‘ส.ขอนแก่น’ โชว์รายได้ไตรมาส 3 โต 10% ลั่นเดินตามแผนยุทธศาสตร์สู่ครัวอาเซียนรับ AEC

ข่าวเศรษฐกิจ Friday November 15, 2013 14:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 พ.ย.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ “ส.ขอนแก่นฟู้ดส์” เผยผลประกอบการไตรมาส 3 ทำรายได้ 502.9 ล้านบาท กำไรสุทธิ 21.4 ล้านบาท ระบุแนวโน้มยอดขายเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง แต่ปัจจัยต้นทุนวัตถุดิบและค่าใช้จ่ายในการขายผ่านช่องทางห้างค้าปลีกสมัยใหม่เพิ่มขึ้นฉุดกำไรสุทธิลดลง ด้านผู้บริหารคาดแนวโน้มไตรมาส 4 มีสัญญาณที่ดี หลังเข้าสู่เทศกาลขายสินค้า แถมแนวโน้มราคาวัตถุดิบลดลงและทรงตัว พร้อมเดินตามแผนยุทธศาสตร์สู่การเป็นครัวของอาเซียน (ASEAN Kitchen) รองรับการก้าวสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 นายเจริญ รุจิราโสภณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ส.ขอนแก่นฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SORKON ผู้ผลิตและจำหน่ายอาหารแปรรูปจากเนื้อสัตว์ เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ใน ไตรมาส 3 (กรกฎาคม-กันยายน 2556) ว่า บริษัทฯ มีรายได้รวม 502.9 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 45.8 ล้านบาท หรือคิดเป็น 10% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ซึ่งบริษัทฯ มีรายได้รวม 457.1 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 21.4 ล้านบาท ลดลง 4.7 ล้านบาท เมื่อเทียบระยะเวลาเดียวกันของปีก่อน ซึ่งบริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 26.1 ล้านบาท ส่วนผลการดำเนินงานในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2556 (มกราคม-กันยายน 2556) บริษัทฯ มีรายได้รวม 1,461.2 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 110.3 ล้านบาท หรือคิดเป็น 8.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่บริษัทฯ มีรายได้รวม 1,350.9 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 66.9 ล้านบาท ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 70 ล้านบาท “รายได้ในช่วง 9 เดือนแรก และไตรมาส 3 ของ SORKON ยังมีอัตราการเติบโตได้ดีจากทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์ แต่เนื่องจากปัจจัยด้านต้นทุนวัตถุดิบในการผลิตที่สูงขึ้น รวมถึงค่าใช้จ่ายด้านการขายผ่านช่องทางห้างค้าปลีกสมัยใหม่ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น ทำให้ภาพรวมของกำไรสุทธิของเราใกล้เคียงกับปีที่แล้ว” นายเจริญ กล่าว ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SORKON กล่าวด้วยว่า ในส่วนของไตรมาส 4 พบว่าแนวโน้มต้นทุนวัตถุดิบการผลิตเริ่มลดลง และทรงตัว ส่งผลดีต่อภาพรวมการบริหารจัดการด้านการผลิต เพื่อรองรับฤดูกาลขายสินค้าที่ผู้บริโภคพร้อมจับจ่ายซื้อสินค้าในช่วงเทศกาลปลายปี นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีแผนขยายร้านข้าวขาหมูภายใต้ชื่อ ‘ยูนนาน โดย ส.ขอนแก่น’ ภายในสถานีบริการน้ำมัน ปตท. เพิ่มขึ้นอีก 4 สาขา รวมเป็น 5 สาขาภายในปีนี้ ขณะเดียวกัน บริษัทฯ จะเดินหน้าตามแผนยุทธศาสตร์สู่การเป็นครัวของอาเซียน (ASEAN Kitchen) รองรับการก้าวสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 ซึ่งจะเป็นนโยบายการดำเนินธุรกิจของกลุ่ม ส.ขอนแก่น ต่อจากนี้ ด้วยการนำสินค้ากลุ่มอาหารพื้นเมือง กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูป ผลิตภัณฑ์อาหารแช่แข็งพร้อมรับประทาน กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารขบเคี้ยวและร้านอาหารบริการด่วน เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในกลุ่มประเทศอาเซียนผ่านตัวแทนจำหน่ายในแต่ละประเทศ ซึ่งปัจจุบันได้ดำเนินการไปแล้วในประเทศลาว กัมพูชา และพม่า ก่อนขยายไปสู่ประเทศอื่นๆ ต่อไปในอนาคต
แท็ก อาเซียน