ออราเคิลเปิดตัว Oracle Exadata Database Machine X4

ข่าวเทคโนโลยี Sunday December 22, 2013 15:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ธ.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ ระบบฐานข้อมูลรุ่นที่ 5 ของออราเคิล ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและความจุได้อย่างน่าทึ่งขณะที่ขีดความสามารถใหม่ๆ ของซอฟต์แวร์ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับแอพพลิเคชั่น OLTP, Database as a Service และ Data Warehousing สรุปข่าว Oracle Exadata Database Machine X4 ซึ่งเป็นระบบฐานข้อมูลรุ่นเรือธงรุ่นที่ 5 ของออราเคิล มาพร้อมฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์ใหม่เพื่อการเร่งระดับขีดความสามารถในการทำงาน เพิ่มกำลังการผลิต และยกระดับประสิทธิภาพและคุณภาพของการบริการด้านการติดตั้งและใช้งานฐานข้อมูล การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในครั้งนี้มุ่งเน้นไปที่ตลาด Online Transaction Processing (OLTP), Database as a Service (DBaaS) และ Data Warehousing และได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้องค์กรระดับ enterprise ลดความซับซ้อนของบรรดาปัญหาท้าทายที่สุดในส่วนของฐานข้อมูล โดยประกอบด้วยการเพิ่มขีดความสามารถในการทำงานระหว่าง 50-100 เปอร์เซ็นต์ และการเพิ่มความจุของสตอเรจระหว่าง 33-100 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ มั่นใจได้ว่าจะได้คุณภาพของการบริการในการติดตั้งและใช้งาน Database as a Service หรือการติดตั้งและใช้งานในส่วนของการรวมฐานข้อมูล (database consolidation) ที่ซับซ้อนและหลากหลายจากเซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูลตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง ผ่าน network adapter และ network switch ไปจนถึงสตอเรจ Oracle Exadata Database Machine X4 จึงเป็นรากฐานสำหรับสภาพแวดล้อม database cloud ยุคใหม่อย่างแท้จริง ?? ข้อมูลจากข่าว - ออราเคิลเปิดตัวระบบฐานข้อมูลรุ่นที่ 5 คือ Oracle Exadata Database Machine X4 ซึ่งประกอบด้วยคุณสมบัติที่ผ่านการปรับปรุงและพัฒนาขึ้นหลายด้านโดยมุ่งความสนใจไปที่การปรับปรุงขีดความสามารถในการทำงานและคุณภาพของการบริการในส่วนของ OLTP, Database as a Service และ Data Warehousing โดยเวอร์ชั่นล่าสุดนี้มาพร้อมขีดความสามารถการทำงานที่ยากจะหาตัวเทียบได้ พร้อม uptime และประสิทธิภาพที่สูงขึ้น เพื่อช่วยให้ลูกค้าปรับปรุงการดำเนินงานและใช้ประโยชน์จากข้อมูลสำคัญทางธุรกิจได้อย่างเต็มที่ - Oracle Exadata Database Machine X4 เป็นพัฒนารุ่นที่ 5 ของ Oracle Exadata ซึ่งเปิดตัวเมื่อปี 2008 ปัจจุบันมี Oracle Exadata Database Machine หลายพันเครื่องขับเคลื่อนธุรกิจรายใหญ่ๆ ทั่วโลก โดยรองรับเวิร์กโหลดสำคัญๆ หลากหลาย ซึ่งรวมถึง data warehouse ระดับ petabyte ตลอดจน OLTP แบบเรียลไทม์ แอพพลิเคชั่นทางธุรกิจ อีคอมเมิร์ซระดับโลก และการซื้อขายผลิตภัณฑ์ทางการเงินออนไลน์ - ผลการดำเนินงานของเวิร์กโหลดที่มุ่งเน้น OLTP จะถูกทำให้เพิ่มขึ้นอย่างมากโดยการขยายความจุของ flash memory ถึง 4 เท่า ผ่านการผสาน physical flash ขนาดใหญ่กับการบีบอัด flash ความเร็วสูงพิเศษ ทั้งนี้ Oracle Exadata