ปภ. เตรียมพร้อมช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาว - วางมาตรการเชิงรุกป้องกันภัยในช่วงฤดูหนาว

ข่าวทั่วไป Tuesday November 26, 2013 17:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 พ.ย.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) บูรณาการทุกภาคส่วนให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาว โดยจัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยหนาวที่ครอบคลุมทั้งระดับจังหวัด อำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พร้อมสำรวจจัดทำบัญชีพื้นที่และผู้ประสบภัยหนาวโดยแยกรายครัวเรือนไว้ล่วงหน้า รวมถึงจัดเตรียมเครื่องนุ่งห่มกันหนาวแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประสบภัยหนาว อีกทั้งวางมาตรการป้องกันภัยในช่วงฤดูหนาวทั้งอัคคีภัย ไฟป่า อุบัติเหตุทางถนนในช่วงหมอกลงจัด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนจากสภาพอากาศหนาวเย็นและลดผลกระทบจากภัยในช่วงฤดูหนาว นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ในช่วงฤดูหนาวมักมีประชาชนได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น อีกทั้งยังมีความเสี่ยงต่อการได้รับอันตรายจากภัยในช่วงฤดูหนาว นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ห่วงใยผู้ประสบภัยหนาว จึงได้สั่งการกระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) บูรณาการทุกภาคส่วนให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาวและวางมาตรการเชิงรุกป้องกันภัยในช่วงฤดูหนาว ดังนี้ จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยหนาวที่ครอบคลุมทั้งระดับจังหวัด อำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อเป็นศูนย์กลางประสานการช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาว สำรวจจัดทำบัญชีพื้นที่และผู้ประสบภัยหนาว โดยแยกรายครัวเรือนไว้ล่วงหน้า คำนึงถึงสภาพความเดือดร้อนและการขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มกันหนาวของประชาชนเป็นสำคัญ เน้นกลุ่มเปราะบางในพื้นที่ห่างไกลทุรกันดาร อาทิ คนชรา คนพิการ เด็กที่ไร้ผู้อุปการะ ผู้ที่มีรายได้น้อย สำหรับเป็นฐานข้อมูลในการวางแผนจัดหาและประสานการแจกจ่ายเครื่องนุ่งห่มกันหนาว จัดเครื่องนุ่งห่มกันหนาวแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประสบภัยหนาว โดยถือปฏิบัติตามระเบียบกระทรวงการคลังฯ พร้อมยึดหลักเกณฑ์และแนวทางที่กำหนดด้วยความโปร่งใสอย่างเคร่งครัด ประสานทุกภาคส่วนสนับสนุนเครื่องนุ่งห่มกันหนาวแจกจ่ายแก่ผู้ประสบภัยหนาว โดยร่วมกันกำหนดพื้นที่จัดสรรเครื่องนุ่งห่มกันหนาว เน้นพื้นที่ห่างไกลทุรกันดารและมีสภาพอากาศหนาวเย็นเป็นพิเศษ เพื่อให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาวเป็นไปอย่างทั่วถึง และป้องกันมิให้เกิดความซ้ำซ้อนในการแจกจ่ายเครื่องนุ่งห่มกันหนาว วางมาตรการป้องกันภัยในช่วงฤดูหนาว โดยบูรณาการจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำหนดแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควัน เน้นการรณรงค์สร้างความเข้าใจแก่ประชาชน เพื่อควบคุมการเผาควบคู่กับการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังจากเบาไปหาหนัก รวมถึงการป้องกันอัคคีภัยในช่วงสภาพอากาศแห้ง โดยประสานการระงับเหตุเพลิงไหม้อย่างเป็นระบบทั้งการเตรียมความพร้อมของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและวัสดุอุปกรณ์ให้สามารถออกปฏิบัติการได้อย่างรวดเร็ว ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนภัยในช่วงฤดูหนาว พร้อมรณรงค์ให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังภัยในช่วงฤดูหนาว ทั้งอัคคีภัย ไฟป่าจากสภาพอากาศแห้ง อุบัติเหตุทางถนนในช่วงหมอกลงจัด การดูแลรักษาสุขภาพเพื่อป้องกันการเจ็บป่วยจากภาวะอากาศหนาวเย็น รวมถึงหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเสียชีวิตในช่วงฤดูหนาว อาทิการดื่มสุราแก้หนาว การผิงไฟในเต็นท์ ทั้งนี้ ปภ. ได้บูรณาการทุกภาคส่วนให้การช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนจากสภาพอากาศหนาวเย็น สำหรับประชาชนที่ประสบภัยหนาวสามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือได้ที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสาขาในพื้นที่ หรือสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป 0-2243-0674 0-2243-2200 www.disaster.go.th