ผลการประกอบการของ ปตท.สผ.และบริษัทย่อย ช่วงไตรมาสที่ 3 ปี 2540

ข่าวทั่วไป Tuesday November 18, 1997 17:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--18 พ.ย.--ปตท.
นายปรัชญา ภิญญาวัธน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. แจ้งผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาสที่ 3 สิ้นสุด ณ วันที่ 30 กันยายน 2540 ของ ปตท.สผ. และบริษัทย่อย ว่ามีรายได้รวมทั้งสิ้น 1,965 ล้านบาท เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีที่ผ่านมาซึ่งมีรายได้รวม 1,541 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 27.5 โดยส่วนใหญ่เป็นรายได้จากการขาย 1,808 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 29.1 ทั้งนี้เนื่องจากราคาขายปิโตรเลียมเป็นเงินสกุลเหรียญสหรัฐฯ รายได้จึงเพิ่มขึ้นตามค่าเงินเหรียญสหรัฐฯ ที่แข็งขึ้น
สำหรับไตรมาสนี้ บริษัทฯ และบริษัทย่อยมีค่าใช้จ่ายรวมทั้งสิ้น 1,267 ล้านบาท เทียบกับงวดเดียวกันของปีที่ผ่นมา ซึ่งมีค่าใช้จ่ายรวมทั้งสิ้น 985 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 28.6 โดยค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นนี้เป็นผลมาจากค่าใช้จ่ายในการสำรวจของโครงการพื้นที่พัฒนาร่วมไทย-มาเลเซีย (เจดีเอ) ค่าใช้จ่ายในการผลิตโครงการบงกช และดอกเบี้ยจ่ายของหุ้นกู้ที่บริษัทฯ ได้นำออกขายในไตรมาส 3 ของปีที่ผ่านมาส่งผลให้บริษัทฯ และบริษัทย่อยมีกำไรก่อนภาษีและก่อนรายการพิเศษ 698 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 25.5 อย่างไรก็ตาม เนื่องจากบริษัทฯ ได้กำหนดนโยบายในการบันทึกผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ โดยรับรู้เป็นกำไรหรือขาดทุนในงวดบัญชีนั้น ๆ ส่งผลให้บริษัทฯ และบริษัทย่อยมีผลขาดทุนจากการแปลงค่าเงินตราต่างประเทศ ณ วันสิ้นงวด 2,788 ล้านบาท ซึ่งผลขาดทุน ส่วนใหญ่เป็นผลขาดทุนที่เกิดขึ้นทางบัญชี จึงมีผลให้ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2540 บริษัทฯ และบริษัทย่อยขาดทุนสุทธิ 1,712 ล้านบาท
สำหรับฐานะการเงินของบริษัทฯ และบริษัทย่อย ณ วันที่ 30 กันยายน 2540 มีสินทรัพย์รวมทั้งสิ้น 36,040 ล้านบาท สูงกว่างวดเดียวกันของปีที่ผ่านมา 9,579 ล้านบาท--จบ--