แต่ละ rack สามารถรองรับข้อมูลผู้ใช้ใน Flash ได้มากถึง 88 TB ความจุระดับนี้เพียงพอที่จะรองรับฐานข้อมูล OLTP ส่วนใหญ่ทั้งหมดใน flash memory อัตรา I/O แบบสุ่มที่มีความสำคัญสำหรับแอพพลิเคชั่นในกลุ่ม OLTP ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ไปอยู่ที่ระดับ 2.66 ล้าน (8K database read) และ 1.96 ล้าน (write) แม้จะมีการบีบอัดหน่วยความจำแฟลชเต็มศักยภาพแล้ว ความสามารถในการบีบอัด I/O หลายล้านรายการต่อวินาที ทลายความความเชื่อเดิมๆ เรื่องการได้อย่างเสียอย่างระหว่างขีดความสามารถในการทำงานที่สูงและประสิทธิภาพที่สูง ทั้งนี้ data throughput ของ Oracle Exadata แต่ละ rack คือ 100 GB/วินาที ซึ่ง throughput ระดับนี้เกินกว่าระดับที่ได้จาก all-flash arrays ขณะเดียวกันก็ยังคงข้อดีของ disk tiering ต้นทุนต่ำ - ขีดความสามารถในการทำงานของเวิร์กโหลดในส่วนของ Data Warehousing จะถูกเร่งโดย Flash Caching algorithm ใหม่ๆ ซึ่งมุ่งเน้นไปที่ table และ partition scan workloads ที่มีอยู่ทั่วไปใน Data Warehouse ในที่นี้ตารางที่มีขนาดใหญ่กว่าแฟลชจะถูก cach บางส่วนโดยอัตโนมัติในแฟลชและอ่านซ้ำ ณ เวลาเดิมจากทั้งแฟลชและดิสก์เพื่อเร่งความเร็วของ throughput - ขีดความสามารถในการทำงานสูงสุดและความจุของ Oracle Exadata เอื้อให้ฐานข้อมูลนับร้อยๆ สามารถรวมกันในสถาปัตยกรรม Database as a Service เข้าเป็น rack เดียว ช่วยลดค่าใช้จ่ายลงและเพิ่มความคล่องตัวได้อย่างมาก และเพื่อให้แน่ใจว่าสภาพแวดล้อมของระบบที่รวมกันให้ขีดความสามารถในการทำงานที่สอดคล้องกันและสามารถคาดการณ์ได้ ขณะนี้ Oracle Exadata มีความสามารถเฉพาะตัวที่จะจัดลำดับความสำคัญของ request ต่างๆ อย่างโปร่งใสเมื่อ request เหล่านั้นไหลจากเซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูล ผ่าน network adapter และ network switch ต่างๆ ไปยังสตอเรจ และในทางกลับกัน โดย Oracle Exadata ใช้ InfiniBand network protocol รุ่นใหม่ๆ ที่ช่วยให้แน่ใจได้ว่า เวิร์กโหลดที่ต้องอาศัยเครือข่ายเป็นหลัก เช่น การออกรายงาน การทำ batch และการสำรองข้อมูล จะไม่ทำให้เวิร์กโหลดแบบ interactive ที่อ่อนไหวต่อเวลาตอบสนองเกิดความล่าช้า · ฮาร์ดแวร์ที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นอีกขั้นของ Oracle Exadata เข้ากันได้และทำงานร่วมกันกับ Oracle Exadata Database Machine ที่ออกมาก่อนหน้านี้อย่างลงตัว เพื่อขยายรองรับระบบใหม่ล่าสุดได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ ซอฟต์แวร์ Oracle Exadata ใหม่ ยังรองรับระบบฮาร์ดแวร์ Oracle Exadata ทุกรุ่นก่อนหน้านี้ ทั้งยังรองรับ Oracle Database 12c และ Oracle Database 11g Release ได้อีกด้วย จุดเด่นในส่วนของประสิทธิภาพที่ดีขึ้น - Oracle Exadata Database Machine X4 มาพร้อมขีดความสามารถในการทำงานที่ดีขึ้นอีกขั้นตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง โดยขีดความสามารถที่เหนือกว่ารุ่นก่อนหน้ามีดังนี้: - อัตรา Database I/O ต่อวินาที เพิ่มขึ้น 77-100 เปอร์เซ็นต์ มีอัตรา read IOPs per full rack สูงสุด 2.66 ล้าน อัตรา write IOPs to flash สูงสุด 1.96 ล้าน ทั้งนี้ Oracle Exadata flash throughput อยู่ในระดับที่เกินกว่าของ all-flash arrays - database