ทริสเรทติ้งคงอันดับเครดิตองค์กร &หุ้นกู้ไม่มีประกัน “บ. ทางยกระดับดอนเมือง” ที่ระดับ “A-/Stable” และจัดอันดับหุ้นกู้ไม่มีประกันวงเงินไม่เกิน 400 ล้านบาทที่ระดับ “A-”

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday November 6, 2013 17:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 พ.ย.--ทริสเรทติ้ง ทริสเรทติ้งคงอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ไม่มีประกันชุดปัจจุบันของ บริษัท ทางยกระดับดอนเมือง จำกัด (มหาชน) ที่ระดับ “A-” ในขณะเดียวกันยังจัดอันดับเครดิตหุ้นกู้ไม่มีประกันในวงเงินไม่เกิน 400 ล้านบาทของบริษัทที่ระดับ “A-” ด้วย โดยแนวโน้มยังคง “Stable” หรือ “คงที่” ทั้งนี้ บริษัทจะนำเงินที่ได้จากการออกหุ้นกู้ชุดใหม่ไปใช้ชำระคืนหุ้นกู้ที่ใกล้ครบกำหนดไถ่ถอน อันดับเครดิตสะท้อนถึงสถานะของบริษัทในการมีทำเลที่ตั้งของทางด่วนที่อยู่ในชัยภูมิที่สำคัญ ความเสี่ยงในการดำเนินงานในระดับต่ำ การมีอายุสัมปทานระยะเวลานาน และการปรับเพิ่มราคาค่าผ่านทางในอนาคตแบบคงที่ อย่างไรก็ตาม จุดแข็งดังกล่าวถูกลดทอนบางส่วนจากความผันผวนของปริมาณจราจรบนทางด่วนของบริษัทที่เป็นมาตั้งแต่ในอดีต ตลอดจนความเสี่ยงเนื่องจากทางด่วนของบริษัทเป็นทางด่วนเดี่ยวและการแข่งขันกับถนนพื้นราบปกติ รวมถึงความไม่แน่นอนด้านนโยบายการจราจรของภาครัฐสำหรับโครงข่ายการคมนาคมของประเทศไทย ในขณะที่แนวโน้มอันดับเครดิต “Stable” หรือ “คงที่” สะท้อนถึงการคาดการณ์ว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่มีนัยสำคัญต่อสภาพแวดล้อมในการประกอบธุรกิจที่จะมีผลกระทบต่อผลประกอบการของบริษัท โดยสมมุติฐานของทริสเรทติ้งไม่ได้รวมการลงทุนขนาดใหญ่ใดใดในโครงการโครงสร้างพื้นฐานใหม่ ๆ ของบริษัท บริษัททางยกระดับดอนเมืองก่อตั้งในปี 2531 โดยเป็นผู้ก่อสร้างและให้บริการทางด่วนยกระดับระยะทาง 21 กิโลเมตรซึ่งเป็นเส้นทางจากดินแดงถึงอนุสรณ์สถานภายใต้สัญญาสัมปทานในระบบ BTO (Build-Transfer-Operate) ซึ่งได้รับอนุมัติจากกรมทางหลวง ต่อมาในปี 2550 บริษัทได้ปรับปรุงเงื่อนไขในสัญญาสัมปทานในประเด็นสำคัญ เช่น กระบวนการปรับราคาค่าผ่านทาง โดยในช่วงที่เหลือของอายุสัมปทานได้มีการอนุมัติอัตราค่าผ่านทางขั้นต้นไว้แล้วโดยอัตราการเพิ่มค่าผ่านทางก็ได้วางแผนไว้ล่วงหน้าสำหรับทุก 5 ปีแล้วเช่นกัน นอกจากนี้ ยังได้มีการขยายอายุสัญญาสัมปทานเพิ่มด้วย โดยจากเดิมที่จะสิ้นสุดในปี 2557 ได้เปลี่ยนไปเป็นปี 2577 ทางยกระดับของบริษัทเป็นส่วนหนึ่งของทางยกระดับอุตราภิมุขซึ่งเป็นประตูจากกรุงเทพฯ สู่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทั้งนี้ ทางยกระดับอุตราภิมุขเป็นทางยกระดับ 6 ช่องทางการจราจรที่มีแนววางตัวเหนือถนนวิภาวดีรังสิต ทางด่วนยกระดับเป็นหนึ่งในทางเลือกของการขนส่งซึ่งช่วยสนับสนุนโครงข่ายการคมนาคมและช่วยบรรเทาปัญหาการจราจรบนถนนปกติ ปริมาณจราจรบนทางด่วนยกระดับปกติจะเติบโตไปตามความต้องการการขนส่งในประเทศ โดยเฉพาะในบริเวณที่มีปัญหาการจราจรและในบริเวณใกล้แหล่งชุมชนที่กำลังเติบโต อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการใช้ทางด่วนจะต้องชำระค่าผ่านทาง ดังนั้นปริมาณการจราจรจึงอ่อนไหวต่อราคาค่าผ่านทางและเหตุการณ์ภายนอกอื่น ๆ ด้วย ในปี 2555 ปริมาณจราจรบนทางด่วนของบริษัทเพิ่มขึ้น 16% จากปีที่ผ่านมาเนื่องจากการขยายตัวทางเศรษฐกิจและการฟื้นต้วภายหลังจากเหตุอุทกภัยครั้งใหญ่ สำหรับช่วง 9 เดือนแรกของปี 2556 ปริมาณจราจรปรับตัวเพิ่มขึ้น 19% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาเนื่องจากการย้ายสายการบินต้นทุนต่ำกลับมาให้บริการที่ท่าอากาศยานดอนเมืองและจำนวนรถใหม่เพิ่มมากขึ้นจากนโยบายรถยนต์คันแรกของรัฐบาล ซึ่งส่งผลให้รายได้ของบริษัทปรับตัวเพิ่มขึ้นตามปริมาณการจราจรที่สูงขึ้นเนื่องจากไม่มีการปรับเพิ่มราคาค่าผ่านทาง ฐานะการเงินของบริษัทค่อนข้างคงที่ โดยอัตราส่วนกำไรจากการดำเนินงานก่อนค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่ายต่อรายได้จากการขายในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาอยู่ในระดับที่สูงกว่า 70% อัตราส่วนกำไรก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่ายต่อดอกเบี้ยจ่ายปรับตัวดีขึ้นจาก 3.5 เท่าในปี 2554 เป็น 4.1 เท่าในปี 2555 และ 4.8 เท่าในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2556 ส่วนอัตราส่วนเงินทุนจากการดำเนินงานต่อเงินกู้รวมก็ปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากระดับ 9.0% ในปี 2554 เป็น 11.8% ในปี 2555 และอยู่ที่ระดับ 13.9% (ปรับเป็นอัตราส่วนเต็มปีด้วยตัวเลข 12 เดือนย้อนหลัง) ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2556 อัตราส่วนเงินกู้รวมต่อโครงสร้างเงินทุนอยู่ที่ระดับ 54% ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา โดยคาดว่าอัตราส่วนเงินกู้รวมต่อโครงสร้างเงินทุนจะไม่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญในระยะปานกลางเนื่องจากบริษัทยังคงมีแผนในการจ่ายเงินปันผลในระดับสูง ทริสเรทติ้งคาดว่าผลการดำเนินงานของบริษัทในระยะปานกลางจะเติบโตไปตามปริมาณจราจรที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ในอดีตนั้นปริมาณการจราจรของบริษัทจะได้รับผลกระทบจากการปรับอัตราค่าผ่านทางซึ่งบริษัทจะมีการปรับอัตราค่าผ่านทางในช่วงปลายปี 2557 ดังนั้น ความอ่อนไหวต่อราคาค่าผ่านทางของผู้ใช้ระบบจราจรจึงเป็นประเด็นที่ต้องได้รับการติดตามต่อไป บริษัทมีสภาพคล่องที่ดีเนื่องจากกระแสเงินสดจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้นเพียงพอสำหรับค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานและการซ่อมบำรุง อย่างไรก็ตาม สำหรับการเติบโตในอนาคตนั้น บริษัทจำเป็นจะต้องมีแผนการเงินเพิ่มเติมหากบริษัทจะลงทุนในโครงการโครงสร้างพื้นฐานที่ต้องใช้เงินลงทุนสูง บริษัท ทางยกระดับดอนเมือง จำกัด (มหาชน) (DMT) อันดับเครดิตองค์กร: A- อันดับเครดิตตราสารหนี้: DMT13DA: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 1,167 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2556 A- DMT14DA: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 1,315 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2557 A- DMT156A: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 250 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2558 A- DMT15DA: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 1,400 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2558 A- DMT178A: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 250 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2560 A- DMT17DA: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 1,478 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2560 A- DMT20DA: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 1,140 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2563 A- หุ้นกู้ไม่มีประกันในวงเงินไม่เกิน 400 ล้านบาท ไถ่ถอนภายในปี 2559 A- แนวโน้มอันดับเครดิต: Stable