ตลาดหลักทรัพย์ mai เตรียมจัดกลุ่มอุตสาหกรรมเป็น 8 กลุ่ม เริ่มเผยแพร่ข้อมูลมกราคม 2557 ก่อนใช้จริง 2558

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday November 26, 2013 17:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 พ.ย.--ตลท. ตลาดหลักทรัพย์ mai เตรียมจัดหลักทรัพย์ใน mai ตามประเภทกลุ่มอุตสาหกรรม (Industry group) 8 กลุ่ม ช่วยให้ผู้ลงทุนสามารถวิเคราะห์และเปรียบเทียบข้อมูลธุรกิจชัดเจนยิ่งขึ้น เริ่มเผยแพร่ข้อมูลรายชื่อบริษัทในแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรมในเดือน ม.ค. 2557 ก่อนใช้จริง ม.ค. 2558 นายชนิตร ชาญชัยณรงค์ ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ mai จะนำหลักทรัพย์ใน mai จัดแยกเป็นกลุ่มอุตสาหกรรม (Industry group) 8 กลุ่ม ตามลักษณะการประกอบธุรกิจ ซึ่งจะช่วยให้ตลาดหลักทรัพย์ mai มีข้อมูลที่สะท้อนภาพรวมของกลุ่มบริษัทจดทะเบียนใน mai ได้ชัดเจนขึ้น รวมถึงเอื้อให้ผู้ลงทุนสามารถวิเคราะห์และเปรียบเทียบบริษัทภายใต้แต่ละกลุ่มอุตสาหกรรมได้ละเอียดขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจในการลงทุนในหลักทรัพย์ใน mai 8 กลุ่มอุตสาหกรรมดังกล่าวประกอบด้วย กลุ่มเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร (Agro & Food Industry) กลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค (Consumer Products) กลุ่มธุรกิจการเงิน (Financials) กลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม (Industrials) กลุ่มอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง (Property & Construction) กลุ่มทรัพยากร (Resources) กลุ่มบริการ (Services) และกลุ่มเทคโนโลยี (Technogy) ซึ่ง 8 กลุ่มอุตสาหกรรมนี้มีความหมายและนิยามเช่นเดียวกับที่ใช้จัดบริษัทจดทะเบียนใน SET “การจัดกลุ่มอุตสาหกรรมนี้ จะช่วยให้ผู้ลงทุนสามารถเปรียบเทียบบริษัทใน mai ที่ประกอบธุรกิจใกล้เคียงกันได้ชัดเจนขึ้น ตัวอย่างเช่น บริษัทใน mai ที่มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด 10 อันดับแรก จัดอยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ ที่กระจายกันดังนี้ กลุ่ม Consumer Products บมจ.ยูบิลลี่ เอ็นเตอร์ไพรส์ (JUBILE), กลุ่ม Industrials บมจ. ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้ (FPI) บมจ.สาลี่อุตสาหกรรม (SALEE) และ บมจ.ยูนิเวอร์แซล แอดซอร์บเบ้นท์ แอนด์ เคมิคัลส์ (UAC), กลุ่ม Property & Construction บมจ.คันทรี่ กรุ๊ป ดีเวลลอปเมนท์ (CGD), กลุ่ม Resources บมจ.เอเชีย กรีน เอนเนอจี (AGE) บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ (EA) และบมจ.เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ (EARTH) บมจ.อี ฟอร์ แอล เอม (AIM) และกลุ่ม Services บมจ.โมโน เทคโนโลยี (MONO)” นายชนิตรกล่าวเสริม ตลาดหลักทรัพย์ mai เดินหน้าเตรียมความพร้อมและแจ้งให้ผู้ลงทุนทราบตั้งแต่ต้นปี 2557 โดยจัดแสดงชื่อหลักทรัพย์แบ่งตามประเภทกลุ่มอุตสาหกรรม ที่เว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ mai และในส่วนการเผยแพร่ค่าดัชนีของกลุ่มอุตสาหกรรมและค่าสถิติที่เกี่ยวข้องผ่านระบบเผยแพร่ข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์ฯ และระบบของบริษัทสมาชิก จะเริ่มตั้งแต่วันทำการแรกของเดือนมกราคม 2558 ทั้งนี้ รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงสร้างและนิยามการจัดกลุ่มอุตสาหกรรม รวมถึงรายชื่อของแต่ละบริษัทใน mai แยกตามกลุ่มอุตสาหกรรม สามารถดูได้ที่เว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ mai http://mai.or.th/th/company/industry_group_p1.html ปัจจุบัน มีบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai 92 บริษัท ณ วันที่ 25 พฤศจิกายน 2556 ดัชนี mai ปิดที่ระดับ 360.01 จุด มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมอยู่ที่ 176,616.60 ล้านบาท มูลค่าซื้อขายเฉลี่ย 2,406.41 ล้านบาทต่อวัน ผู้ลงทุนที่สนใจข้อมูลผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนใน mai สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ www.mai.or.th และ www.settrade.com