บมจ. นามยง เทอร์มินัล เริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ 25 พ.ย. นี้

ข่าวเศรษฐกิจ Monday November 25, 2013 10:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 พ.ย.--ตลท. บมจ. นามยง เทอร์มินัล (NYT) ผู้ให้บริการท่าเทียบเรือเพื่อการส่งออกและนำเข้ารถยนต์แบบครบวงจรพร้อมซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ 25 พฤศจิกายนนี้ โดยมีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด 7,378 ล้านบาท หลังระดมทุน 2,445.45 ล้านบาท เพื่อชำระคืนเงินกู้และขยายกิจการ นายชนิตร ชาญชัยณรงค์ รองผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า บมจ. นามยง เทอร์มินัล (NYT) จะเข้าจดทะเบียนและเริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ในกลุ่มอุตสาหกรรมบริการ หมวดขนส่งและโลจิสติกส์ ตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายน 2556 โดย NYT ดำเนินธุรกิจให้บริการท่าเทียบเรือเพื่อการส่งออกและนำเข้ารถยนต์แบบครบวงจร ณ ท่าเทียบเรือ A5 ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณท่าเรือแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นท่าเทียบเรือน้ำลึกหลักของประเทศไทย และมีทำเลที่ตั้งใกล้กับฐานผลิตรถยนต์ บริการของบริษัทประกอบด้วย ท่าเทียบเรือ พื้นที่ฝากเก็บสินค้าและเตรียมความพร้อมก่อนส่งออก รวมถึงบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจหลัก NYT มีทุนชำระแล้ว 620 ล้านบาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท ประกอบด้วยหุ้นสามัญเดิม 414.50 ล้านหุ้น และหุ้นสามัญเพิ่มทุน 205.50 ล้านหุ้น โดยเสนอขายหุ้นสามัญทั้งจำนวนต่อประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) เมื่อวันที่ 13-15 พ.ย. 2556 ราคาหุ้นละ 11.90 บาท มูลค่าเสนอขายรวมทั้งสิ้น 2,445.45 ล้านบาท โดยมีบริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย นายเทพรักษ์ เหลืองสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร NYT เปิดเผยว่า “บริษัทจะนำเงินที่ได้รับจากการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนในครั้งนี้ ไปชำระคืนเงินกู้ธนาคารเพื่อลดต้นทุนทางการเงิน ลงทุนขยายกิจการ และเป็นเงินทุนหมุนเวียน นอกจากนี้ NYT ยังร่วมกับกลุ่มบริษัท NYK ซึ่งเป็นบริษัทขนส่งทางทะเลชั้นนำของโลก ลงทุนในบริษัท แหลมฉบัง อินเตอร์เนชั่นแนล โร-โร เทอร์มินัล จำกัด (LRT) ณ ท่าเทียบเรือ C0 ท่าเรือแหลมฉบัง เพื่อรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมรถยนต์ จากการที่ภาครัฐมีนโยบายผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ของเอเชีย” NYT มีผู้ถือหุ้นใหญ่ 3 รายแรกหลัง IPO ได้แก่ บริษัทนามยืนยง ชิปปิ้ง จำกัด ถือหุ้น 20.32% นางสาวโนรี สุขสวัสดิ์ ถือหุ้น 20.05 % และนายเทพรักษ์ เหลืองสุวรรณ ถือหุ้น 15.62 % ทั้งนี้ตามข้อมูลที่ระบุไว้ในหนังสือชี้ชวน การกำหนดราคาหุ้น IPO มาจากการสำรวจความต้องการซื้อหลักทรัพย์ของนักลงทุนสถาบัน (Book Building) โดยราคาดังกล่าวคิดเป็นอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น (P/E Ratio) 20.35 เท่า โดยคำนวณจากกำไรสุทธิ 12 เดือนย้อนหลัง (ก.ค. 2555 ถึง มิ.ย. 2556) หารด้วยจำนวนหุ้นสามัญทั้งหมดของบริษัท 620 ล้านหุ้น หลังจากการเสนอขายหุ้นในครั้งนี้ (Fully diluted) คิดเป็นกำไรสุทธิต่อหุ้นเท่ากับ 0.58 บาท ทั้งนี้บริษัทมีนโยบายจ่ายเงินปันผลไม่น้อยกว่า 40% ของกำไรสุทธิตามงบการเงินเฉพาะกิจการของบริษัทหลังหักภาษีและเงินสำรองตามกฎหมาย ผู้ลงทุนและผู้สนใจ โปรดดูรายละเอียดจากหนังสือชี้ชวนของบริษัทที่เว็บไซต์ของสำนักงาน ก.ล.ต. ที่ www.sec.or.th และข้อมูลทั่วไปของบริษัทที่ www.namyongterminal.com และที่เว็บไซต์ www.set.or.th สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลได้ที่ฝ่ายสื่อสารองค์กร กนกวรรณ เข็มมาลัย 0 2229 2048/ อารดา กุลตวนิช 0 2229 2796 / จันทรา กีรติวศิน 0 2229 2795