เอชพีผนึกวี เอ็มแวร์ เปิดตัวระบบเครือข่ายดาต้าเซ็นเตอร์แบบผนวกรวม

ข่าวเทคโนโลยี Friday September 20, 2013 08:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ก.ย.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ แนะนำ Software-Defined Network และโซลูชั่นเครือข่ายเสมือน มอบประสบการณ์ทำงานแบบรวมศูนย์ทั้งบนเครือข่ายแบบปกติและเสมือน เอชพี และ วีเอ็ม อิงค์ ประกาศแผนการทำงานร่วมกันเพื่อนำเสนอโซลูชั่นเครือข่ายแบบรวมศูนย์ (federated network) เป็น ครั้งแรกในอุตสาหกรรมไอที ออกแบบเพื่อให้ลูกค้าสามารถทำงานด้วยระบบออโต้เมชั่นแบบผนวกรวม และมีความชัดเจนในการจัดการกับระบบเครือข่ายดาต้า เซ็นเตอร์ทั้งแบบปกติและเสมือน (เวอร์ช่วล) ทำให้มีความคล่องตัวทางธุรกิจและเพิ่มประสิทธิภาพความต่อเนื่องของธุรกิจ(1) จากการที่บริษัทต่างๆ นำระบบคลาวด์ และโมบิลิตี้มาใช้ ทำให้การตั้งค่าคอนฟิกูเรชั่นเครือข่ายแบบแมนวลต้องใช้ทั้งเวลาและทรัพยากรมากขึ้น และยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดความผิดพลาดสูงอีกด้วย แม้ว่าการใช้เครือข่ายแบบเสมือนจะทำให้องค์กรมีระบบควบคุมแบบรวมศูนย์ แต่ไม่ได้เป็นการตั้งค่าและทำโพรวิชั่นนิ่งบนอุปกรณ์เครือข่ายได้โดยอัตโนมัติ โซลูชั่น HP-VMware networking ใหม่นี้จะรวมโซลูชั่นของอุปกรณ์ HP Virtual Application Networks SDN Controller และแพลตฟอร์มเครือข่ายแบบเสมือน VMware NSX? เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อให้ลูกค้ามีแนวทางการทำงานแบบผนวกรวม รองรับการทำงานโดยอัตโนมัติทั้งบนโครงสร้างพื้นฐานทั้งแบบปกติและเสมือน ทั้งนี้ โซลูชั่นเครือข่ายจะทำให้มองเห็นภาพรวม การทำงานออโตเมชั่นแบบครบวงจร ตลอดจนมีความสามารถในการมองเห็นและควบคุมเครือข่ายดาต้าเซ็นเตอร์ได้อย่างครบถ้วน ช่วยเพิ่มความคล่องตัว มีความสามารถในการตรวจสอบ และแก้ปัญหาได้ดียิ่งขึ้น มร. โจ สโกรูปา นักวิเคราะห์จากการ์ทเนอร์ กล่าวว่า “โมเดลแบบผสมหรือไฮบริดเป็นการผนวกรวมดีไวซ์ และโมเดลแบบทับซ้อน (overlay models) เข้าไว้ด้วยกัน โดยผสมดีไวซ์แบบปกติและเสมือนภายใต้การควบคุมเดียวกัน ซึ่งแนวทางการทำงานนี้ให้การตอบแทนในเวลาอันรวดเร็ว สามารถรองรับอุปกรณ์ปลายทางแบบดั้งเดิม (ได้แก่ เครื่องเซิร์ฟเวอร์, ระบบเครือข่าย ระบบรักษาความปลอดภัย ฯลฯ) ทั้งยังสามารถโอนย้ายไปยังอุปกรณ์ปลายทางแบบผสมหลายรูปแบบได้อย่างราบรื่นอีกด้วย (2)” มร มอร์เต็น อิลลัม รองประธาน และผู้จัดการทั่วไป หน่วยธุรกิจ HP Networking ประจำภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก และญี่ปุ่น กล่าวว่า “ระบบเครือข่ายต้องมี ความคล่องตัวเพื่อรองรับการนำระบบคลาวด์ และโมบิลิตี้เข้ามาใช้งาน ในขณะเดียวกันต้องสร้างความมั่นใจในการทำงานแบบต่อเนื่องด้วยเช่นกัน ด้วยความเป็นผู้นำของเอชพีบนโซลูชั่น SDN ทำให้เราพัฒนาต่อยอดโซลูชั่น HP-VMware networking โดยรวมการทำงานออโตเมชั่นและความสามารถในการมองเห็นของเครือข่ายแบบปกติและแบบเสมือนเข้าไว้ด้วยกันบนระบบควบคุมเดียว ช่วยให้สามารถสร้างแอพพลิเคชั่นและบริการใหม่ได้อย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่กี่นาทีจากเดิมต้องใช้เวลานานหลายเดือนเลยทีเดียว” โครงสร้างพื้นฐานแบบเสมือนและปกติที่สามารถทำงานได้อัตโนมัติ สำหรับเครือข่ายดาต้าเซ็นเตอร์ทั่วไปนั้น