สรุปภาวะ Gold Future By GT Wealth Management 6 ก.ย. 56 (ภาคบ่าย)

ข่าวเศรษฐกิจ Friday September 6, 2013 17:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดยังคงเคลื่อนไหวอยู่บริเวณ US$1,365-1,370 ต่อออนซ์(Gold spot) โดยราคาทองคำได้รับแรงกดดันจากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ออกมาดีอย่างต่อเนื่องทำให้ประเด็นเรื่องการปรับลดขนาดมาตรการ QE กลับมาสร้างความกังวลอีกครั้ง บวกกับแผนการโจมตีซีเรียของสหรัฐฯที่ยังคงมีความไม่ชัดเจน ซึ่งประเด็นดังกล่าวยังคงต้องติดตามต่อในสัปดาห์หน้า โดยคาดว่าสมาชิกวุฒิสภาจะมีการลงคะแนนกันในวันพุธหน้านี้ นอกจากนี้ยังต้องติดตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯในคืนนี้โดยเฉพาะอัตราว่างงานซึ่งมีนัยสำคัญต่อมาตรการ QE โดยหากออกมาดีกว่าที่คาดจะเป็นปัจจัยลบสำคัญต่อราคาทองคำ แต่ราคาทองคำในประเทศยังคงได้รับผลบวกจากการอ่อนค่าอย่างต่อเนื่องของเงินบาท ล่าสุดใกล้ 32.40 บาทต่อดอลลาร์ กองทุน SPDR รายงานการถือครองทองคำคงที่ระดับ 919.23 ตัน สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนตุลาคม 2556 (GFV13) ปิดที่ระดับ 21,200 บาท ปริมาณการซื้อขาย 1,361 สัญญา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนตุลาคม 2556 ขนาด 10 บาท (GF10V13) ปิดที่ระดับ 21,180 บาท ปริมาณการซื้อขาย 5,984 สัญญา แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัดและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ปรับตัวดีขึ้นจะเป็นแรงผลักดันหลักต่อการปรับชะลอมาตรการ QE ของสหรัฐฯซึ่งน่าจะมีการส่งสัญญาณที่ชัดเจนมากขึ้นในการประชุม FOMC 17-18กันยายนนี้ นอกจากนี้ต้องจับตาการผ่านมติในสภาคองเกรสในช่วงวันที่ 9 กันยายนที่จะถึงนี้อย่างใกล้ชิด ซึ่งถ้ามีความชัดเจนต่อการโจมตีประเด็นนี้ก็น่าจะกลับมาทำให้ราคาน้ำมันและทองคำปรับตัวสูงขึ้น ขณะวันนี้ติดตามอัตราว่างงานสหรัฐฯ ทางเทคนิคปรับตัวหลุดแนวรับสำคัญ US$1,380 ทำให้ปรับตัวลงทดสอบ US$1,365 หากยืนเหนือได้กรอบการ Rebound US$1,385-1,405 ทั้งนี้หากราคาไม่สามารถยืนเหนือ US$1,365 มีความเสี่ยงปรับลงทดสอบแนวรับ US$1,350-30 GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911