สรุปราคาซื้อขายทองคำและGold Futures ภายในประเทศ ณ วันศุกร์ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556 เวลา 9.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Friday November 29, 2013 09:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 พ.ย.--เอ็มทีเอส โกลด์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,239 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,244 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด32.11 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 18,800 บาท กับ 18,900 บาท และกลับมาปิดที่ 18,850 บาท กับ 19,950 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 959 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 3,417 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 0.7%แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 3.8% GFZ13 ปิด 19,100 บาท และ GFG13 ปิด 19,160 บาท GF10Z13 ปิดที่ 19,080 บาท GF10G13 ปิดที่ 19,160 บาท ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดทำการวันพฤหัสบดีที่ 28 พ.ย.เนื่องในวันขอบคุณพระเจ้า ข่าวที่สำคัญ วันนี้เป็นวันหมดอายุของสัญญา Gold Futures ประจำเดือนพฤศจิกายนในตลาด Comex ขณะที่ในวันนี้ จะเป็นวัน First Notice ของสัญญาทองคำ Gold Futures ส่งมอบเดือนธันวาคม และวันที่ 2 ธ.ค. จะเป็นวัน First Delivery Day ทองคำยังคงมีอุปสรรคต่อการทะยานตัวขึ้นจากที่ระบบการเงินยุโรปได้รับการปรับปรุงและได้รับแรงกระทบเล็กน้อยจากค่าเงินดอลลาร์ที่ผันผวน โค ลิน ไครเซนกี้นักวิเคราะห์ชาวยุโรปจากซีเอ็มซี มาร์เก็ตกล่าวว่าความสัมพันธ์ทองคำกับนโยบายทางการเงินของสหภาพยุโรปนั้นดู เหมือนจะเป็นไปในทิศทางเดียวกันเมื่อหลายประเทศในยุโรปมีสภาวะเศรษฐกิจที่ดี ขึ้นเป้าหมายทองคำจะอยู่ที่ระดับ 1,000 เหรียญ นักวิเคราะห์บางรายเชื่อว่าหากอีซีบีนั้นกลับมาสนใจที่จะขยายโปรแกรมกู้ใหม่ระยะยาวก็อาจจะผลักดันให้ทองคำนั้นกลับขึ้นมา รายงาน จากรอยเตอร์ระบุว่าราคาทองคำปรับตัวลดลง 6%สำหรับเดือนนี้ซึ่งนักลงทุนส่วนมากพร้อมที่จะโยกย้ายเม็ดเงินเข้าสู่การลง ทุนในตลาดหุ้นทันทีท่ามกลางการรอคอยการตัดสินใจจากเฟดเรื่องการลด QE รัสเซีย แบงก์ วีทีบี รายงานว่า เมื่อวานนี้ได้เริ่มต้นส่งออกทองคำและซิลเวอร์ไปยังอินเดีย เพื่อขยายภาคธุรกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ในวันนี้ตลาดนิวยอร์กจะปิดทำการเร็วกว่าปกติ เนื่องในวันเทศกาล Black Friday จึงอาจทำให้ตลาดมีปริมาณการซื้อขายที่เบาบาง ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ประจำเดือนตุลาคมของญี่ปุ่น ปรับตัวสูงขึ้น 0.9% เมื่อเทียบรายปี ถือเป็นการทำสถิติปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องติดต่อกัน 5 เดือนแล้ว สเปน เผยว่า ค่าใช้จ่ายภาคครัวเรือน ช่วง 3 เดือนจนถึงสิ้นเดือนกันยายน ปรับตัวสูงขึ้นแตะดระดับ 0.4% นับเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ไตรมาส ส่งผลให้สเปนพ้นวิกฤติภาวะถดถอยในรอบ 2 ปี อีซีบี เปิดเผยยอดปล่อยเงินกู้กับกับภาคเอกชนในยูโรโซนว่า ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง แตะระดับ 2.1% ในเดือนตุลาคม ขณะที่อัตราการขยายตัวของปริมาณเงิน M3 เป็นมาตรวัดที่กว้างที่สุด ปรับลดลงมา 