ต่อ เกรฟส์คว้าอันดับ4รายการแข่งรถยนต์มาราธอนทางเรียบชิงแชมป์โลกที่ประเทศจีน

ข่าวกีฬา Tuesday November 12, 2013 11:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 พ.ย.--มูลซานน์ แมเนจเม้นท์ ต่อ เกรฟส์ นักแข่งรถชาวไทย คว้าอันดับ4ในการแข่งขันรายการรถยนต์ทางเรียบมาราธอน ชิงแชมป์โลก (FIA World Endurance Championship 2013) ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เมื่อวันเสาร์ที่9 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ผ่านไปอีกหนึ่งสนามสำหรับการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบมาราธอนชิงแชมป์โลก รายการ FIA World Endurance Championship 2013 สนามที่7 ซึ่งเป็นสนามรองสุดท้าย ที่จัดขึ้นที่สนาม Shanghai International Circuit ณ เมืองเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นสนามที่ใช้จัดการแข่งขันฟอมูล่าวัน โดยสนามนี้ใช้ชื่อรายการว่า 6 Hours of Shanghai โดย ต่อ ศรีอาชวนนท์ เกรฟส์ ชาวอำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม นักแข่งรถหนึ่งเดียวของไทย ได้ลงทำการแข่งขันในรุ่นใหญ่อย่าง LMP 2 พร้อมเพื่อนร่วมทีมอย่าง Craig Dolby และ Robbie Kerr ซึ่งทั้งสองเป็นชาวอังกฤษ ขับรถหมายเลข 25 สังกัดทีม Delta ADR โดยกติกามีอยู่ว่ารถแข่งแต่ละคันจะต้องมีนักแข่ง 3 คนผลัดกันขับ และจะต้องทำการแข่งขันทั้งสิ้น6 ชั่วโมงต่อเนื่องโดยไม่ดับเครื่องยนต์ เมื่อครบ 6 ชั่วโมงใครทำรอบได้มากที่สุดเป็นผู้ชนะ ซึ่งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาทีมของต่อ เกรฟส์ทำเวลาได้ดีที่สุดในการซ้อมครั้งแรก และได้อันดับ3ในการซ้อมครั้งที่2 และในตอนเย็นของวันเดียวกันสามารถคว้าอันดับ5ในรอบ ควอลิฟายมาได้ และเมื่อถึงวันแข่งจริงทีม Delta ADR ซึ่งออกสตาร์ทโดย Robbie Kerr ในอันดับ5ของรุ่น สามารถแซงขึ้นไปอยู่อันดับ3ได้ในรอบแรกของการแข่งขัน และขับรักษาตำแหน่งไว้ได้ตลอด40 นาทีแรก แต่เรื่องไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นเมื่อ Robbie Kerr เกิดอาหารเป็นพิษถึงขั้นต้องให้น้ำเกลือไม่สามารถขับต่อได้ ต้องส่งไม้ให้กับ ต่อ เกรฟส์ ซึ่งในขณะที่เข้าพิทอยู่นั้นเครื่องยนต์เกิดขับโดยไม่ทราบสาเหตุ เสียเวลาไปกว่า 40 วินาที และหลังจากนั้นไม่นานอันดับก็ตกลงไปเรื่อยๆจนมาอยู่อันดับ5 ของรุ่น และเมื่อเวลาผ่านไปด้วยสภาพรถที่มีอาการท้ายปัดบ่อยครั้งเวลาที่เร่งเครื่องแซง ซึ่งส่งผลให้ยางสึกเร็วกว่าปกติ ทำให้เวลาที่เหลืออยู่รถหมายเลข25 ของต่อ เกรฟส์สลับอันดับกันระหว่างอันดับที่4และอันดับที่5 ตลอดการแข่งขัน แต่ด้วยประสบการณ์ของนักแข่งทั้ง3 ยังสามารถประคองให้รถเข้าเส้นชัยได้ในอันดับ4 ของรุ่น LMP 2 โดยสามารถขับได้ทั้งสิ้น 176 รอบ ใช้เวลาไป 6ชั่วโมง 1นาที 56.400วินาที โดยต่อ เกรฟส์กล่าวหลังจากทำการแข่งขันว่า “ถึงแม้จะผิดหวังเล็กน้อยแต่ผมยินดีมากที่สามารถคว้าอันดับ4 มาครองได้สำเร็จหลังจากร็อบบี้ เคอร์เกิดอาหารเป็นพิษจนเกือบต้องส่งโรงพยาบาลในขณะทำการแข่งขัน และสภาพรถมีอาการท้ายปัดบ่อยครั้งที่เร่งแซง ทำให้ยางสึกเร็วกว่าปกติ ซึ่งไม่เป็นผลดีกับในการแข่งขัน การคว้าอันดับ4ในสภาพแบบนี้ถือเป็นเรื่องน่ายินดีครับ” อย่างไรก็ตามต่อ เกรฟส์พร้อมเพื่อนร่วมทีมจะลงทำการแข่งขันอีก1 สนามซึ่งเป็นสนามสุดท้ายของรายการนี้ ซึ่งจะจัดขึ้นที่ประเทศบาห์เรนในวันเสาร์ที่30 พฤศจิกายนนี้ เวลา19.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย ร่วมเป็นแรงใจและติดตามผลงานของต่อ เกรฟส์ได้ทางเฟสบุ๊ค https://www.facebook.com/torgraves และติดตามการถ่ายทอดสดได้ทาง www.fiawec.com หรือ www.dailymotion.com