LINE อัดฉีดงบ พ.ย. เดือนเดียว 79 ล้านบาท

ข่าวเทคโนโลยี Thursday December 26, 2013 10:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ธ.ค.--Terrabkk เป็นครั้งแรก ที่ซอฟท์แวร์บนโลก IT แทรกตัวมาเป็นอันดับ 4 ของผู้ใช้งบโฆษณาสูงสุด ในวงการโฆษณาบ้านเรา บริษัท นีลเส็น มีเดีย รีเสิร์ช ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยถึง เม็ดเงินโฆษณาใน เดือนพฤศจิกายน 2556 เติบโต 0.42% เมื่อเทียบจากช่วงเดือนเดียวกัน มีมูลค่า 9,985 ล้านบาท นอกจากแบรนด์ใหญ่ในอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม รถยนต์ มือถือ ปีนี้ยังเป็นครั้งแรก ที่ ไลน์ ซอฟท์แวร์ แทรกตัวมาเป็นอันดับ 4 ของผู้ใช้งบโฆษณาสูงสุดในเดือนพฤศจิกายน 2556 ด้วยงบโฆษณา 79 ล้านบาท สาเหตุน่าจะมาจากการที่ไลน์ มีผู้ใช้แชทแอปพลิเคชั่นไลน์เป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากประเทศญีปุ่น ทำให้ไลน์ให้ความสำคัญตลาดไทย มีการทำประชาสัมพันธ์และการตลาดต่อเนื่อง รวมถึงการออกโฆษณาผ่านสื่อทีวี 3 ชุด โฆษณาเดือนพฤศจิกายน 56 โตแค่ 0.42% เมื่อดูถึงการใช้งบผ่านสื่อต่างๆ ในเดือนพฤศจิกายน ปี 56 ผลปรากฎว่า โฆษณาผ่านสื่อทีวี ยังคงได้รับความนิยมสูงสุด อัตราเติบโต 1.94% มีมูลค่า 5,946 ล้านบาท และมีสัดส่วน 59.55% ของสื่อโฆษณาทั้งหมด , สื่ออินเทอร์เน็ต มีอัตราเติบโตสูงสุด 56% แต่มูลค่ายังมีอยู่แค่ 78 ล้านบาท และมีสัดส่วน 0.78% (สำรวจากโฆษณาหน้าแรก และหน้าในของ 30 เว็บไซท์) สื่อที่ยังเติบโต คือ สื่อหนังสือพิมพ์ +4.02% มูลค่า 1,475 ล้านบาท มีสัดส่วนรองมาจากทีวี 14.77% ,สื่อวิทยุ +1.06% มูลค่า 570 ล้านบาท, สื่อรถโดยสาร รถไฟฟ้า +9.96% มูลค่า 309 ล้านบาท ส่วนสื่อที่งบโฆษณาลดลง คือ แมกกาซีน -19.44 % มูลค่า 431 ล้านบาท สื่อในโรงภาพยนต์ -4.08% มูลค่า654 ล้านบาท สื่อนอกบ้าน -5.57% มูลค่า 356 ล้านบาท สื่อในห้างฯ -16.24 % มูลค่า 165 ล้านบาท Info : facebook.com/terrabkk