ค็อกเน็กซ์ เครื่องอ่านรหัสบาร์โค้ดเพียงหนึ่งเดียวที่สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพของกระบวนการผลิต และง่ายต่อการบำรุงรักษารถยนต์ให้ดียิ่งขึ้น

ข่าวยานยนต์ Sunday September 29, 2013 11:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ก.ย.--ค็อกเน็กซ์ ฮุนได เพาเวอร์เทค (Hyudai PowerTech) เป็นผู้ผลิตระบบเกียร์รายหลักให้กับรถยนต์ยี่ห้อฮุนไดและยี่ห้อเกียรุ่นที่ทำการตลาดในเกาหลี จากประวัติที่ผ่านมาพบว่าผู้ผลิตรายนี้ใช้เครื่องอ่านรหัสบาร์โค้ดจากหลายบริษัทในโรงงานแต่ละแห่งของพวกเขา ซึ่งทำให้เกิดปัญหาเรื่องการบำรุงรักษา ประสิทธิภาพที่ด้อยลง และอัตราการอ่านที่ไม่สอดคล้องกัน นอจากนี้ทางฮุนได เพาเวอร์เทค ยังประสบกับความท้าทายในเรื่องการปรับปรุงอัตราการอ่านรหัสบาร์โค้ด DPM-2 ในสภาพการอ่านที่มีข้อจำกัดสำหรับสายการผลิตระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด RWD ตัวใหม่ ฮุนไดได้ทำการประเมินตัวเลือกเครื่องอ่านรหัสบาร์โค้ดแบบต่างๆ เพื่อให้ตรงกับความต้องการในการใช้งานของเขา และได้เลือกเครื่องอ่านรหัสบาร์โค้ด DataMan? จากคอกเน็กซ์ (Cognex) เนื่องจากความมีเสถียรภาพสูงของเครื่องและอัตราการอ่าน 100% หลังจากติดตั้งแล้วเสร็จ ฮุนได เพาเวอร์เทค พึงพอใจกับสมรรถนะของเครื่องอ่านรหัส DataMan ที่นำมาใช้ในโรงงานเมืองซีชาน เกาหลีใต้เป็นอย่างมาก เพราะสามารถทำงานรวมกับสายการผลิตในรัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา และเมืองชิงเต่า ประเทศจีนได้ การจัดการกระบวนการที่รวดเร็วและการปรับปรุงประสิทธิภาพ หลังจากที่ได้มีการติดตั้งและวางระบบเครื่องอ่านรหัสบาร์โค้ด DataMan แล้ว ทางฮุนได เพาเวอร์เทค สามารถปรับปรุงกระบวนการผลิตและระบบการจัดการกระบวนการผลิตที่รวดเร็วขึ้น ระบบการผลิตแบบ Manufacturing Execution System (MES) ยังถูกนำมาใช้งานเพื่อสนับสนุนการสื่อสารแบบไร้ขอบเขตในโรงงานต่างๆ พร้อมกับกระบวนการรวบรวมข้อมูลที่เร็วขึ้นกว่าเดิม ฮุนได เพาเวอร์เทค ยังมีการใช้ระบบ MES เพื่อให้ข้อมูลในการติดตามประวัติของผลิตภัณฑ์และควบคุมการจัดการการผลิตและการจัดการข้อบกพร่องในการผลิตในลักษณะเชิงบูรณาการ เป้าหมายเหล่านี้ไม่สามารถที่จะบรรลุได้หากปราศจากประสิทธิภาพการอ่านที่หาคู่แข่งเทียบได้ยากของเครื่องอ่านรหัสบาร์โค้ด DataMan เครื่องอ่านรหัสบาร์โค้ด DataMan รองรับการทำงานระบบเชื่อมต่ออีเธอเน็ต (Ethernet) และสามารถที่จะรวมระบบเข้ากับเครือข่ายผ่านฮับโดยไม่มีข้อจำกัดเรื่องระยะทาง DataMan สามารถสื่อสารกับระบบ MES โดยไม่จำเป็นต้องมีคอมพิวเตอร์ แต่ต้องการเพียงอุปกรณ์เครือข่ายเท่านั้น การอ่านรหัสขนาดเล็กในระบบเกียร์ 8 สปีด ฮุนได เพาเวอร์เทค สามารถปฏิบัติงานได้ในสภาพการอ่านที่มีข้อจำกัดสำหรับสายการผลิตระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด RWD โดยใช้เครื่องอ่านรหัสบาร์โค้ด DataMan เมื่อชิ้นส่วนระบบเกียร์ 8 สปีดมีขนาดเล็กและมีความซับซ้อน รหัส 2D DPM Data Matrix ที่ทำเครื่องหมายด้วยการยิงเลเซอร์จำเป็นต้องมีขนาดเล็กตามพื้นที่ที่จำกัด (5x5 มม.) นอกจากนี้เนื่องจากฮุนได เพาเวอร์เทค ได้ทำการผลิตระบบเกียร์รุ่นต่างๆ ซึ่งมีความแตกต่างกันของรูปทรงและตำแหน่งของเครื่องหมายรหัส 2D ทางฮุนได เพาเวอร์เทค ได้แก้ปัญหาเหล่านี้โดยใช้งานเครื่องอ่านรหัส In-Sight? ที่มีความละเอียดสูงซึ่งทำงานร่วมกับเครื่องอ่านรหัสบาร์โค้ด DataMan และฐานข้อมูลเครื่องมือ VisionPro? IDMax? ด้วยความละเอียดที่สูง (2 ล้านเมกะพิกเซล) และอัลกอริธึมการอ่านที่ทรงประสิทธิภาพ เครื่องอ่านรหัส In-Sight สามารถที่จะถอดรหัส 2D ที่มีขนาดเล็กมากได้ แม้ว่าจะเผชิญกับปัญหาเรื่องเงื่อนไขการอ่าน มุมการมอง วัสดุพื้นผิวหรือตำแหน่งรหัสบนชิ้นส่วนระบบเกียร์ นอกจากนี้เครื่องอ่าน In-Sight ยังมีความน่าเชื่อถือสูง ซึ่งปัจจุบันได้ถูกนำมาใช้เพื่ออ่านรหัสบาร์โค้ดบนอุปกรณ์ตัวเรือนเกียร์และอุปกรณ์ระบบเกียร์ต่างๆ ภายในโรงงานเพิ่มเติมอีกด้วย ข้อมูลเกี่ยวกับค็อกเน็กซ์ ค็อกเน็กซ์ คือผู้ออกแบบ, พัฒนาและผลิตระบบแมชชีนวิชั่น และเครื่องอ่านรหัสระดับอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก รวมถึงอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับ “การมองเห็น” ระบบวิชั่นและเครื่องอ่านรหัสถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตและจัดจำหน่ายทั่วโลกสำหรับงานตรวจสอบ งานบ่งชี้และนำทาง ปัจจุบันค็อกเน็กซ์ผลิตและจำหน่ายระบบ machine vision ไปแล้วกว่า 850,000 ระบบ โดยมีรายได้สะสมคิดเป็นมูลค่าสูงกว่า 3 พันล้านยูเอสดอลล่าร์นับตั้งแต่จัดตั้งบริษัทในปี ค.ศ. 1981 สำนักงานใหญ่ค็อกเน็กซ์ตั้งอยู่ที่เมืองเนทิค มลรัฐแมสซาชูเสส สหรัฐอเมริกาและมีสำนักงานระดับภูมิภาคและตัวแทนจำหน่ายทั่วอเมริกาเหนือ, ยุโรป, เอเชีย, ญี่ปุ่นและละตินอเมริกา ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.cognex.com