"ประดิษฐ" ยืนยัน ไทยยังไม่พบผู้ป่วยไข้หวัดนก

ข่าวทั่วไป Friday September 20, 2013 17:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ก.ย.--InsideThaiGOV จากกรณีที่มีข่าวปรากฏในสื่อสังคมออนไลน์ว่ามีพนักงานที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งป่วยเป็นไข้หวัดนกนั้น ล่าสุด นายแพทย์ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนระหว่างการประชุม รัฐมนตรีสาธารณสุข ที่เมืองมัณฑะเลย์ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ว่า จากการตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวพบว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด พนักงานไม่ได้ลาป่วยมากกว่าปกติ คนที่ลาป่วยเป็นเพียงไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ชนิดเอ เอช 1 เอ็น 1 โดยกระทรวงสาธารณสุขได้ส่งทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็วจากสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 ร่วมกับสำนักอนามัย กทม. ไปสอบสวนโรคไม่พบว่าการป่วยนั้นมีอาการเข้าได้กับไข้หวัดนกแต่อย่างใด จึงเป็นเพียงข่าวลือ ขอให้ประชาชนอย่าวิตกกังวล เพราะเรื่องไข้หวัดนก อยู่ในความดูแลของกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ มีระบบการเฝ้าระวังทั้งในสัตว์ปีกและในคน อย่างต่อเนื่องและเข้มแข็ง แม้ว่าประเทศไทยจะไม่พบผู้ป่วยไข้หวัดนกมาตั้งแต่ปี 2549 ก็ตาม "จากการเฝ้าระวังเครือข่ายงานสัตว์ปีกของกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ไม่พบข้อมูลไข้หวัดนกในสัตว์ปีกธรรมชาติ และในสัตว์เลี้ยงซึ่งอยู่ในความดูแลของกรมปศุสัตว์ ขอให้ประชาชนโดยเฉพาะผู้เลี้ยงสัตว์ปีก สังเกตอาการของสัตว์ หากพบว่าผิดปกติ เช่นป่วยตายไม่ทราบสาเหตุ ขอให้แจ้งปศุสัตว์ อาสาสมัครสาธารณสุข หรือผู้นำชุมชน ไม่นำสัตว์ปีกป่วยตายมาชำแหละประกอบอาหาร จำหน่าย และให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์ปีกที่ป่วยตาย และยึดหลักกินร้อน ใช้ช้อนกลาง และหมั่นล้างมือบ่อยๆ ทั้งนี้ หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถโทรปรึกษาสายด่วนกรมควบคุมโรค หมายเลข 1422 ตลอด 24 ชั่วโมง" นายแพทย์ ประดิษฐ กล่าว ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ข้อมูลการเฝ้าระวังโรคไข้หวัดใหญ่ของสำนักระบาดวิทยาในปี 2556 นี้ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 10 กันยายน พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ จำนวน 29,824 ราย ในจำนวนนี้ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการพบเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ชนิดเอ เอช 1 เอ็น 1 จำนวน 222 ราย ชนิดเอ ที่ไม่ได้ตรวจระบุสายพันธุ์ 2,275 ราย ชนิดบี 273 ราย ชนิดเอ เอช 1 จำนวน 27 ราย ชนิดเอ เอช 3 จำนวน 10 ราย และไม่มีผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ 26,517 ราย ซึ่งขณะนี้ไข้หวัดใหญ่ชนิดเอ เอช 1 เอ็น 1 เป็นไข้หวัดตามฤดูกาลที่พบได้ทั่วไป ติดต่อ: นายพลรักษ์ รักษาพล Contact Center 0800-735-735