสราเอล ที่สามารถสร้างประเทศ สร้างสังคม สร้างเศรษฐกิจของชนชาติตนมาได้อย่างรวดเร็ว น่าทึ่ง หนังสือเล่มนี้จึงเป็นเรื่องที่ต้องอ่าน โดยเฉพาะสำหรับประเทศที่ใหญ่กว่า มีทรัพยากรมากกว่า และ start-up มานานแล้ว จนอาจจะ down ลง มากกว่า up ขึ้นก็ได้ ซึ่งเมื่ออ่านจบแล้วผมก็มองเห็นประเทศไทยชัดเจนขึ้นมาก ทั้งๆ ที่เล่มนี้ไม่ได้เกี่ยวกับประเทศไทยเลย” ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย กล่าวว่า “คิดอย่างไร ใหญ่อย่างอิสราเอล เล่าให้เราฟังอย่างมีชีวิตชีวาถึงความสัมพันธ์ของการสร้างนวัตกรรม กับการมีความกล้าแบบทะลึ่งๆ (Chutzpah) ซึ่งเป็นนิสัยประจำชาติของคนอิสราเอล ค่านิยมของคนในสังคมที่ไม่กลัวการล้มเหลวจากภูมิหลังการเป็นประเทศผู้ลี้ภัย ซึ่งพร้อมจะเริ่มต้นชีวิตใหม่ตลอดเวลา ความเป็นเลิศของสถาบันการศึกษาทางกลาโหม ที่มีผลต่อการเผยแพร่เทคโนโลยีและวัฒนธรรมการทำงานสู่ภาคธุรกิจ วิสัยทัศน์ของผู้นำซึ่งไม่เคยทำธุรกิจเลย แต่ลุ่มหลงในเทคโนโลยี และมีสัญชาตญาณของความเป็นผู้ประกอบการ (entrepreneurship) อยู่เต็มตัว ซึ่งหนังสือเล่มนี้ไม่ได้ให้สูตรสำเร็จในเรื่องดังกล่าวแก่เรา แต่จะให้แรงบันดาลใจมหาศาล และให้แง่คิดมากมายแก่เรา ที่ควรนำไปอภิปรายกันต่อ เพื่อหาคำตอบ หวังว่าผู้อ่านจะได้รับความรู้และแรงบันดาลใจเหมือนที่ผมได้รับจากการอ่านหนังสือเล่มนี้” คิดอย่างไร ใหญ่อย่างอิสราเอล จะมีสิ่งที่ทุกคนเรียนรู้และเลือกเก็บเกี่ยวนำไปใช้ได้ แม้เราจะมีความเป็นมาของชนชาติ และลักษณะเฉพาะตัวของเชื้อชาติต่างจากเขา แต่หากมีหนังสือเล่มนี้อยู่ในมือ นั่นคือโอกาสของคุณมาเยือนแล้ว ร่วมกัน Start Up ประเทศไทย กับ “คิดอย่างไร ใหญ่อย่างอิสราเอล” หนังสือที่แนะนำให้คนอยากประสบความสำเร็จต้องอ่าน จัดพิมพ์และจัดจำหน่ายโดย สำนักพิมพ์อินสปายร์ในเครือนานมีบุ๊คส์ วางจำหน่ายที่ร้านนานมีบุ๊คส์ช็อปทุกสาขา และร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ หรือสอบถามที่ Nanmeebooks Call Center 02-662-3000 กด 1 www.nanmeebooks.com และwww.facebook.com/nanmeebooksfan