ภาพข่าวไทยออยล์คว้ารางวัล Thailand Energy Awards เป็นครั้งที่ 6

ข่าวทั่วไป Tuesday October 1, 2013 12:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ต.ค.--ไทยออยล์ เมื่อเร็วๆ นี้ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มอบรางวัล Thailand Energy Awards ประจำปี 2556 รางวัลดีเด่นด้านพลังงานทดแทน ประเภทโครงการพลังงานหมุนเวียนที่ไม่เชื่อมโยงกับระบบสายส่งไฟฟ้า (Off-Grid) ให้แก่ นายวีรศักดิ์ โฆสิตไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 6 ที่บริษัทฯ ได้รับรางวัล Thailand Energy Awards จาก กระทรวงพลังงาน พิธีดังกล่าวจัดขึ้น ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล บริษัทฯ ได้รับรางวัลในครั้งนี้ เนื่องมาจาก ‘โครงการจัดการของเสียจากการผลิตยางแผ่น และของเสียจากครัวเรือนด้วยระบบบ่อหมักก๊าซชีวภาพ และโครงการส่งเสริมการปลูกผักปลอดสารเคมี เพื่อสุขภาวะที่ดีของชุมชน’ ณ เกาะหมากน้อย จ.พังงา โครงการนี้เป็นความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยทักษิณกับบริษัทฯ โดยยึดแนวทางการพัฒนาแบบยั่งยืน เน้นกระบวนการร่วมคิด ร่วมลงมือทำกับชุมชน เกาะหมากน้อย เป็นเกาะเล็กๆ ในจังหวัดพังงา มีพื้นที่ 1,500 ไร่ ประชากรส่วนใหญ่มีอาชีพจับสัตว์น้ำ และทำสวนยางพารา สวนมะพร้าว ไม่มีระบบไฟฟ้าแรงสูงใช้ สำหรับการหุงหาอาหารนั้นใช้แก๊สหุงต้ม ซึ่งต้องเดินทางด้วยเรือหางยาวไปซื้อจากบนฝั่ง โครงการนี้ช่วยให้ชาวบ้านลดค่าใช้จ่ายค่าก๊าซหุงต้มและค่าน้ำมันเชื้อเพลิงในการขนส่งได้ 160,000.- บาทต่อปี และลดปริมาณขยะอินทรีย์ได้ 130,000 ลิตรต่อปี ส่งผลให้ระบบนิเวศบริเวณเกาะมีความสมบูรณ์และยั่งยืน นับเป็นการเปลี่ยนวิกฤติปัญหาขยะในพื้นที่ที่เกิดจากการผลิตยางและขยะอินทรีย์จากการทำประมงพื้นบ้านให้เป็นวัตถุดิบในการผลิตก๊าซชีวภาพ ทำให้ชุมชนสามารถพึ่งพาตนเองด้านพลังงานอย่างยั่งยืน นอกจากนี้น้ำหมักและกากตะกอนที่ได้จากการหมักก๊าซชีวภาพ สามารถต่อยอดนำมาทำปุ๋ยอินทรีย์ ใช้ผสมดินจากพื้นที่อื่น นำมาปลูกผักในกระถาง ช่วยแก้ปัญหาลักษณะดินที่เป็นดินทรายของเกาะที่ไม่เอื้อต่อการเพาะปลูกได้ ทำให้ชุมชนมีสุขภาพดีจากการบริโภคผักมากขึ้น ซึ่งแต่เดิมผักมีราคาแพงเพราะต้องซื้อและขนส่งมาจากพื้นที่นอกเกาะ โครงการนี้ช่วยให้ชุมชนเกาะหมากน้อยมีแหล่งอาหารให้แก่ครอบครัว และสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน