ตะลิงปลิง ร้านอาหารที่มีตำนาน มาจากครอบครัว นักชิมปี 2530 ที่เป็นนักเขียน รางวัล แมกไซไซ “ประยูร จรรยาวงษ์” นั่นเอง

ข่าวบันเทิง Thursday November 14, 2013 13:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 พ.ย.--Home Market Guide รายการ “พลังงานวันนี้” ช่วงพาชิมเที่ยวทั่วไทย สัปดาห์นี้รายการขอแนะนำ ร้านอาหารที่มีตำนาน มาจากครอบครัว นักชิมปี 2530 ที่เป็นนักเขียน รางวัล แมกไซไซ “ประยูร จรรยาวงษ์” นั่นเอง ด้วยเป็นคนไทยที่เข้าใจ และมีความชื่นชมในภูมิปัญญา และชีวิตวัฒนธรรมแบบไทยๆ โดยเฉพาะจากการเขียน คอลัมน์ “ขบวนการแก้จน” ในหนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ทำให้มีโอกาส ค้นคว้า และศึกษา เกี่ยวกับ วิธีทำอาหาร ไทย มากมาย ทั้งคุณทิพย์มณี จรรยาวงษ์ นั้นเติบโตมาในครอบครัวไทยที่สนใจทำอาหาร เป็นจุดรวมของครอบครัวเช่นกัน หลังจากที่เข้าศึกษาด้านการโรงแรมจาก Westminster College และการทำอาหารจาก Le Cordon Bleu ประเทศอังกฤษ ก็ได้เข้าทำงานที่โรงแรม Oriental และได้แต่งงานกับ “ศุขเล็ก จรรยาวงษ์” ลูกชายของของ คุณประยูร จรรยาวงษ์ นั่นเอง ชื่อ “ตะลิงปลิง” นั้น คุณประยูร ได้ตั้งชื่อร้าน จากชื่อของสมุนไพรไทย ที่มีรสเปรี้ยวในตระกูลมะเฟือง เพราะสมุนไพรนี้ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักจึงต้องการ อนุรักษ์สมุนไพรไทย ชนิดนี้ ซึ่งก็คือ ผลของต้น “ตะลิงปลิง” ที่มีรสเปรี้ยวกลมกล่อม ใช้ในการปรุงอาหารไทยได้หลายชนิด และยังมีสรรพคุณ ช่วยให้เจริญอาหารอีกด้วย ณ ใจกลางย่านสุขุมวิท เมื่อเลี้ยวรถเข้าซอยสุขุมวิท 34 ประมาณ 200 เมตร หรือจะนั่งรถตุ๊กตุ๊ก “ตะลิงปลิง” ที่จอดรอหน้าปากซอยสุขุมวิท 34 เข้าไป ก็จะพบร้านอาหารไทย ต้นตำหรับดั้งเดิม “ตะลิงปลิง” ที่ขึ้นชื่อในความสด อร่อย สูตรไทยแท้ตามแบบฉบับจากคุณประยูรเอง ภายในร้านตกแต่งบ้านเดิมอายุร่วม 60 ปีของ คุณตา คุณยาย (คุณประพจน์-คุณมณี วัชราภัย) ที่ร่มรื่นด้วยต้นไม้เก่าแก่สวยงาม ตัวบ้านตกแต่งจากโครงสร้างเดิม ต่อเติมผสมผสาน แนวโมเดิร์น ด้วยกระจก ทำให้กว้างขวาง สูงโล่ง โปร่งดี ประดับประดา เต็มไปด้วย ภาพวาด มากมาย บริเวณบ้านยังแวดล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ และสวนสมุนไพร ที่นำมาใช้ทำอาหาร เสิร์ฟให้รับประทานกัน จึงทำให้เสมือนว่าได้นั่งรับประทานอาหารอยู่ที่บ้านกันเลยทีเดียว ด้วยเมนูโดดเด่นของร้าน เช่น ยำปลาสลิดตะลิงปลิง, เมี่ยงตะลิงปลิง, ไข่พะโล้ 6 ชั่วโมง, ขนมจีนน้ำพริก, แกงเขียวหวานโรตีพริกขี้หนู, น้ำพริกลงเรือ ฯลฯ ฟังดูแล้วต้องมาสัมผัสบรรยากาศร่มรื่น และลองลิ้มชิมรสชาติของอาหารกันแล้ว ข้อมูลรายละเอียด ติดตามชม วันอาทิตย์นี้ คุณลัดดาวัลย์ ทรัพย์มาก ผู้จัดการฝ่ายจัดเลี้ยง มี Gift Voucher เพื่อให้ท่านที่สนใจมาลองลิ้มชิมรส ว่าอาหารจะมีความสดอร่อยกันขนาดไหนในบรรยากาศสวนสวยที่หาชมได้ยาก ในใจกลางสุขุมวิท 34 นี้ ดำเนินรายการ โดย ปันปัน ภัคสิร์ชา ราย ออกอากาศทางสถานี TNN 2 True Visions 8 วันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2556 เวลา 19.00 น. — 19.30 น. ออกอากาศซ้ำ วันจันทร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2556 เวลา 22.30 น. - 23.00 น. วันพฤหัสฯที่ 121 พฤศจิกายน 2556 เวลา 21.00 น. - 21.30 น. วันเสาร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2556 เวลา 22.30 น. - 23.00 น. สนใจข้อมูล ติดต่อ ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท โฮม มาร์เก็ต ไกด์ (ไทยแลนด์) จำกัด www.homemarketsguide.co.th www.facebook.com/PalungnganWanNi บรรณาธิการอำนวยการผลิต อุทัยวรรณ สมบูรณ์ทรัพย์