ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง GCAP คาดเข้าตลาด mai ปลายปีนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday November 5, 2013 15:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 พ.ย.--IR PLUS ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง “บมจ. จี แคปปิตอล (GCAP)” พร้อมเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อประชาชน 50 ล้านหุ้น เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2556 ที่ผ่านมา เตรียมเข้าตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ภายในปีนี้ หวังนำเงินระดมทุนใช้เป็นทุนหมุนเวียน — ขยายธุรกิจบริการสินเชื่อเช่าซื้อเครื่องจักรกลการเกษตร ด้านที่ปรึกษาทางการเงิน บล.คันทรี่ กรุ๊ป คาดเสนอขายหลักทรัพย์ได้ภายในปี 2556 “สันติ หอกิตติกุล” มั่นใจจะได้รับความสนใจจากนักลงทุนจากนโยบายในการจ่ายเงินปันผล และอัตราการเติบโตที่น่าสนใจ โดยตั้งเป้าหมายเป็นผู้นำในการให้สินเชื่อเช่าซื้อเครื่องจักรกลการเกษตรแก่เกษตรกร พร้อมเพิ่มรายได้ให้เติบโตอย่างต่อเนื่องจากการขยายกลุ่มลูกค้าให้ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ นายชูพงศ์ ธนเศรษฐกร กรรมการผู้จัดการ สายงานวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ คันทรี่ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ในฐานะเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน บริษัท จี แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ GCAP ผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อแก่ลูกค้าที่ต้องการซื้อเครื่องจักรกลการเกษตรในหลากหลายประเภท ภายใต้แนวคิด "สินเชื่อฉับไว เกษตรกรไทยก้าวหน้า" เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)ได้พิจารณานับหนึ่งแบบไฟลิ่งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2556 ที่ผ่านมา โดยบริษัทเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนแก่ประชาชนครั้งแรก (IPO) จำนวน 50 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) หุ้นละ 0.50 บาท หรือคิดเป็นร้อยละ 25 ของจำนวนหุ้นทั้งหมดภายหลังการเสนอขายหลักทรัพย์ ขณะเดียวกัน ณ วันที่ 30 กันยายน 2556 บริษัทฯ มีทุนจดทะเบียนอยู่ที่ 100,000,000 บาท โดยแบ่งเป็นทุนที่เรียกชำระแล้ว 75,000,000 บาท โดยบริษัทฯ คาดว่าจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ได้ภายในปีนี้ วัตถุประสงค์นำเงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้เป็นทุนหมุนเวียน ขยายธุรกิจบริการสินเชื่อเช่าซื้อเครื่องจักรกลการเกษตร “GCAP ถือเป็นหุ้นที่มีการเติบโตอย่างมั่นคงแข็งแกร่ง จากผลประกอบการในช่วงที่ผ่านมามีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งภายหลังจากที่ ก.ล.ต. อนุญาตให้บริษัทฯ เสนอขายหุ้นเพิ่มทุนและแบบแสดงรายการข้อมูลมีผลใช้บังคับแล้ว จะประชุมร่วมกับบริษัทฯ เพื่อกำหนดวันเสนอขายหุ้นให้กับประชาชนทั่วไปในลำดับถัดไป ก่อนจะนำบริษัทฯ เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในช่วงปลายปีนี้ และเชื่อว่าเมื่อหุ้น GCAP เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ mai จะได้รับความสนใจและการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน” นายชูพงศ์ กล่าว ด้านนายสันติ หอกิตติกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท จี แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ GCAP เปิดเผยว่าบริษัทฯ มีความพร้อมเป็นอย่างยิ่ง ที่จะนำหุ้น GCAP เข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ (mai) ภายหลังจากที่สำนักงานก.ล.ต.ได้นับหนึ่งแบบไฟลิ่งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งการเข้าระดมทุนในครั้งนี้ บริษัทจะนำเงินไปใช้เป็นทุนหมุนเวียน เพื่อขยายธุรกิจ และทำให้อัตราส่วน หนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้นลดลงเหลือ ประมาณ 2 เท่าเศษ สร้างความมั่นคงให้กับบริษัทฯ ทั้งนี้ บริษัทฯ มีนโยบายจ่ายเงินปันผลในอัตราไม่ต่ำกว่า 50% ของกำไรสุทธิหลังหักภาษีเงินได้นิติบุคคล ทั้งนี้การจ่ายเงินปันผลดังกล่าวอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับผลการดำเนินงานและฐานะการเงินของบริษัทฯ สภาพคล่องของบริษัทฯ แผนการขยายธุรกิจ ความจำเป็นและความเหมาะสมอื่นใดในอนาคตและปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องในการบริหารงานของบริษัทฯ ตามที่คณะกรรมการบริษัท และหรือผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ เห็นสมควรและการดำเนินการดังกล่าวจะต้องก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้ถือหุ้น “เรามีทีมผู้บริหารบริษัทฯ ที่มีประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญในธุรกิจนี้เป็นอย่างดี รวมทั้งกลยุทธ์ในการเข้าถึงลูกค้า โดยอาศัยทีมงานที่มีความรู้ มีประสบการณ์ การจัดการที่ดี มีประสิทธิภาพ และการให้บริการที่สะดวกรวดเร็ว ตลอดจนมุ่งมั่นในการดำเนินธุรกิจอย่างมีจริยธรรม และโปร่งใส จะสนับสนุนให้ธุรกิจมีการขยายตัวได้อย่างรวดเร็ว และได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างต่อเนื่อง อีกทั้ง บริษัทฯ ยังมีเป้าหมายในการเป็นผู้นำในการให้สินเชื่อเช่าซื้อเครื่องจักรกลการเกษตรแก่เกษตรกร จากการขยายกลุ่มลูกค้าให้ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ และขยายพื้นที่ให้การบริการในแต่ละภูมิภาค ตลอดจนการเพิ่มประเภทของสินค้าในการให้บริการด้านสินเชื่อที่หลากหลายและครบวงจร จะเป็นอีกกลยุทธ์สำคัญให้บริษัทฯ เติบโตอย่างมั่นคงในอนาคต” นายสันติ กล่าว