TK park จับมือ สสส. ลงนาม “เอ็มโอยู” สนับสนุนการทำงานร่วมกัน มุ่งพัฒนาสติปัญญา สร้างเสริมสุขภาวะทั้ง 4 มิติ ผ่านกิจกรรมเรียนรู้สื่อสร้างสรรค์ ปลูกฝังค่านิยมเยาวชน — คนไทย มีนิสัยรักการอ่าน พัฒนาสู่คนคุณภาพของประเทศ

ข่าวทั่วไป Friday November 15, 2013 10:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 พ.ย.--สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ที่อุทยานการเรียนรู้ต้นแบบและบริการ ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (สอร.) สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างกัน (MOU) โดยมี ดร.สิริกร มณีรินทร์ ประธานคณะอนุกรรมการสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ กล่าวปาฐกถาในหัวข้อ "แหล่งเรียนรู้ของสังคมไทยในวันพรุ่งนี้" และรศ.ประภาภัทร นิยม ประธานคณะอนุกรรมการบริหารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. กล่าวปาฐกถา ในหัวข้อ “การสร้างเสริมสุขภาวะ 4 มิติผ่านกระบวนการเรียนรู้” การลงนามครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 4 ข้อ คือ 1. กระตุ้นและปลูกฝังให้เด็ก เยาวชน และผู้ใหญ่ มีนิสัยรักการอ่าน 2. เข้าใจความหมายของการมีสุขภาวะและเกิดแรงบันดาลใจปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปสู่การมีสุขภาวะที่ดี 3. ขยายโอกาสให้กับประชาชน ในพื้นที่ต่างจังหวัดซึ่งเป็นเครือข่ายของสสส.และสอร. รวมถึงคนในชุมชนโดยรอบศูนย์เรียนรู้ สสส. ได้เข้าถึงองค์ความรู้ที่ทันสมัย และ 4. ส่งเสริมให้เด็ก เยาวชน และผู้ใหญ่ เรียนรู้ด้วยตนเอง ผ่านกิจกรรมสร้างสรรค์ และเทคโนโลยีสารสนเทศ ดร.ทัศนัย วงศ์พิเศษกุล รองผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ และผู้อำนวยการสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ กล่าวว่า TK park ยินดีอย่างยิ่งที่จะร่วมมือกับ สสส. ในการสร้างสุขภาวะทางปัญญาให้แก่สังคมไทยและเชื่อว่าทั้ง 2 หน่วยงานจะสามารถเอื้อประโยชน์ในการกระบวนการทำงานได้เป็นอย่างดี ซึ่งทาง TK park ถือเป็นหน่วยงานหนึ่งในการร่วมสร้างสรรค์สังคมไทยสู่การเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ โดยการสร้างต้นแบบห้องสมุดมีชีวิตในรูปแบบอุทยานการเรียนรู้ ประกอบด้วยพื้นที่ส่วนต่างๆ ให้เหมาะสมกับความสนใจที่หลากหลายของเยาวชน อาทิ ห้องสมุดเด็ก ลานสานฝัน ห้องสมุดดนตรี เป็นต้น ด้าน ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส. และ TK park ต่างมีโครงการและกิจกรรมกระจายอยู่ทั่วประเทศ ภายใต้เป้าหมายเดียวกันคือสนับสนุนและส่งเสริมให้คนไทยเป็นคนคุณภาพ เพื่อนำพาสังคมไทยไปสู่สังคมที่น่าอยู่ โดยสสส.ได้ทำหน้าที่จุดประกาย สานพลังและประสานความร่วมมือกับกลุ่มบุคคล องค์กร และชุมชนทั่วไป จึงเป็นโอกาสดีที่สสส. และTK park จะร่วมกัน สนับสนุนกระบวนการทำงานระหว่างกัน ผ่านกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ผ่านทางสื่อสร้างสรรค์ ชุดความรู้ เทคโนโลยี นิทรรศการ และกิจกรรม เพื่อให้บรรลุเป้าหมายเดียวกัน สำหรับกิจกรรมที่จะทำร่วมกันในปี 2557 จะมุ่งเน้นการเชื่อมโยงโครงข่ายการทำงานเพื่อการถ่ายทอดองค์ความรู้ทางสุขภาวะที่กว้างขวางยิ่งขึ้น โดยภารกิจของ สสส.จะถูกหยิบยกเข้ามาสู่กิจกรรมและเครือข่ายของ TK park อย่างเช่น การจัดนิทรรศการในพื้นที่เครือข่ายของ TK park ที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ และเชื่อว่าการส่งเสริมสนับสนุนกระบวนการเรียนรู้สู่สาธารณะ นับว่าเป็นสุขภาวะทางปัญญาที่สำคัญ ที่จะส่งผลต่อการพัฒนาความสามารถของเด็กและเยาวชนไทย ซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการสร้างสรรค์ พัฒนาสังคมและประเทศต่อไปอย่างยั่งยืน