compute performance ของเครื่อง X4-2 ที่ใช้ 12-core Intel® Xeon® Processor E5-2697 v2 จำนวน 2 ยูนิต เพิ่มขึ้น 50 เปอร์เซ็นต์ - InfiniBand network throughput และส่วนที่เพิ่มของ Network Resource Management เพิ่มขึ้นเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ เพื่อให้แน่ใจว่าเกิด ultra-low response time สำหรับ latency critical database operations แม้เมื่อมีการจัดทำรายงานที่ต้องพึ่งพาเครือข่ายเป็นหลัก การทำแบทช์ (batch) หรือการสำรองข้อมูลที่ทำควบคู่กันไป - Oracle Exadata Database Machine X4 ช่วยเพิ่มความจุได้อย่างมากด้วยคุณสมบัติที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น ดังต่อไปนี้: - ความจุของ physical PCI Flash เพิ่มขึ้น 100 เปอร์เซ็นต์ เป็น 44TB ต่อ full rack - ความจุของ logical flash cache เพิ่มขึ้นสูงสุด 100 เปอร์เซ็นต์ เป็น 88TB ต่อ full rack ขณะที่ Unique Exadata Flash Cache Compression บีบอัดข้อมูลในฐานข้อมูลไปเป็นแฟลชโดยใช้กระบวนการ hardware acceleration เพื่อบีบอัดและขยายข้อมูลถูกบีบอัดไว้ด้วยค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเป็นศูนย์ (zero performance overhead) นับล้านๆ I/O ต่อวินาที ส่วนการบีบอัด flash cache มีประสิทธิผลสำหรับทั้งฐานข้อมูลแบบ OLTP และ DW - ความจุของหน่วยความจำสูงสุดของ X4-2 เพิ่มขึ้น 100 เปอร์เซ็นต์ เป็น 4TB ต่อ full rack โดยใช้ชุดขยายหน่วยความจำ (memory expansion kit) ที่ช่วยให้เกิดการรวมฐานข้อมูลมากขึ้น - ความจุของ disk storage ประสิทธิภาพสูงเพิ่มขึ้น 100 เปอร์เซ็นต์ เป็นสูงกว่า 200TB ต่อ full rack - ความจุของ disk storage ประสิทธิภาพสูงเพิ่มขึ้น 33 เปอร์เซ็นต์ เป็น 672TB ต่อ full rack การใช้เทคโนโลยีการบีบอัดของ Oracle Exadata ทำให้สามารถจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้ต่อ rack ได้ถึงระดับหลาย petabyte คำกล่าว - "Oracle Exadata Database Machine เป็นแพลตฟอร์มที่ดีที่สุดที่จะใช้ขับเคลื่อน Oracle Database และการเปิดตัว Oracle Exadata Database Machine X4 ช่วยขยายคุณค่าที่นำเสนอ (value proposition)" มาร์ค เฮิร์ด ประธานของออราเคิล กล่าว "ในขณะที่ความนิยมใน private database cloud เติบโตขึ้น จุดแข็งของ Oracle Exadata ที่เกี่ยวข้องกับขีดความสามารถในการทำงาน ความพร้อมใช้งาน และคุณภาพของบริการ ทำให้ผลิตภัณฑ์นี้โดดเด่นเหนือทางเลือกอื่นทั้งหมด" - "ผู้บริหาร enterprise data center มักจะต้องแบกรับภาระความซับซ้อนและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับ การจัดการข้อมูลในสภาพแวดล้อมแบบรวมศูนย์" คาร์ล โอลอฟสัน รองประธานฝ่ายวิจัยของไอดีซี (IDC) กล่าว "Oracle Exadata Database Machine X4 มุ่งสร้างสภาพแวดล้อมในการจัดการฐานข้อมูลที่เป็นอัตโนมัติ แบบรวมศูนย์ และมีเอกภาพสำหรับผู้ดูแลฐานข้อมูล การอัพเกรดเทคโนโลยีของระบบใหม่ดังกล่าวควรนำเสนอขีดความสามารถในการทำงานที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นอย่างมาก ซึ่งตอบสนองความต้องการที่จะใช้ Database as a Service ที่ให้ทั้งความสามารถในการรองรับการเพิ่มขยายได้ในอนาคต (scalability) การควบคุมและความพร้อมที่จะรองรับเวิร์กโหลดของฐานข้อมูลอย่างครอบคลุมและครบถ้วน"