ดนตรีล้านนาร่วมสมัยในหัวใจคนรุ่นใหม่

ข่าวทั่วไป Friday December 6, 2013 19:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า สรีนันเมือง วงดนตรีล้านนาร่วมสมัยผสมผสานระหว่างเครื่องดนตรีล้านนาและกีตาร์ได้อย่างลงตัว ด้วยความรักและความสนใจของกลุ่มคนที่มีความรักในเสียงเพลง เครื่องดนตรีท้องถิ่นอย่างสะล้อ ซึง ขลุ่ยน้ำเต้า พิณเปี๊ยะ เครื่องดนตรีที่มีมนต์เสน่ห์และเป็นตัวบอกเล่าเรื่องราวในอดีตในเชิงความเชื่อ วัฒนธรรม ประเพณีต่างๆของชาวล้านนา ความสนใจส่วนตัวของแต่ละคนจึงได้รวมเป็นการสร้างสรรค์ขับบรรเลงออกมาเป็นเพลงล้านนาร่วมสมัย นำโดย นายภาณุเดช อาภิชัย นักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จึงเกิดกลุ่มคนรักการเล่นดนตรีภายใต้ชื่อ ?สรีนันเมือง? โดยร่วมกันถึงสี่คน นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยพายัพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่และมหาวิทยาลัยศิลปกร รวมกลุ่มฝึกซ่อม แกะโน้ตเพลงและหาจังหวะ ความลงตัวระหว่างเครื่องดนตรีล้านนาและกีตาร์ โดยเพลงที่ขับกล่อมออกมานั้นเป็นบทเพลงที่มีคุณค่า ความหมายเชิงวัฒนธรรมและประเพณีของชาวล้านนา เป็นเพลงที่มีกลิ่นอายของความเป็นล้านนาและความเป็นสมัยใหม่ โดยการนำบทเพลงเก่าๆมาบรรเลงประยุกต์เล่นกับเครื่องดนตรี ทำให้เป็นเพลงที่ขับกล่อม รู้สึกเย็นสบายเมื่อได้ฟัง ความลงตัวของความรักในสิ่งที่แตกต่างกันแต่เมื่อรวมกลุ่มร่วมวงกันแล้วสามารถถ่ายทอดความรู้สึกอารมณ์เพลงที่บ่งบอกความเป็นล้านนาได้เป็นอย่างดีนั้น คือเรื่องราวที่ส่งแรงบันดาลใจในการรักสิ่งที่ตนเองรัก รักเสียงเพลงและรักท้องถิ่น นั้นคือแนวทางการสืบสานประเพณี เครื่องดนตรีอันดีงามของชาวล้านนาเอาไว้