GL เซ็น MOU ผนึกความร่วมมือ ‘สยามคูโบต้า’ รุกปล่อยสินเชื่อเครื่องจักรกลเกษตร บุกตลาดกัมพูชา

ข่าวทั่วไป Monday September 9, 2013 09:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ก.ย.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ GL ผนึกความร่วมมือ “สยามคูโบต้า” ผู้ผลิตเครื่องจักรกลทางการเกษตรรายใหญ่ของไทย รุกปล่อยสินเชื่อให้กับเกษตรกร บุกตลาดกัมพูชาเต็มสูบ มั่นใจเพิ่มโอกาส พร้อมสร้าง Synergy ให้กับธุรกิจ หลังการทำธุรกิจลิสซิ่ง รถมอเตอร์ไซค์ในกัมพูชากำลังรุดหน้าอย่างเต็มที่ ชี้ตลาดมีแนวโน้มเติบโตอีกมาก โดยเฉพาะภาคเกษตรกรรมที่เป็นรากฐานสำคัญของเศรษฐกิจกัมพูชา เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2556 บริษัท กรุ๊ปลีส จำกัด (มหาชน) หรือ GL หนึ่งในผู้นำผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ และบริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้นำด้านเครื่องจักรกลทางการเกษตรของประเทศไทย ได้จัดพิธีลงนามในบันทึกความเข้าใจเบื้องต้น (MOU) ในการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจระหว่างกัน ซึ่งภายใต้ ความร่วมมือดังกล่าว GL จะทำหน้าที่เป็นผู้ให้บริการปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อเครื่องจักรกลทางการเกษตรของ สยามคูโบต้าในประเทศกัมพูชา สำหรับ บริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างบริษัท คูโบต้า คอร์ปอเรชั่น (ประเทศญี่ปุ่น) และเอสซีจี (SCG)โดยบริษัทฯ เป็นผู้จำหน่ายเครื่องจักรกลทางการเกษตรยักษ์ใหญ่ ในประเทศกัมพูชา ตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา ซึ่งยอดขายของบริษัทฯ เติบโตจาก 162 ล้านบาทในปี 2547 เป็น 4,000 ล้านบาท (ตัวเลขประมาณการ) ณ สิ้นปี 2556 หรือเติบโตอย่างก้าวกระโดดกว่า 20 เท่าตัว ในช่วงระยะเวลาเกือบ 10 ปี นายมิทซึจิ โคโนชิตะ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร GL เปิดเผยว่า ภายใต้ความร่วมมือดังกล่าว GL จะทำหน้าที่เป็นผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อเครื่องจักรกลทางการเกษตรของสยามคูโบต้า ในประเทศกัมพูชา ผ่านบริษัท GL Finance หรือ GLF ซึ่งเป็นบริษัทลูก จากเดิมที่การขายสินค้าและการให้บริการสินเชื่อจะเป็นหน้าที่ของดีลเลอร์หรือตัวแทนจำหน่ายของสยามคูโบต้า “ต้องยอมรับว่า ภาคเกษตรกรรมเป็นรากฐานที่สำคัญของเศรษฐกิจกัมพูชา และเป็นตลาดที่มีโอกาส ในการขยายตัวและเติบโตอีกมาก ดังนั้น สยามคูโบต้าจึงเห็นเป็นโอกาสที่ดีที่จะจัดโครงสร้างการให้บริการ กับลูกค้า โดยให้ดีลเลอร์ทำหน้าที่ขายและให้บริการหลังการขาย ส่วนการปล่อยสินเชื่อ ก็จะเป็นหน้าที่ของ GLF ที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญมากกว่า โดยเราเชื่อว่า ความร่วมมือกันในครั้งนี้ จะเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตและมาตรฐานการครองชีพของเกษตรกรชาวกัมพูชา ซึ่งจะเป็นผู้ที่ได้รับประโยชน์สูงสุด” นายมิทซึจิ กล่าว ในส่วนของ GL นั้น การได้รับความไว้วางใจให้ดูแลสินเชื่อเช่าซื้อเครื่องจักรกลทางการเกษตรให้กับ สยามคูโบต้าในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการเพิ่มโอกาสและสร้าง Synergy ให้กับธุรกิจของบริษัทฯ หลังจากที่ การปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อรถมอเตอร์ไซค์ในตลาดกัมพูชากำลังเดินหน้าอย่างแข็งแกร่ง ยังนับเป็นการเปิดโอกาส ในการเพิ่มรายได้ให้กับ GL จากธุรกิจที่หลากหลายขึ้นในประเทศกัมพูชาอีกด้วย นายฮิโรชิ คาวาคามิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า สยามคูโบต้า ประกอบธุรกิจด้านเครื่องจักรกลการเกษตรอย่างครบวงจร และเป็นผู้นำด้านเครื่องจักรการเกษตรในภูมิภาคอาเซียน ในส่วนการส่งออกไปยังต่างประเทศ ปัจจุบันเขตรับผิดชอบพื้นที่การขายของสยามคูโบต้าประกอบด้วย กัมพูชา ลาว พม่า และประเทศอื่นๆ จากการเข้าไปทำธุรกิจในประเทศกัมพูชา สยามคูโบต้าได้รับการตอบรับอย่างดีจากเกษตรกรกัมพูชา และพบว่าเกษตรกรกัมพูชามีความต้องการใช้เครื่องจักรกลการเกษตร แต่ยังขาดความพร้อมทางด้านการเงินจึงยังไม่สามารถเป็นเจ้าของเครื่องจักรกลการเกษตรได้ สยามคูโบต้าจึงมีแนวคิดที่จะช่วยให้เกษตรกรสามารถเป็นเจ้าของเครื่องจักรกลการเกษตรได้ง่ายขึ้น โดยเพิ่มทางเลือกและโอกาสทางการเงินให้แก่เกษตรกรกัมพูชา จึงได้หาพันธมิตรทางการเงินที่พร้อมจะให้การสนับสนุนสินเชื่อด้านการเกษตรแก่เกษตรกรกัมพูชา โดยบริษัทฯ ได้ลงนามความร่วมมือกับ บมจ.กรุ๊ปลีส ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสินเชื่อ และดำเนินธุรกิจเช่าซื้อในประเทศกัมพูชา และเป็นบริษัทไฟแนนซ์รายแรกที่ได้รับการอนุญาตจากธนาคารกลางกัมพูชาให้สามารถประกอบธุรกิจเช่าซื้อได้ โดยรูปแบบการดำเนินงาน บมจ.กรุ๊ปลีส จะสนับสนุนการให้สินเชื่อเช่าซื้อผ่านผู้แทนจำหน่ายของสยามคูโบต้าที่ประเทศกัมพูชา บริษัทฯ เชื่อมั่นว่าความร่วมมือกันในครั้งนี้ จะเอื้อประโยชน์ให้เกษตรกรกัมพูชาให้มีสภาพคล่องทางการเงิน และสามารถเป็นเจ้าของเครื่องจักรกลการเกษตร ซึ่งเป็นต้นทุนใน การประกอบอาชีพเกษตรกรรมได้ง่ายยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ในปี 2557 บริษัทฯ จะมีการลงทุนก่อตั้งบริษัทใหม่ในประเทศกัมพูชา โดยใช้ชื่อว่า “KUBOTA CAMBODIA” มีสำนักงานตั้งอยู่ ณ กรุงพนมเปญ เนื่องจากประเทศกัมพูชามีอัตราการขยายตัวอย่างรวดเร็ว จึงมี แผนขยายและพัฒนาเครือข่ายในการจัดจำหน่าย การส่งเสริมการจัดทำกิจกรรมด้านการตลาด รวมถึงการพัฒนาระบบการบริการหลังการขายและอะไหล่ โดยมีเป้าหมายในการขาย 5,000 ล้านบาท ในกัมพูชา ภายในปี พ.ศ. 2558