ต้องมีการทำโพรวิชั่นนิ่งมากถึง 10,000 ครั้ง / วัน แต่ละครั้งจะมีการเปลี่ยนแปลงคำสั่งของเครือข่ายอย่างน้อย 20 ครั้ง ซึ่งการเปลี่ยนแปลงคำสั่ง 200,000 ครั้งนี้ จะต้องใช้เวลาในการทำงาน 3,333 ชั่วโมง เฉลี่ยเป็นคำสั่งละ 1 นาที(3) โซลูชั่น HP-VMware networking จะช่วยลดการตั้งค่าแบบแมนนวลทั้งในเครือข่ายดาต้าเซ็นเตอร์แบบเสมือนและปกติ ผ่านการทำงานร่วมกันของนโยบายต่างๆ ที่สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลได้อย่างอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังทำให้เห็นภาพรวมที่เป็นหนึ่งเดียวของทั้งเครือข่ายเสมือนและปกติ อุปกรณ์ HP Virtual Application Networks SDN Controller รองรับโปรโตคอล การจัดการ VMware Open vSwitch Database (OVSDB) ช่วยให้อุปกรณ์ในกลุ่ม HP FlexFabric ซึ่งเป็นอุปกรณ์สวิตช์แบบ top-of-rack switch สามารถทำงานร่วมกับเครือข่ายแบบเสมือนในการทำโพรวิชั่นนิ่งแบบอัตโนมัติ ด้วยแพลตฟอร์มเน็ตเวิร์คเวอร์ชวลไลเซชั่น VMware NSX มร. สตีเฟ่น มัลลานี รองประธานอาวุโส และผู้จัดการทั่วไป หน่วยธุรกิจเน็ตเวิร์คกิ้ง และระบบรักษาความปลอดภัย วีเอ็มแวร์ กล่าวว่า “ปัจจุบันลูกค้าต่างเปิดรับการใช้เครือข่ายเสมือน เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการทำงานซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่อการสร้างดาต้าเซ็นเตอร์แบบเสมือนบนคลาวด์ องค์กรธุรกิจไอทีที่จะประสบความสำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องมีโซลูชั่นที่สามารถทำงานและบริหารจัดการได้ครอบคลุมทั่วทั้งโดเมนแบบปกติและเสมือน การร่วมมือกับเอชพีพัฒนาโซลูชั่นเครือข่ายแบบ ผนวกรวมในครั้งนี้ ทำให้เราสามารถช่วยให้ลูกค้าสร้างโมเดลการทำงานเครือข่ายแบบรวมศูนย์ ซึ่งจะทำให้การจัดการระบบไอทีสำหรับ software-defined data center ได้อย่างง่ายดาย” นอกจากนี้ เอชพี ยังได้แนะนำอุปกรณ์สวิตช์รุ่น HP 5930 top-of-rack ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี VXLAN อัจฉริยะ ขยายเน็ตเวิร์ค เวอร์ชวลไลเซชั่น ไปยังเครื่องเซิร์ฟเวอร์ต่างๆ และยังช่วยให้ลูกค้าสามารถใช้เครือข่ายแบบเสมือนและแบบปกติของตนให้ทำงานร่วมกันได้เป็นหนึ่งเดียว โดดเด่นด้วยความเชี่ยวชาญทางด้าน software defined networks ที่แตกต่างกัน เอชพีโดดเด่นด้วยการนำเสนอบริการให้กับลูกค้าได้อย่างเบ็ดเสร็จ โดยลูกค้าสามารถติดต่อขอรับบริการและพัฒนาเครือข่ายดาต้าเซ็นเตอร์ที่มีความซับซ้อนโดยใช้ประโยชน์จากโซลูชั่น sofeware-defined network (SDN) ได้ ณ จุดเดียว ด้วยรูปแบบการให้บริการ HP Datacenter Care แบบใหม่สำหรับระบบเครือข่าย ทำให้ลูกค้าที่มีเครือข่ายแบบเดิมสามารถใช้งานโซลูชั่น VMware networking ที่ทำงานร่วมกับสภาพแวดล้อมในปัจจุบันและอนาคตได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ เอชพี ยังมีเวิร์คช้อป SDN Connectivity Transformation Experience ที่จะช่วยลูกค้าตัดสินใจว่า SDN จะช่วยเพิ่มประโยชน์สูงสุดให้กับองค์กรได้อย่างไร รวมทั้งช่วยสร้างการจัดวางระบบต่างๆ ภายในองค์กรธุรกิจ และริเริ่มโร้ดแมป การทำงานให้กับลูกค้า ตลอดจนช่วยพิจารณาถึงประโยชน์และความเสี่ยงจากการนำ SDN มาใช้ในธุรกิจของตน