เครือข่าย 7 องค์กรภาคเอกชน เตรียมเปิดเวทีกลางครั้งแรก ศุกร์ 13 ธ.ค.นี้ เพื่อหาทางออกอย่างเป็นรูปธรรม

ข่าวทั่วไป Thursday December 12, 2013 16:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ธ.ค.--หอการค้าไทย นายวิชัย อัศรัสกร รองประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ตามที่เครือข่าย 7 องค์กรภาคเอกชน ได้เสนอตัวทำหน้าที่เป็นเวทีกลาง เพื่อระดมความคิดเห็นจากนักวิชาการ ผู้รู้และสื่อมวลชน ให้ร่วมกระบวนการปฏิรูปการเมืองและประเทศก่อนการเลือกตั้ง และเห็นว่าการเลือกตั้งภายใต้สถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองและสังคมในปัจจุบันยังไม่อาจทำให้ยุติความขัดแย้งได้ ซึ่งเครือข่าย 7 องค์กรภาคเอกชนเห็นว่า การเลือกตั้งโดยไม่มีการปฏิรูปทางการเมืองในประเด็นสำคัญ ๆ ก่อนนั้น ไม่ว่าฝ่ายใดจะเป็นผู้จัดตั้งรัฐบาลก็จะนำพาประเทศเข้าสู่ความขัดแย้งเช่นเดิม ซึ่งจะกลายเป็นวิกฤติชาติไม่มีที่สิ้นสุด และจะทำให้ประเทศติดอยู่กับวังวนของปัญหา ก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจและสังคมโดยรวม นายวิชัย กล่าว่า เครือข่าย 7 องค์กรภาคเอกชนเห็นร่วมกันว่า เพื่อให้ประเทศไทยเดินหน้าสู่ความสงบสุขและสันติอย่างยั่งยืน จำเป็นอย่างยิ่งที่จะเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหันหน้าเจรจากัน โดยจะต้องแสดงเจตนารมณ์ที่ชัดเจน ที่จะลดความขัดแย้งลงทันทีและเปิดทางให้ทุกภาคส่วนได้เข้ามามีส่วนในการแก้ไขสถานการณ์บ้านเมืองอย่างจริงจัง โดยไม่ผูกเป็นเงื่อนตายด้วยข้อจำกัดทางการเมืองและข้อกฎหมายทางเทคนิค ตลอดจนร่วมกันฟังความคิดเห็นอย่างเปิดกว้าง สังคมไทยมีทางออกจากวิกฤติขณะนี้ได้หลายทาง ซึ่งสามารถนำไปสู่การปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง เพื่อประโยชน์ส่วนรวมอย่างแท้จริง ทั้งนี้จะต้อง 1. สร้างความโปร่งใสในการใช้อำนาจรัฐ 2. สร้างกติกาเข้าสู่อำนาจรัฐที่ทุกฝ่ายยอมรับ และ 3. หยุดการทุจริตคอร์รัปชันและลดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและสังคม เนื่องจากเครือข่าย 7 องค์กรภาคเอกชนอยู่ในฐานะที่เป็นกลางทางการเมือง ได้มีโอกาสหารือกับนักวิชาการและผู้รู้ตามแนวคิดของฝ่ายต่าง ๆ และได้เคยนำเสนอในแถลงการณ์ฉบับต้น ๆ แล้วว่า “แม้ยุบสภาแล้ว การปฏิรูปการเมืองและประเทศก่อนการเลือกตั้งนั้น สามารถทำได้” เครือข่าย 7 องค์กรภาคเอกชน จึงได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายในภาคการเมืองและประชาชนได้มาหาแนวทางแก้ไขวิกฤติตามกระบวนการที่ยึดและ เคารพในหลักประชาธิปไตยและเจตนารมณ์แห่งรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ เครือข่าย 7 องค์กรภาคเอกชน จะร่วมกับสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย และสภาวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ทำหน้าที่เป็นเวทีกลางครั้งที่ 1 ในการจัดระดมความคิดเห็นจากนักวิชาการและผู้รู้เพื่อร่วมกันเสนอทางออกที่เป็นไปได้ให้กับสังคมอย่างเป็นรูปธรรม และมีกำหนดจัดแถลงข่าว เพื่อนำเสนอทางออกดังกล่าวต่อสาธารณชน ในวันศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2556 เวลา 11.00 น. ณ ห้องโลตัส ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์