จังหวัดพะเยา จัดงาน “สมัชชาฮอมกำกึ๊ด ฮอมผญาคนพะเยาจัดการตนเอง” เพื่อร่วมขับเคลื่อนและพัฒนาเมืองพะเยาอย่างยั่งยืน

ข่าวทั่วไป Tuesday October 8, 2013 15:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ต.ค.--สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า เช้าวันนี้ (30 ก.ย.56) นายชูชาติ กีฬาแปง ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธานในพิธีเปิดงาน“สมัชชาฮอมกำกึ๊ด ฮอมผญาคนพะเยาจัดการตนเอง” ประจำปี 256 ณ พระวิหารหลวงวัดศรีโคมคำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ซึ่งเครือข่ายสร้างบ้านแปงเมือง ร่วมกับภาคีเครือข่าย องค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนชาวพะเยา จัดขึ้น เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนและพัฒนาเมืองพะเยา นำเสนอแนวทางและรูปแบบในการพัฒนาตนเองของชาวพะเยา ซึ่งได้จากการรวบรวมข้อเสนอในด้านต่างๆ จากเวทีสมัชชาสุขภาพจังหวัดพะเยา ประจำปี 2556 โดยมีประชาชนชาวพะเยาทั้ง 9 อำเภอ แกนนำเครือข่าย ผู้นำชุมชน และผู้บริหารท้องถิ่น เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ กว่า 500 คนผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา กล่าวว่า การจัดงานดังกล่าว เพื่อสร้างให้เกิดการเรียนรู้ประสบการณ์และตัวอย่างที่ดีในการแก้ไขปัญหาจังวัดพะเยา ระหว่างกลุ่มองค์กรต่างๆ ที่เป็นภาคประชาสังคม รวมถึงเป็นการสร้างความตื่นตัวและผนึกกำลังร่วมกันระหว่างองค์กรต่างๆ ทุกภาคส่วน ให้เห็นความสำคัญของการรวมพลังคนพะเยาสู่การจัดการตนเอง และเพื่อแสวงหาแนวทางและความร่วมมือ จากภาคีเครือข่ายต่างๆ ในการร่วมกันพัฒนานโยบายสาธารณะการพัฒนาจังหวัดพะเยาแบบมีส่วนร่วมสำหรับรูปแบบการจัดงานจะเป็นการเปิดเวทีความคิดเห็นของคนพะเยาและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อประมวลความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาเมืองพะเยา และร่วมกันกำหนดอนาคตเมืองพะเยาโดยมีการแบ่งกลุ่มย่อยออกเป็น 11 กลุ่ม พร้อมระดมความคิดในการจัดทำแผนปฏิบัติการตามประเด็นงาน 11 ประเด็นชีวิตสู่ความเป็นอยู่ดีมีสุขของคนพะเยา ได้แก่ สวัสดิการชุมชนสู่ความมั่นคงของมนุษย์ , การบริหารจัดการลุ่มน้ำขนาดเล็ก : ธรรมนูญกว๊านพะเยา , เกษตรปลอดสาร อาหารปลอดภัย : การสร้างความตระหนักต่อการบริโภคผักปลอดสารพิษ , ปัญหาสุรากับความรุนแรงและความเจ็บป่วย , ปัญหาท้องไม่พร้อม , การจัดการภัยพิบัติโดยชุมชน , การจัดการที่ดินป่าสัมปทานหมดอายุเพื่อชุมชน (ป่าแม่ร่องขุย) , สิทธิของสถานะบุคคลตามพระราชบัญญัติสัญชาติ , ชุมชนกับการเตรียมตัวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ , สำนึกพลเมือง สู่ประชาธิปไตย , และเด็กในโรงเรียนกับความเสี่ยงด้านอาหารและขนม