ราชบุรีโฮลดิ้ง ปรับโครงสร้างการลงทุนใหม่เตรียมรับขยายการลงทุนในอนาคต

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday December 11, 2013 16:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ธ.ค.--ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง วางโครงสร้างลงทุน 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ โรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงหลักในประเทศ พลังงานทดแทนในประเทศ และโครงการต่างประเทศ กำหนดให้ 3 บริษัทย่อยเป็นกลไกลงทุนใน 3 กลุ่มธุรกิจ ดำเนินการโอนสินทรัพย์ปัจจุบันให้บริษัทย่อยในปลายปีนี้ เริ่มจากขายโครงการผลิตไฟฟ้านวนครให้REGCO บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ปรับโครงสร้างการลงทุนบริษัทฯ เพื่อรองรับการขยายตัวในอนาคต การดำเนินการดังกล่าวเป็นแนวทางของแผนธุรกิจปรับปรุงใหม่ที่วางโครงสร้างการลงทุนเป็น 3 กลุ่ม คือ โครงการโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงหลักทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็กในประเทศ โรงไฟฟ้าประเภทพลังงานทดแทนในประเทศ และโครงการในต่างประเทศ โดยการลงทุนในกลุ่มธุรกิจทั้งสามประเภทจะดำเนินการผ่านบริษัทย่อย 3 แห่ง คือ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรี จำกัด (REGCO) บริษัท ราชบุรีพลังงาน จำกัด (RE) และบริษัท อาร์เอช อินเตอร์เนชั่นแนล คอร์ปอเรชั่น จำกัด ตามลำดับ แผนดังกล่าวจะเริ่มนำมาปฏิบัติด้วยการโอนสินทรัพย์ปัจจุบันไปยังบริษัทย่อยตามโครงสร้างที่วางไว้ และล่าสุด บริษัทฯ ได้ดำเนินการโอนโครงการผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็กประเภทโคเจนเนอเรชั่นที่บริษัทฯ มีสัดส่วนการลงทุนร้อยละ 40 ในบริษัท ผลิตไฟฟ้านวนคร จำกัด ขนาดกำลังผลิต 122 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ที่จังหวัดปทุมธานี ให้กับบริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรี จำกัด เรียบร้อยแล้ว นายพงษ์ดิษฐ พจนา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า แผนธุรกิจใหม่ได้ปรับและกำหนดแนวทางการลงทุนของบริษัทฯ ให้มีความชัดเจนส่งผลให้การบริหารจัดการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะด้านการเงินสำหรับการลงทุนในอนาคตของบริษัทฯ ที่จะมีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันก็เป็นการเพิ่มความสามารถในการระดมทุนที่จะสามารถรักษาต้นทุนทางการเงินให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม สำหรับโครงสร้างการลงทุนใหม่นี้ได้พิจารณาจัดกลุ่มจากสินทรัพย์ของบริษัทฯ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ได้เป็น 3 กลุ่มหลัก พร้อมทั้งให้บริษัทย่อยเป็นกลไกการลงทุนของบริษัทฯ นายพงษ์ดิษฐ กล่าวเพิ่มเติมว่า “บริษัทฯ ได้เริ่มจัดพอร์ตสินทรัพย์ตามโครงสร้างการลงทุนใหม่ในไตรมาสนี้ โดยจะทยอยดำเนินการโอนสินทรัพย์ที่ลงทุนแล้วในปัจจุบันไปยังบริษัทย่อยทั้งสามแห่ง ซึ่งจะทำในรูปของการขาย สินทรัพย์ เริ่มต้นจากโครงการผลิตไฟฟ้านวนคร ซึ่งบริษัทฯ ได้ขายหุ้นที่ถืออยู่ในบริษัท ผลิตไฟฟ้านวนคร จำกัดจำนวน 16,080,000 หุ้น ในราคาหุ้นละ 10 บาท ตามราคาทุนที่ชำระแล้ว รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 160.80 ล้านบาทให้กับบริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรี จำกัด ซึ่งบริษัทฯ ถือหุ้นร้อยละ 99.99” ปัจจุบัน บริษัทฯ มีการลงทุนในโครงการต่าง ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ แบ่งตามโครงสร้างธุรกิจใหม่ ดังนี้ 1) โครงการโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงหลักในประเทศขนาดใหญ่และขนาดเล็ก ได้แก่ โรงไฟฟ้าราชบุรีเพาเวอร์ โรงไฟฟ้าไตรเอนเนอจี้ โรงไฟฟ้าราชบุรีเวอล์ดโคเจนเนอเรชั่น โรงไฟฟ้าผลิตไฟฟ้านวนคร โรงไฟฟ้าประดู่เฒ่า และโรงไฟฟ้าเสาเถียร 2) โครงการพลังงานทดแทนในประเทศ ได้แก่ โครงการพลังงานแสงอาทิตย์โซลาร์ต้า (8 โครงการ) โครงการโซล่าร์เพาเวอร์ (3 โครงการ) โครงการพลังงานลมห้วยบง (2 โครงการ) และโครงการพลังงานลมเขาค้อ 3) โครงการในต่างประเทศ ได้แก่ โรงไฟฟ้าน้ำงึม 2 สปป. ลาว โรงไฟฟ้าเซเปียนเซน้ำน้อย สปป. ลาว และโรงไฟฟ้าที่ลงทุนโดยบริษัท ราช-ออสเตรเลีย คอร์ปอเรชั่น จำกัด ในออสเตรเลีย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ ส่วนประชาสัมพันธ์ วิวรรณ พยัฆวิเชียร โทร. 0 2794 9941 อีเมล์: wiwanp@ratch.co.th