สำนักงาน กกพ. เปิดรับสมัครคัดเลือกผู้แทนองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร ในทางธุรกิจเป็นกรรมการสรรหากรรมการกำกับกิจการพลังงาน

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday November 5, 2013 14:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 พ.ย.--professional image maker สำนักงาน กกพ. เปิดรับสมัครคัดเลือกผู้แทนองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไรในทางธุรกิจเป็นกรรมการสรรหากรรมการกำกับกิจการพลังงานวันนี้ ถึง 18 พ.ย.2556 นายกวิน ทังสุพานิช เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน เปิดเผยว่า สำนักงาน กกพ. ในฐานะหน่วยงานเลขานุการดำเนินการคัดเลือกกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ขอเชิญชวนองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไรในทางธุรกิจ ที่มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ด้านคุ้มครองผู้บริโภค ด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือด้านพลังงานไม่น้อยกว่า 5 ปี ขึ้นทะเบียนและเสนอชื่อผู้แทนองค์กรเพื่อเข้ารับการคัดเลือกเป็นหนึ่งในคณะกรรมการสรรหากรรมการกำกับกิจการพลังงาน ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานจะเสนอชื่อคณะกรรมการสรรหากรรมการกำกับกิจการพลังงานคณะหนึ่งจำนวน 9 คนต่อคณะรัฐมนตรี เพื่อแต่งตั้งให้ทำหน้าที่คัดเลือกกรรมการกำกับกิจการพลังงานชุดใหม่จำนวน 4 ท่าน แทนกรรมการชุดเดิมที่จะสิ้นสุดวาระการดำรงตำแหน่งครบ 6 ปีในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2557 นี้ ตามที่ความในมาตรา 14 15 และ 17 แห่งพระราชบัญญัติการประกอบกิจการพลังงาน พ.ศ. 2550 โดยองค์กรที่สนใจ สามารถยื่นเอกสารและหลักฐานประกอบการขอขึ้นทะเบียน พร้อมเสนอชื่อบุคคลจำนวน 1 คน เพื่อเป็นผู้แทนองค์กรเข้ารับการคัดเลือกเป็นกรรมการสรรหากรรมการกำกับกิจการพลังงาน โดยแนบเอกสารหลักฐานแสดงคุณสมบัติขององค์กรและผู้แทนองค์กรตามแบบแนบท้ายประกาศกระทรวงพลังงาน เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขการคัดเลือกผู้แทนองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไรในทางธุรกิจเป็นกรรมการสรรหากรรมการกำกับกิจการพลังงาน พ.ศ. 2553 โดยองค์กรใดสนใจสามารถดาวน์โหลดเอกสารการยื่นคำขอขึ้นทะเบียน และเอกสารหลักฐานแสดงคุณสมบัติขององค์กรและผู้แทนองค์กร ได้ที่ www.erc.or.th โดยสามารถส่งเอกสารการสมัครได้ทางไปรษณีย์มายัง ฝ่ายกลยุทธ์และสื่อสารองค์กร สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน เลขที่ 319 อาคารจัตุรัสจามจุรี ชั้น 20 ถนนพญาไท เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330 หรือ นำเอกสารมายื่นด้วยตนเองตามที่อยู่ดังกล่าวได้ ตั้งแต่วันที่ 4 - 18 พฤศจิกายน 2556 ในวันและเวลาราชการ สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.erc.or.th หรือ โทร. 0-2207-3599 ต่อ 854, 851 อนึ่ง องค์ประกอบของคณะกรรมการสรรหา ประกอบด้วย 1) ผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงพลังงาน ปลัดกระทรวงการคลัง ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมหรือเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ จำนวน 4 ท่าน 2) ผู้แทนสภาอุตสาหกรรมที่ไม่เป็นผู้ประกอบกิจการพลังงาน จำนวน 1 ท่าน 3) ผู้แทนสภาวิศวกร จำนวน 1 ท่าน 4) ผู้แทนสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ จำนวน 1 ท่าน 5) ผู้แทนของอธิการบดีของสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ จำนวน 1 ท่าน 6) ผู้แทนองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไรในทางธุรกิจ ด้านคุ้มครองผู้บริโภค หรือด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือด้านพลังงาน จำนวน 1 ท่าน ทั้งนี้ เมื่อคณะกรรมการสรรหาได้พิจารณาคัดเลือกบุคคลที่มีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้ามตามกฎหมายว่าด้วยการประกอบกิจการพลังงานแล้ว จำนวน 4 ท่าน คณะกรรมการสรรหาจะเสนอรายชื่อกรรมการกำกับกิจการพลังงานต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เพื่อพิจารณาเสนอต่อคณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติบุคคลเป็นกรรมการกำกับกิจการพลังงาน และนายกรัฐมนตรีนำความกราบบังคมทูลเพื่อทรงโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งเป็นกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ต่อไป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ฝ่ายกลยุทธ์และสื่อสารองค์กร สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) โทร. 02-207 3599 ต่อ 854 หรือ 851