ฟิทช์ประกาศอันดับเครดิตบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด ที่ ‘AA(tha)’ แนวโน้มเครดิตเป็นบวก

ข่าวเศรษฐกิจ Friday September 6, 2013 17:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว (National Long-term Rating) ของบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด หรือ AWN ที่ ‘AA(tha)’ แนวโน้มเครดิตเป็นบวก และอันดับเครดิตภายในประเทศระยะสั้น (National Short-term Rating) ที่ ‘F1+(tha)’ ปัจจัยที่มีผลต่ออันดับเครดิต อันดับเครดิตเดียวกับ AIS: อันดับเครดิตของ AWN เท่ากับอันดับเครดิตของบริษัทแม่ ซึ่งได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS (ซึ่งได้รับการจัดอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว ที่ ‘AA(tha)’ แนวโน้มเครดิตเป็นบวก และอันดับเครดิตภายในประเทศระยะสั้น ที่ ‘F1+(tha)’) โดยอันดับเครดิตสะท้อนถึงความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งระหว่าง AWN และ AIS ตามหลักเกณฑ์การจัดอันดับเครดิตของฟิทช์ในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างบริษัทแม่กับบริษัทลูก (Parent and Subsidiary Rating Linkage Methodology) ความสัมพันธ์ระหว่าง AWN และ AIS ที่สูง: AIS ถือหุ้นทั้งหมดใน AWN และมีอำนาจควบคุมการบริหารและการดำเนินงานของ AWN ทั้งหมด เนื่องจาก AWN เป็นผู้ได้รับใบอนุญาตในการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 3G AWN จึงมีความสำคัญต่อ AIS อย่างมาก โดย AWN เป็นบริษัทที่จะรองรับการย้ายการดำเนินธุรกิจและฐานลูกค้า จากระบบสัญญาสัมปทานเดิม ซึ่งมีความไม่แน่นอนด้านนโยบาย กฎหมาย และกฎระเบียบ มาเป็นระบบใบอณุญาตซึ่งมีความชัดเจนด้านกฎหมายและกฎระเบียบมากกว่า นอกจากนี้ AIS ยังได้ให้การสนับสนุนในระดับที่สูงต่อ AWN ทั้งในด้านบุคลากร การดำเนินงาน และการช่วยเหลือในการติดตั้งโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 3G ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงด้านการก่อสร้างโครงข่าย และการเปิดให้บริการ รายได้หลักจะมาจาก AWN: ฟิทช์คาดว่ารายได้หลักในอนาคตของ AIS จะมาจาก AWN โดยสัดส่วนรายได้ และกำไรจากการดำเนินงานก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย ที่มาจาก AWN จะเพิ่มสูงขึ้นโดยจะสูงกว่า 70% และ 90% ตามลำดับ หลังจากปี 2558 และในระยะยาว AWN จะเป็นธุรกิจหลักของ AIS หลังจากลูกค้าส่วนใหญ่ได้ย้ายไปยังโครงข่าย 3G ใหม่แล้ว อันดับเครดิตของ AWN โดยลำพัง (Standalone) อ่อนแอกว่า AIS: ฟิทช์มองว่า อันดับเครดิตของ AWN โดยลำพัง (Standalone) ยังคงอ่อนแอกว่า AIS ในระยะปานกลาง เนื่องจากอัตราส่วนหนี้สินอยู่ในระดับที่สูงกว่า AIS ถึงแม้ว่าอัตราส่วนหนี้สินของ AWN จะปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต อัตราส่วน Funds Flow from Operation (FFO)- Adjusted Net Leverage ratio ของ AWN น่าจะยังอยู่ที่ระดับ 2.5-3.0 เท่าในระยะยาว ซึ่งสูงกว่า AIS ซึ่งมีอัตราส่วนดังกล่าวอยู่ในระดับต่ำกว่า 1.5 เท่า นอกจากนี้ความล่าช้าในการการย้ายฐานลูกค้าไปยังระบบ 3G อาจส่งผลให้รายได้และกำไรของ AWN อยู่ในระดับต่ำกว่าที่คาดการไว้ และส่งผลให้การปรับลดของอัตราส่วนหนี้สินดังกล่าวช้ากว่าที่คาดได้ ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต ปัจจัยบวก - การปรับเพิ่มอันดับเครดิตของ AIS อาจส่งผลให้มีการปรับเพิ่มอันดับเครดิตของ AWN ปัจจัยลบ - การปรับลดอันดับเครดิตของ AIS - ความสัมพันธ์ระหว่าง AIS และ AWN ที่ลดลง รวมถึงการลดสัดส่วนการถือหุ้นของ AIS ใน AWN