ทีทีเอ ประกาศเพิ่มทุน หวังคว้าโอกาสในการลงทุนในอนาคตเพิ่ม

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday November 28, 2013 10:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 พ.ย.--โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) ประกาศแผนเพิ่มทุนอีกครั้ง หลังจากประสบความสำเร็จในการเพิ่มทุนไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ด้วยการออกหุ้นสามัญเพิ่มทุน เพื่อระดมเงินทุนประมาณ 4,173 ล้านบาท สำหรับลงทุนในบริษัทย่อยและบริษัทร่วมทุน เพื่อช่วงชิงความได้เปรียบในเวลาที่ตลาดกำลังเปิดกว้างทั้งในส่วนของธุรกิจเรือบรรทุกสินค้าแห้งเทกองของโทรีเซน ชิปปิ้ง ธุรกิจการให้บริการนอกชายฝั่งของบมจ. เมอร์เมด มาริไทม์ และธุรกิจโครงสร้างพื้นฐาน ผู้ถือหุ้นจะมีสิทธิ์ในการจองซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนในสัดส่วน 10 หุ้นเดิมต่อ 3 หุ้นเพิ่มทุนที่จะออกใหม่ในราคา 14 บาท นอกจากนั้น TTA ยังจะออกใบสำคัญแสดงสิทธิ์ในการจองซื้อหุ้น (วอร์แรนต์ TTA-W4) ให้กับผู้ถือหุ้นที่จองสิทธิ์ซื้อหุ้นเพิ่มทุนในสัดส่วน 3 หุ้นเพิ่มทุนต่อ 1 วอร์แรนต์ ซึ่งแต่ละวอร์แรนต์จะสามารถแปลงกลับเป็นหุ้นสามัญได้ในราคา 18.50 บาท ภายในระยะเวลา 3 ปี (36 เดือน) นับจากวันออกวอร์แรนต์ ผู้ถือหุ้นสามารถที่จะจองซื้อหุ้นเพิ่มทุนเกินสิทธิ์ได้ในสัดส่วนที่ไม่เกินกว่า 50% ของหุ้นเดิมที่ตนเองมีอยู่ ณ วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2557 และการจัดสรรหุ้นที่จองเกินสิทธิ์จะเป็นไปตามสัดส่วนหุ้นเดิมที่ตนเองมีอยู่ ราคาเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนที่ 14 บาท เป็นราคาที่ให้ส่วนลดจากราคาตลาดประมาณ 16.7% ซึ่งเป็นการคำนวณจากค่าเฉลี่ยของราคาหุ้นของ TTA ในช่วง 15 วันสุดท้ายก่อนประกาศเพิ่มทุน ในขณะที่ราคาแปลงสิทธิ์วอร์แรนต์ TTA-W4 ที่ 18.5 บาทคือราคาพรีเมี่ยมที่ประมาณ 10% ของค่าเฉลี่ยราคาหุ้นของ TTA ในช่วง 15 วันสุดท้าย เพราะมีการเปิดระยะเวลาให้แปลงสิทธิ์ และเป็นราคาที่สะท้อนถึงอนาคตที่ดีขึ้นของ TTA ทั้งในระยะสั้นและระยะกลางอีกด้วย TTA จะเสนอแผนเพิ่มทุนให้ผู้ถือหุ้นอนุมัติในการประชุมสามัญประจำปีผู้ถือหุ้น ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 30 มกราคม 2557 ทั้งนี้ ระยะเวลาในการจองซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนจะอยู่ในช่วงระหว่างวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ถึง 3 มีนาคม 2557 นายเฉลิมชัย มหากิจศิริ ซึ่งจะเข้ามารับตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ TTA กล่าวว่า “ในฐานะที่เป็นบริษัทเพื่อการลงทุน TTA จำต้องมีความคล่องตัวในการช่วงชิงความได้เปรียบในเวลาที่ตลาดของธุรกิจใดธุรกิจหนึ่งของเรากำลังเปิดกว้างอยู่ เวลานี้ ราคาเรือกำลังอยู่ในช่วงที่ต่ำที่สุด ซึ่งคณะกรรมการและผู้บริหารได้ข้อสรุปจากการวิเคราะห์แล้วว่า นี่คือโอกาสที่ดีที่สุดที่จะขยายกองเรือของโทรีเซนชิปปิ้ง เพื่อให้กองเรือของเราสามารถตอบสนองต่อการฟื้นตัวในระยะสั้นถึงระยะกลาง ในขณะเดียวกัน เราก็เห็นแรงกระตุ้นที่ชัดเจนสำหรับการลงทุนเพิ่มเติมในเมอร์เมด มาริไทม์ จำกัด (มหาชน) เนื่องจากกิจกรรมสำรวจและผลิตยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในตลาดหลักๆ ของเรา และสุดท้ายคือ การลงทุนในเวียดนามตั้งแต่ในส่วนของท่าเรือน้ำลึกที่นิคมอุตสาหกรรมพูห์มี และบริษัทปุ๋ยและคลังสินค้าต่างก็มีผลงานที่ดีอย่างมาก ซึ่งช่วยเปิดประตูสำหรับการลงทุนอื่นๆ อีกต่อไป” เงินทุน 4,000 ล้านบาท ที่ได้มาจากนำเสนอขายหุ้นเพิ่มทุน จะนำมาใช้เพื่อคว้าโอกาสในการลงทุนระยะสั้นและระยะกลาง ในขณะที่เงินอีกส่วนประมาณ 1,838 ล้านบาท คาดว่าจะน่าจะได้รับมาภายในปี 2560 จากการแปลงสิทธิ์ TTA-W4 จะถูกนำไปใช้เพื่อชำระหนี้ และเพื่อโอกาสการลงทุนอื่นๆ ในอนาคต ในฐานะผู้ถือหุ้น ผมให้การสนับสนุนแผนการระดมทุนในครั้งนี้อย่างเต็มที่ และตั้งใจที่จะใช้สิทธิ์ซื้อหุ้นเพิ่มทุนนี้อีกครั้ง เพื่อสนับสนุนให้ TTA สามารถเติบโตและมีผลกำไรในระยะยาว ผมหวังว่า ท่านผู้ถือหุ้นทุกท่านมองเช่นเดียวกับผมว่า การลงทุนในครั้งนี้สิ่งที่ดีและน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง” นายเฉลิมชัยกล่าวสรุป