QTC เดินหน้าลุยประมูลงานใหม่ส่งท้ายปีหลักพันลบ. พร้อมขยายกำลังการผลิตตามแผนรองรับการเติบโตในอนาคต

ข่าวเศรษฐกิจ Monday November 11, 2013 11:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 พ.ย.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ บมจ.คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ ยังเดินหน้าลุยประมูลงานใหม่ส่งท้ายปลายปีมูลค่าหลักพันล้านบาท พร้อมเตรียมติดตั้งเครื่องจักรขยายกำลังการผลิตรองรับเป้าหมายรายได้เติบโตระดับ 1,500 ล้านบาทในอนาคต เผยโครงการลงทุนในประเทศลาวและโรงไฟฟ้าสดใส แม้ผลการดำเนินงานไตรมาส 3 กำไรจะลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อนเหตุตลาดต่างประเทศมีการชลอลงทุน นายพูลพิพัฒน์ ตันธนสิน ประธานคณะกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ QTC ผู้ผลิตและจำหน่ายหม้อแปลงไฟฟ้าตามคำสั่งซื้อของลูกค้า เปิดเผยว่า ผลประกอบการประจำไตร มาส 3/2556 (กรกฎาคม-กันยายน) ว่า บริษัทฯ มีรายได้จากการขายและบริการ 164.42 ล้านบาท ลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ 220.43 ล้านบาท ส่วนรายได้จากการขายหม้อแปลงไฟฟ้า ลดลงเป็น 157.64 ล้านบาท จาก 212.91 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 6.05 ล้านบาท ลดลง 71.89 % จากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 21.51 ล้านบาท ส่วนผลการดำเนินงานในงวด 9 เดือนแรกของปี 2556 (มกราคม-กันยายน) บริษัทฯ มีรายได้จากการขายและบริการ 498.27 ลดลงจากงวดเดียวกันของปีก่อนที่ 539.34 ล้านบาท ส่วนรายได้จากการขายหม้อแปลงไฟฟ้า ลดลงเป็น 478.36 ล้านบาท จาก 516.44 ล้านบาท ขณะที่ กำไรสุทธิอยู่ที่ 26.35 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อนที่ 28.16 ล้านบาท เป็นเหตุเนื่องมาจากตลาดต่างประเทศมีการชลอการลงทุน สำหรับในช่วงที่เหลือของปีนี้ ประธานคณะกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่ายังเดินหน้าประมูลงานอย่างต่อเนื่อง ทั้งในส่วนของภาครัฐและเอกชน โดยงานภาครัฐที่จะเข้าประมูลในเบื้องต้นเป็นงานของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) มูลค่าประมาณ 1,000 ล้านบาท และงานของการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) มูลค่าประมาณ 1,500 ล้านบาท โดยบริษัทฯ คาดว่าจะได้งานประมาณ รวมกันไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท ซึ่งจะสามารถรับรู้รายได้ภายในปีนี้ ขณะที่แผนการขยายกำลังการผลิตหม้อแปลงนั้น ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้โรงงานจะเริ่มมีการติดตั้งเครื่องจักรเพิ่มเพื่อรองรับการผลิตหม้อแปลงให้สอดคล้องกับเป้าหมายรายได้ในอนาคตของบริษัทฯ ที่ได้ตั้งเป้าไว้ที่ระดับ 1,500 ล้านบาท จากกำลังการผลิตปัจจุบันที่สามารถรองรับงานได้ 1,000 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งคาดว่าในปีหน้าบริษัทฯ จะมีอัตราการเติบโตที่ดีจากการขยายตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ ส่วนความคืบหน้าโครงการขยายการลงทุนโรงผลิตหม้อแปลงไฟฟ้าในประเทศลาว ล่าสุด บริษัทฯ ได้เซ็นสัญญาร่วมกับบริษัทฯ พันธมิตรในประเทศลาว คือ Panco Electric Industry Co.,Ltd. โดย QTC จะถือหุ้นใหญ่ในสัดส่วน 85% โดยมีทุนจดทะเบียน 20 ล้านบาทซึ่งคาดว่าจะเริ่มรับรู้รายได้ในปี 2557 เป็นต้นไปโดยคาดว่าจะมีรายได้ ปีละ 200 ล้านบาท นอกจากนี้การลงทุนในโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนาด 9.9 เมกกะวัตต์ มูลค่าโครงการ 800 ล้านบาท ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยร่วมกับ 3 พันธมิตรใหญ่นั้น เบื้องต้นอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการและพิจารณาแต่งตั้งผู้รับเหมาก่อสร้างโรงไฟฟ้า โดยจะใช้ระยะเวลาก่อสร้างประมาณ 18-20 เดือน และคาดว่าจะรับรู้รายได้ในช่วงต้นปี 2558 เป็นต้นไป