กรมป่าไม้ทุ่มงบพัฒนาศูนย์การเรียนรู้ด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ข่าวทั่วไป Thursday September 12, 2013 14:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ก.ย.--กรมป่าไม้ นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยว่า ตามที่ นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เดินทางมาตรวจราชการด้านที่ดินป่าไม้ อุทยานแห่งชาติ และภัยแล้ง ณ จังหวัดพิษณุโลก เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2552 ได้เห็นชอบให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินการก่อสร้างศูนย์การเรียนรู้ด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมประจำภาคเหนือตอนล่าง ณ บริเวณพื้นที่ของศูนย์วิศวกรรมป่าไม้พิษณุโลก ท้องที่บ้านวังดินสอ อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก เนื้อที่ ประมาณ 460 ไร่ โดยในส่วนของกรมป่าไม้ นายชาตรี ช่วยประสิทธิ์ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขณะนั้นได้เสนอให้กรมป่าไม้ควรมีกิจกรรม ได้แก่ การจำลองวิถีชีวิต คนอยู่กับป่า การสาธิตการเพาะชำกล้าไม้ และการแจกจ่ายกล้าไม้ ฯลฯ โดยภายในศูนย์การเรียนรู้ฯ ควรจัดทำเป็นแหล่งเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดำเนินงานตามภารกิจหลักของกรมป่าไม้ ทั้งงานด้านโครงการตามแนวพระราชดำริ งานด้านการอนุญาต งานด้านการป้องกันและปราบปราม งานด้านการส่งเสริมการปลูกป่า และงานด้านการวิจัยและพัฒนา เป็นต้น "ต่อมาในปีงบประมาณ พ.ศ. 2554 กรมป่าไม้ โดยสำนักจัดการป่าชุมชน ได้อนุมัติงบประมาณในการจัดตั้งโครงการศูนย์การเรียนรู้ด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพิษณุโลก โดยอนุมัติให้ก่อสร้างอาคารนิทรรศการ จำนวน 1 หลัง งบประมาณ 1,998,900 บาท และปรับปรุงภูมิทัศน์รอบๆศูนย์ฯ ประกอบด้วย เรือนเพาะชำกล้าไม้ ลานจอดรถ ห้องสุขา จำนวน 1,800,000 บาท ในการก่อสร้างศูนย์ฯ เริ่มแรกยังไม่มีระบบไฟฟ้าและระบบน้ำ สำนักจัดการป่าชุมชนจึงได้โอนเปลี่ยนแปลงงบประมาณ จำนวน 915,972 บาท เพื่อติดตั้งระบบไฟฟ้า ระบบน้ำภายในศูนย์ฯ และหอพักน้ำ ขนาด 5 ลบ.ม. สำหรับบ่อบาดาลได้รับการสนับการขุดเจาะจากสำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 7 จังหวัดกำแพงเพชร ภายในอาคารนิทรรศการ จัดนิทรรศการเกี่ยวกับวิถีชีวิตคนอยู่กับป่า งานด้านป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพาะพันธุ์ไม้ยืนต้น" อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวปิดท้ายว่า ปัจจุบันปีงบประมาณ พ.ศ. 2556 กรมป่าไม้ โดยสำนักจัดการป่าชุมชน ได้อนุมัติงบประมาณเพื่อจัดนิทรรศการ ซึ่งศูนย์ฯได้ดำเนินการจัดทำนิทรรศการบริเวณรอบๆ ศูนย์ฯโดยทำการปรับภูมิทัศน์ เพื่อทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติ สำหรับอำนวยความสะดวกให้กับผู้สนใจเดินทางเข้ามาดูงานภายในศูนย์ฯ ซึ่งกรมป่าไม้ ร่วมกับ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ได้เสนอโครงการป่าชุมชนปลูกต้นไม้ถวายแม่ของแผ่นดิน ซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือระหว่างภาครัฐและหน่วยงานภาคเอกชน ที่ร่วมกันจัดตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานโครงการประชาอาสาปลูกป่า 800 ล้านกล้า 80 พรรษา มหาราชินีฯ โดยบริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ได้สนับสนุนงบประมาณสำหรับเพาะชำกล้าไม้ให้กรมป่าไม้ แจกจ่ายตามโครงการฯ ซึ่งศูนย์การเรียนรู้ด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพิษณุโลก ได้รับการสนับสนุนจำนวน 200,000 กล้า และสนับสนุนงบประมาณในการปรับปรุงซ่อมแซมอาคารเอนกประสงค์ พัฒนาพื้นที่รอบๆศูนย์ฯ เพื่อพัฒนาใช้สำหรับเป็นสถานที่จัดอบรม และศึกษาดูงานสำหรับหมู่บ้านป่าชุมชน เยาวชน และประชาชนผู้ที่สนใจ สามารถมาเสริมสร้างความรู้ด้านทรัพยากรและสิ่งเเวดล้อม เพื่อให้ตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งเเวดล้อมกับการดำเนินชีวิต และประโยชน์ของป่าไม้ได้ดียิ่งขึ้น