นอกจากนี้ยังช่วยให้ลูกค้าศึกษาถึงทางเลือกด้านสถาปัตยกรรมที่เหมาะสมที่สุดสำหรับความต้องการในปัจจุบันและอนาคต โดยพิจารณาทั้งจากมุมมองทางด้านเทคโนโลยีและการลงทุน ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จาก เวิร์คช้อปนี้คือ ลูกค้าสามารถกำหนดทิศทางในการปรับสู่ระบบเครือข่ายแบบ SDN ซึ่งจะมีการทำงานไปในทางเดียวกันทั้งทางด้านบุคลกร กระบวนการ และเทคโนโลยี ควบคุมจากจุดเดียวทั่วทั้งเครือข่ายแบบเสมือนและปกติ แอพพลิเคชั่นซอฟต์แวร์ HP ConvergedControl ใหม่นี้ ทำงานบนอุปกรณ์ HP Virtual Application Networks SDN controller รวมการควบคุมและความสามารถในการมองเห็นเครือข่ายต่างๆ ทั้งแบบเสมือนและปกติ โดยใช้ซอฟท์แวร์บริหารจัดการระบบเครือข่าย HP Intelligent Management Center (IMC) ซึ่งได้มีการติดตั้งรวมไว้ที่ศูนย์ VMware vCenter เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะทำให้เกิดการควบคุมจากจุดเดียวได้ทั้ง 2 เครือข่าย เพื่อให้สามารถบริหารจัดการได้อย่างง่ายดาย ความพร้อมในการวางจำหน่าย - โซลูชั่น HP-VMware networking มีกำหนดจะวางจำหน่ายพร้อมกันทั่วโลกช่วงครึ่งหลังของปี 2557 - แอพพลิเคชั่นซอฟต์แวร์ HP ConvergedControl มีกำหนดจะวางจำหน่ายพร้อมกันทั่วโลกช่วงครึ่งหลังของปี 2557 - อุปกรณ์สวิตช์ HP 5930 มีกำหนดจะวางจำหน่ายพร้อมกันทั่วโลกในเดือนธันวาคมปีนี้ เอชพี จะจัดงานประชุม HP Discover สำหรับลูกค้า EMEA ในวันที่ 10 — 12 ธันวาคม ณ เมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน เกี่ยวกับวี เอ็มแวร์ วี เอ็มแวร์ (NYSE: VMW) คือ ผู้นำในด้านโซลูชั่นโครงสร้างพื้นฐานเวอร์ชวลไลเซชั่นและคลาวด์ ซึ่งช่วยให้องค์กรธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืนในยุคสมัยของเทคโนโลยีคลาวด์ ลูกค้าไว้วางใจในเทคโนโลยีของวีเอ็มแวร์สำหรับการปรับปรุงรูปแบบการสร้าง นำเสนอ และใช้งานทรัพยากรเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อตอบสนองความต้องการที่เฉพาะเจาะจงได้อย่างลงตัว วีเอ็มแวร์มีรายได้ 4.61 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2555 มีลูกค้ากว่า 500,000 ราย และพันธมิตรทางธุรกิจกว่า 55,000 ราย บริษัทฯ มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ซิลิคอนวัลเลย์ และมีสำนักงานสาขาอยู่ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.vmware.com ข้อมูลเกี่ยวกับเอชพี เอชพีสร้างสรรค์เทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งเกิดประโยชน์ต่อผู้บริโภค ธุรกิจ ภาครัฐ และสังคมอย่างแท้จริง ด้วยพอร์ทโฟลิโอด้านเทคโนโลยีที่มีความครบครันมากที่สุด ได้แก่ เครื่องพิมพ์ คอมพิวเตอร์ ซอฟท์แวร์ บริการต่างๆ รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานด้านไอที ทำให้เอชพีสามารถนำเสนอโซลูชั่นที่ตอบสนองความท้าทายที่ซับซ้อนที่สุดของลูกค้าได้ในทุกภูมิภาคทั่วโลก ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เอชพี (NYSE: HPQ) สามารถเข้าชมได้ที่ http://www.hp.com (1) Based on HP internal comparative analysis of publicly available data from major competitors. (2) Gartner, “Market Trends: Business Realities Driving SDN in Data Center Networking in 2013 and Beyond,” Analyst: Joe Skorupa, May 28, 2013. (3) Based on HP internal testing.