DEMCO เร่งปิดงานโค้งสุดท้ายปีนี้ ดันรายได้ Q4/56 ทะลุ 2 พันลบ. ? ทั้งปีนี้ไม่ต่ำกว่า 6 พันลบ.

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday December 3, 2013 13:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ธ.ค.--IR network DEMCO เผยกลยุทธ์ช่วงโค้งสุดท้ายปีนี้จะเร่งปิดงานที่มีอยู่ ทั้งโซลาร์รูฟ 6-7 โครงการ และโซล่าฟาร์ม EA ที่นครสวรรค์ คาดรับรู้รายได้ไตรมาส 4/2556 ไม่น้อยกว่า 2,000 ล้านบาท มั่นใจรายได้ปีนี้ไม่ต่ำกว่า 6,000 ล้านบาท หลังไตรมาส 3/2556 โชว์กำไรสุทธิพุ่งทะยาน 107.81% นายพงษ์ศักดิ์ ศิริคุปต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ DEMCO เปิดเผยถึงกลยุทธ์ช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้จะเร่งปิดงานโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Farm) ของ บมจ.สวนอุตสาหกรรมโรจนะ (ROJNA) ขนาด 24 เมกะวัตต์ มูลค่า 2,220 ล้านบาท, EA Solar ของ บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ (EA) ที่นครสวรรค์ ขนาด 90 เมกะวัตต์ มูลค่า 1,400 ล้านบาท, งานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) 3 โครงการ มูลค่า 1,100 ล้านบาท และสถานีไฟฟ้าเอกชน 3 โครงการ ทำให้คาดว่าจะรับรู้รายได้ในไตรมาส 4/2556 ไม่น้อยกว่า 2,000 ล้านบาท นอกจากนี้จะเร่งก่อสร้างโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคาหรือโซลาร์ รูฟ (Solar PV Rooftop) อีก 6-7 โครงการ กำลังผลิตประมาณ 4 เมกะวัตต์ มูลค่าประมาณ 240 ล้านบาทให้แล้วเสร็จทั้งหมดในปีนี้ ?ภาพรวมอุตสาหกรรมไฟฟ้ายังมีแนวโน้มสดใส การลงทุนในธุรกิจพลังงานยังมีอย่างต่อเนื่อง เห็นได้จากภาครัฐประกาศเพิ่มการรับซื้อไฟฟ้าที่ผลิตจากพลังงานทดแทนจาก 9,500 เมกะวัตต์ เป็น 14,000 เมกะวัตต์ช่วงไตรมาส 2/56 กระตุ้นให้เกิดการลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะโครงการ Solar PV Rooftop 200 เมกะวัตต์ มูลค่ารวม 12,000 ล้านบาท ที่กระตุ้นตลาดให้คึกคักช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคมที่ผ่านมา นอกจากนี้ภาครัฐยังมีนโยบายที่จะก่อสร้างโครงการโซลาร์ชุมชน ราว 800 เมกะวัตต์ ซึ่งคิดเป็นมูลค่าการลงทุนประมาณ 48,000ล้านบาท ในปีหน้าส่งผลให้ DEMCO ซึ่งเป็นผู้รับเหมาและผู้ลงทุนที่มุ่งเน้นงานวิศวกรรมไฟฟ้าอยู่แล้ว ได้รับอานิสงส์จากการสนับสนุนของภาครัฐในคราวนี้ ทั้งนี้ด้วยประสบการณ์ ด้านงานวิศวกรรมไฟฟ้ามาตลอดระยะเวลา 21 ปี ถือเป็นจุดเด่นที่ทำให้ได้รับงานวิศวกรรมไฟฟ้าได้ครบวงจร โดยปีนี้ DEMCO วางเป้าหมายรายได้ไว้ที่ 6,000 ล้านบาท ซึ่งมั่นใจว่าจะไม่ทำให้ผู้ถือหุ้นผิดหวังอย่างแน่นอน? ?สำหรับในปีหน้า บริษัทฯยังคงเน้นการรักษาฐานลูกค้าทั้งภาครัฐ และเอกชน ที่เป็นตลาดหลัก โดยจะเข้าประมูลงานวิศวกรรมไฟฟ้ากับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิต การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค กลุ่มผู้ประกอบการ IPP ?SPP ในวงเงินไม่น้อยกว่า 15,000 ล้านบาท ส่วนงานพลังงานทดแทนก็จะเข้าประมูลงาน โครงการพลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ และโครงการโซล่าชุมชน ในวงเงินไม่น้อยกว่า 50,000 ล้านบาท ? นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวต่อถึงความคืบหน้าในการดำเนินงานของ บริษัท วินด์ เอ็นเนอร์ยี่ส์ โฮลดิ้ง จำกัด (WEH) ซึ่งยังคงเดินหน้าพัฒนาโครงการที่เหลือทั้ง 10 โครงการ จำนวน 750 เมกะวัตต์ ได้แก่ โครงการเขาค้อและวะตะแบก จะเริ่มขายไฟปี 2558 รวม 120 เมกะวัตต์ ส่วนที่เหลือจะทยอยลงทุนและก่อสร้างในช่วงปี 2558- 2560 รวม 4 โครงการ 360 เมกะวัตต์ ในช่วงปี 2559 - 2560 รวม 4 โครงการ 270 เมกะวัตต์ โดยวินด์ เอ็นเนอร์ยี่ส์ โฮลดิ้ง ยังคงมีแผนเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ช่วงต้นปี 2558 เช่นเดิม ?กำไร DEMCO ไตรมาส 3/56 เติบโตได้ดี เนื่องจากเป็นช่วงที่เร่งงานรับเหมาก่อสร้างโครงการพลังงานทดแทน และรับรู้รายได้จากโครงการ Solar Farm ที่โรจนะ, EA Solar ที่นครสวรรค์ และ กฟภ. อีก 3 โครงการ นอกจากนี้บริษัทฯ ยังได้รับส่วนแบ่งกำไรจากการลงทุนในโครงการพลังงานลมทั้งสองแห่งอีก 79 ล้านบาท ซึ่งหากนับรวมตั้งแต่ต้นปีบริษัทได้รับส่วนแบ่งมาแล้วประมาณ 133 ล้านบาท? นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวในที่สุด ทั้งนี้ผลดำเนินงานไตรมาส 3/2556 บริษัทฯ มีรายได้รวม 1,806.53 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวปีก่อน 116.42 ล้านบาท คิดเป็นรายได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 6.89 และกำไรสุทธิ 216.11 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 107.81 จากงวดเดียวกันในปีก่อนที่ทำได้ 103.99 ล้านบาท ส่วนงวด 9 เดือนมีกำไรสุทธิ 280.29 ล้านบาท