ทริสเรทติ้งคงอันดับเครดิตองค์กร &หุ้นกู้ไม่มีประกัน และแนวโน้ม “บ. โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์” ที่ “A/Stable”

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday November 6, 2013 17:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 พ.ย.--ทริสเรทติ้ง ทริสเรทติ้งคงอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ไม่มีประกันของ บริษัท โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ จำกัด (มหาชน) ที่ระดับ “A” ด้วยแนวโน้ม “Stable” หรือ “คงที่” โดยอันดับเครดิตสะท้อนถึงสถานะความเป็นหนึ่งในผู้นำในธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนของไทย ตลอดจนตำแหน่งทางการตลาดที่แข็งแกร่งในธุรกิจการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Medical Tourist Segment) และกระแสเงินสดของบริษัทที่มีความสม่ำเสมอ อย่างไรก็ตาม จุดแข็งดังกล่าวถูกลดทอนบางส่วนจากการแข่งขันทั้งในตลาดภายในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงข้อจำกัดจากการมีโรงพยาบาลหลักเพียงแห่งเดียว และความเสี่ยงที่อาจเกิดจากโครงการลงทุนในอนาคตของบริษัท ในขณะที่แนวโน้มอันดับเครดิต “Stable” หรือ “คงที่” สะท้อนถึงความคาดหมายที่บริษัทจะสามารถรักษาสถานะผู้นำในธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนในประเทศเอาไว้ได้และคงผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งต่อไป โดยบริษัทมีสถานะทางธุรกิจที่มั่นคงและมีภาระหนี้ในระดับปานกลางซึ่งช่วยให้บริษัทมีความคล่องตัวในช่วงที่มีการลงทุนและขยายธุรกิจ อย่างไรก็ตาม บริษัทควรดำรงอัตราส่วนเงินกู้รวมต่อโครงสร้างเงินทุนไม่ให้สูงเกินกว่า 50% เพื่อรักษาคุณภาพเครดิตเอาไว้ บริษัทโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ดำเนินกิจการโรงพยาบาลในกรุงเทพฯ ภายใต้ชื่อ “โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล” โรงพยาบาลจัดเป็นหนึ่งในโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำของประเทศและในภูมิภาคเอเชีย โดยโรงพยาบาลมีความสามารถในการให้บริการผู้ป่วยนอกจำนวน 5,500 คนต่อวัน และมีเตียงสำหรับรองรับผู้ป่วยในทั้งหมด 538 เตียง สถานะทางธุรกิจที่แข็งแกร่งของบริษัทสะท้อนถึงชื่อเสียงที่เป็นที่รู้จักและผลงานทางการแพทย์ที่เป็นที่ยอมรับมานานกว่า 30 ปี บริษัทเน้นกลุ่มลูกค้าผู้ป่วยชาวไทยและชาวต่างประเทศที่มีรายได้สูงโดยใช้กลยุทธ์สร้างความแตกต่างด้านบริการและคุณภาพ บริษัทมีรายได้รวมในปี 2555 อยู่ที่ 12,856 ล้านบาท โดยรายได้จากกลุ่มผู้ป่วยที่ชำระเงินเองคิดเป็นประมาณ 70% ของรายได้รวม และบริษัทมีรายได้จากผู้ป่วยชาวต่างประเทศประมาณ 60% ของรายได้รวม ความได้เปรียบในการแข่งขันของบริษัทในตลาดการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพสะท้อนจากเครือข่ายที่แข็งแกร่งในต่างประเทศ โดยบริษัทมีสัดส่วนผู้ป่วยที่มาจากตะวันออกกลางสูงสุดจากจำนวนผู้ป่วยชาวต่างชาติทั้งหมด ทั้งนี้ การรับผู้ป่วยชาวต่างชาติช่วยให้บริษัทมีแหล่งรายได้ที่หลากหลาย รวมทั้งช่วยลดการพึ่งพาผู้ป่วยในประเทศ และลดแรงกดดันจากการแข่งขันในตลาดบริการสุขภาพภายในประเทศ บริษัทอยู่ในช่วงของการขยายธุรกิจ โดยยังคงเน้นตลาดบริการสุขภาพระดับบน ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา บริษัทได้ซื้อที่ดิน 2 แปลงบนถนนเพชรบุรีและถนนสุขุมวิท ซอย 1 โดยมีแผนจะก่อสร้างโรงพยาบาลขนาด 200 เตียงบนที่ดินที่ถนนเพชรบุรี ซึ่งมีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2560 นอกจากนี้ ที่ดินอีกแปลงบนถนนสุขุมวิท ซอย 1 จะถูกพัฒนาเพื่อขยายขีดความสามารถในการรองรับผู้ป่วยจากโรงพยาบาลหลักเนื่องจากมีทำเลอยู่ใกล้กัน ทั้ง 2 โครงการมีมูลค่าการลงทุนรวม 9,800 ล้านบาทซึ่งไม่รวมราคาที่ดิน ด้วยปริมาณเงินสดในมือและความสามารถในการสร้างกระแสเงินสดของบริษัท ทริสเรทติ้งเชื่อว่าการลงทุนดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อสถานะการเงินที่แข็งแกร่งของบริษัท บริษัทได้รับการคาดหมายว่าจะมีผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง ทริสเรทติ้งคาดว่ารายได้ของบริษัทจะเติบโตอย่างน้อย 5%-8% ต่อปีในช่วง 3 ปีข้างหน้า อัตราส่วนกำไรของบริษัทจะยังคงมั่นคงและอยู่ในระดับเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 23% ในระยะดังกล่าว ด้วยผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่ง คาดว่ากระแสเงินสดจากการดำเนินงานของบริษัทจะอยู่ระหว่าง 2.5-3 พันล้านบาทต่อปีในช่วงปี 3 ปีข้างหน้า โดยกระแสเงินสดจากการดำเนินงานดังกล่าวเมื่อรวมกับเงินสด 4.5 พันล้านบาทที่ได้รับจากการขายหุ้นใน บริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) แล้วน่าจะสามารถรองรับค่าใช้จ่ายฝ่ายทุนตามแผนและจ่ายเงินปันผลได้อย่างเพียงพอ บริษัทมีสภาพคล่องที่ดีแม้ว่าจะอยู่ในช่วงของการขยายการลงทุน ภาระหนี้ของบริษัท ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2556 ประกอบไปด้วยหุ้นกู้ระยะยาวทั้งหมด โดยหุ้นกู้ชุดแรกจะครบกำหนดไถ่ถอนในปี 2559 นอกจากนี้ บริษัทยังมีวงเงินที่ยังไม่ได้เบิกใช้จากสถาบันการเงินอยู่อีกประมาณ 3.3 พันล้านบาทด้วย ซึ่งจะช่วยให้บริษัทมีความคล่องตัวสำหรับโอกาสในการซื้อกิจการโรงพยาบาล บริษัทอยู่ระหว่างการแสวงหาโอกาสเติบโตในตลาดใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างแบรนด์ที่ 2 ที่เน้นกลุ่มผู้ป่วยที่มีรายได้ระดับกลางค่อนไปทางสูงหรือโอกาสในการขยายกิจการไปยังต่างประเทศ อย่างไรก็ดี ทริสเรทติ้งเชื่อว่าบริษัทจะใช้เวลาสักระยะหนึ่งในการแสวงหาโอกาสและดำเนินการ บริษัท โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ จำกัด (มหาชน) (BH) อันดับเครดิตองค์กร: A อันดับเครดิตตราสารหนี้: BH16DA: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 1,500 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2559 A BH18DA: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 1,000 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2561 A BH21DA: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 2,500 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2564 A แนวโน้มอันดับเครดิต: Stable