ฟิทช์จัดอันดับเครดิตภายในประเทศหุ้นกู้ชุดใหม่ของ ปตท. ที่ระดับ ‘AAA(tha)’

ข่าวเศรษฐกิจ Friday October 11, 2013 15:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ต.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศจัดอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวหุ้นกู้ไม่มีหลักประกันและไม่ด้อยสิทธิชุดใหม่ของ ปตท. ครั้งที่ 2/2556 ครบกำหนดไถ่ถอนปี พ.ศ. 2563 มูลค่าสองหมื่นล้านบาท ที่ระดับ ‘AAA(tha)’ โดยเงินที่ได้จากการออกหุ้นกู้ครั้งนี้จะนำไปใช้สำหรับชำระคืนเงินกู้ที่ครบกำหนดและใช้ในการลงทุนใหม่ หุ้นกู้ดังกล่าวได้รับการจัดอันดับเครดิตในระดับเดียวกันกับอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของบริษัทฯ เนื่อง จากหุ้นกู้ดังกล่าวมีสถานะเท่าเทียมกับหนี้ไม่มีหลักประกัน และไม่ด้อยสิทธิของบริษัท ปัจจัยที่มีผลต่ออันดับเครดิต บริษัทน้ำมันและก๊าซธรรมชาติแห่งชาติ — อันดับเครดิตสะท้อนถึงความเป็นผู้นำของ ปตท. ในธุรกิจน้ำมันและก๊าซธรรมชาติในประเทศไทย ความสำคัญในเชิงกลยุทธ์และการเป็นตัวจักรสำคัญของรัฐบาลในการขับเคลื่อนนโยบายที่เกี่ยวกับการพัฒนาและความมั่นคงทางพลังงานของประเทศ ปตท. เป็นผู้ดำเนินการระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติและเป็นผู้จัดหาและจัดจำหน่ายก๊าซธรรมชาติแต่เพียงรายเดียวในประเทศไทย โดยผู้ผลิตไฟฟ้าในประเทศเป็นผู้ใช้ก๊าซธรรมชาติรายใหญ่ นอกจากนี้ ปตท. ยังเป็นบริษัทชั้นนำในธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียม ธุรกิจน้ำมัน และธุรกิจปิโตรเคมีในประเทศไทยอีกด้วย กระแสเงินสดจากการดำเนินงานที่แข็งแกร่ง - สถานะทางการเงินของ ปตท. ได้ประโยชน์จากกระแสเงินสดจากการดำเนินงานจากธุรกิจก๊าซธรรมชาติที่มีความสม่ำเสมอ อันเป็นผลมาจากสัญญาการจัดจำหน่ายระยะยาวซึ่งมีการกำหนดปริมาณการซื้อขั้นต่ำจากคู่สัญญาในลักษณะ take-or-pay รวมถึงโครงสร้างราคาที่สามารถส่งผ่านต้นทุนการขายให้แก่ลูกค้าได้ ธุรกิจก๊าซธรรมชาติมีสัดส่วนประมาณร้อยละ 25 ของกำไรจากการดำเนินงานก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษี ค่าเสื่อม และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) รวมของ ปตท. นอกจากนี้ในธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียมซึ่งมีสัดส่วนประมาณร้อยละ 67 ของกำไรจากการดำเนินงานก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษี ค่าเสื่อม และค่าตัดจำหน่ายรวมของ ปตท. ในปี 2555 ร้อยละ 65-75 ของการผลิตเป็นการผลิตก๊าซธรรมชาติซึ่งจำหน่ายในประเทศเป็นส่วนใหญ่ อัตราส่วนหนี้สินยังคงอยู่ในระดับต่ำ - ฟิทช์ได้ปรับลดประมาณการณ์กระแสเงินสดจากการดำเนินงานก่อนการเปลี่ยนแปลงของเงินทุนหมุนเวียน (funds flow from operations (FFO)) ของ ปตท. ในปี 2556 ลง เนื่องจากต้นทุนค่าก๊าซธรรมชาติที่เพิ่มขึ้น ส่วนต่างกำไรของธุรกิจโรงแยกก๊าซธรรมชาติที่ลดลง และการปิดซ่อมแซมโรงแยกก๊าซธรรมชาติโรงที่ห้าเนื่องจากฟ้าผ่า อย่างไรก็ตาม ฟิทช์ ได้ปรับลดแผนการลงทุนของ ปตท. ในปี 2556 เช่นกัน ฟิทช์คาดว่าอัตราส่วนหนี้สินสุทธิที่ปรับปรุงแล้วต่อกระแสเงินสดจากการดำเนินงานก่อนการเปลี่ยนแปลงของเงินทุนหมุนเวียน (FFO adjusted net leverage) ของ ปตท. น่าจะเพิ่มขึ้นในปี 2557-2558 (ปี 2555 อยู่ที่ระดับ 1.5 เท่า) เนื่องจากหนี้ที่เพิ่มขึ้นเพื่อสนับสนุนแผนการลงทุนในการขยายธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียมและธุรกิจก๊าซธรรมชาติเป็นหลัก แต่น่าจะอยู่ต่ำกว่า 2.25 เท่า ปัจจัยที่อาจมีผลกับอันดับเครดิตในอนาคต ปัจจัยลบ: -การเปลี่ยนแปลงในเรื่องกฎระเบียบ การแก้ไขสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติและการปรับค่าผ่านท่อก๊าซที่ทำให้ ปตท.เสียประโยชน์ การลงทุน/การเข้าซื้อกิจการจำนวนมากโดยใช้เงินกู้ยืม ซึ่งทำให้อัตราส่วนหนี้สินสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งวัดจากอัตราส่วนหนี้สินสุทธิที่ปรับปรุงแล้วต่อกระแสเงินสดจากการดำเนินงานก่อนการเปลี่ยนแปลงของเงินทุนหมุนเวียน) (funds flow from operations adjusted net leverage) ที่สูงกว่า 2.25 เท่าอย่างต่อเนื่อง (ณ สิ้นปี 2555 อัตราส่วนหนี้สินดังกล่าวอยู่ที่ 1.5 เท่า) อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่อัตราส่วนทางการเงินที่ใช้ในการพิจารณาอันดับเครดิตของ ปตท. อ่อนแอลงซึ่งกระทบต่อสถานะทางเครดิตของปตท.โดยลำพัง (Standalone Rating) ฟิทช์จะพิจารณาให้อันดับเครดิตเพิ่มขึ้นหนึ่งอันดับจากอันดับเครดิต Standalone ของ ปตท. เพื่อสะท้อนถึงการสนับสนุนของภาครัฐฯ ต่อ ปตท. ในทางอ้อม (Implicit Support) ตามหลักเกณฑ์การจัดอันดับเครดิตของฟิทช์ในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างบริษัทใหญ่กับบริษัทย่อย (Parent and Subsidiary Rating Linkage Methodology)