1.4% ในเดือนตุลาคม ค่าเงินยูโรทะยานตัวขึ้นต้านค่าเงินเยนและดอลลาร์ ติดต่อกันเป็นวันที่สามของสัปดาห์และก่อนที่จะมีการประกาศตัวเลขเงินเฟ้อใน วันนี้ซึ่งแข็งค่าขึ้นอยู่ที่ระดับ 1.3601ตลอดสัปดาห์แข็งค่าขึ้น 0.3%เมื่อเทียบกับดอลลาร์ นายฟรองซัวร์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศสกล่าวว่า การลดจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการคนว่างงานต้องใช้ระยะเวลา ซึ่งฝรั่งเศสพยายามที่จะลดอัตราว่างงานให้ลดจำนวนลงให้ได้ก่อนสิ้นปีนี้ นายมาร์ค คาร์นีย์ ผู้ว่าการบีโออี เผยว่า การเปลี่ยนแปลงอย่างนโยบายกระตุ้นสินเชื่อมีเป้าหมายสำคัญอยู่ที่ตลาดที่อยู่อาศัย โดยจะมุ่งไปยังการเพิ่มเงินกู้ให้กับธุรกิจขนาดเล็กเพียงอย่างเดียว เจ้าหน้าที่สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า จากเหตุระเบิดบริเวณสถานีรถไฟในลิเบีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 40 ราย จากเหตุขัดแย้งที่รุนแรงขึ้นในตะวันออกกลาง ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดทำการวันพฤหัสบดีที่ 28 พ.ย.เนื่องในวันขอบคุณพระเจ้า ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวลดลงในช่วงเช้าวันนี้ โดยได้รับผลกระทบจากการร่วงลงหนักเป็นประวัติการณ์ของหุ้นบริษัทเกรนคอร์ป ในวันที่ 29 พ.ย. ทางกลุ่ม คปท. จะมีการเคลื่อนขบวนชุมนุมใหญ่แต่ยังไม่เปิดเผยสถานที่ ยืนยันว่าจะเป็นสถานที่สำคัญแน่นอน ส่วนกรณีนายกฯพร้อมจะเจรจากับผู้ชุมนุมนั้น ทางคปท. จะไม่เจรจาและจะไม่ยุติการชุมนุมจนกว่ารัฐบาลจะยุติการบริหารประเทศ ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อวาน - ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ ตัวเลขที่สำคัญที่ต้องติดตามวันนี้ - ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ ทิศทางราคาทองคำ ตลาดทองคำค่อนข้างเงียบเหงาเนื่องในวัน Thanksgiving Day เมื่อวานนี้ และโดยทั่วไปตลาดยังอยู่ในอารมณ์ของการหยุดยาว โดยที่ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจใดๆ จึงคาดว่าราคาทองคำในวันนี้จะเคลื่อนตัวในกรอบแคบๆ ขณะที่SPDRไม่ได้ทำการซื้อการใดๆ ถือครองทองคำที่ระดับ 843.11 ตัน วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ในเชิงเทคนิค ราคาทองคำจะเคลื่อนตัวอยู่ในกรอบแคบ และโดยภาพรวมยังเป็นแนวโน้มขาลง แนวรับสำคัญอยู่ที่ระดับ 1,235 เหรียญ และแนวต้านอยู่ที่ 1,250 เหรียญ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ยังแนะนำให้ใช้กลยุทธ์แนวโน้มขาลง และยังแนะนำให้นักลงทุนทำกำไรในระยะสั้นๆ เข้าออกเร็ว เนื่องจากช่วงนี้เงินบาทอาจจะอยู่ในทิศทางผันผวน อาจจะแข็งค่ากลับลงมา โดยเช้านี้เงินบาทแข็งค่าขึ้นแล้วเล็กน้อยที่ระดับประมาณ 32.09 บาท/ดอลลาร์ - นักลงทุนที่ถือ Long Position แนะนำให้หาจังหวะลดสถานะ Long Position - นักลงทุนที่ถือ Short Position ยังเป็นลักษณะการทำกำไรเป็นช่วงๆในระยะสั้น เข้า-ออกให้เร็ว Gold Futures Z13 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,020 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,220 บาท Gold Futures G14 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,080 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,280 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง