แก้ปีชง 2557 ไหว้องค์เจียงซื้อ ไต่เจียงกุง อัญเชิญจากมณฑลฮกเกี้ยนประเทศจีน ที่รอยัล การ์เด้น พลาซ่า พัทยา

ข่าวทั่วไป Friday January 24, 2014 17:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ม.ค.--สตูดิโอ แมงโก้ ครั้งแรก แห่งเดียวในประเทศไทย แก้ปีชง 2557 ไหว้องค์เจียงซื้อ ไต่เจียงกุงอัญเชิญจากมณฑลฮกเกี้ยนประเทศจีน ที่รอยัล การ์เด้น พลาซ่า พัทยา จากสุภาษิตจีนที่ว่า “คนพยายาม ฟ้ากำหนด” คงจะพอทำให้นึกออกว่านอกจากชาวจีนจะเป็นชนชาติที่มีความพยายามสูงยากที่จะระย่อต่อสิ่งต่างๆ แล้ว พวกเขาก็ยังเชื่อว่าเทพเจ้า โชคชะตา หรือฟ้าเบื้องบน มีอิทธิพลกำหนดความเป็นไปดีร้ายในชีวิตด้วย จึงไม่ต้องแปลกใจที่มักจะเห็นคนจีนนิยมกราบไหว้บูชาเทพเจ้า รวมทั้งวิญญาณบรรพบุรุษ เพื่อให้พวกท่านเห็นในความพยายาม และช่วยบันดาลโชคลาภ ปัดเป่าสิ่งเลวร้าย อำนวยอวยชัยให้ชีวิตมีแต่ความสุข ในช่วงเทศกาลตรุษจีนหรือปีใหม่ของชาวจีนในทุกปี คนจีนจะกราบไหว้บูชาเทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตาหรือ “องค์ไท้ส่วย” เพื่อขอให้ท่านหนุนเสริมดวงชะตาและช่วยปัดเป่าบรรเทาทุกข์ โดยตามตำราโหราศาสตร์การผูกดวงชะตาของจีนนั้นใช้ราศีฟ้ามาคำนวนกับราศีดิน จับคู่กันได้ 60 คู่ หรือ 60 ปีจึงจะเวียนมาครบรอบ เรียกว่า“หลักจับกะจื้อ” ซึ่งจะมีเทพเจ้าหรือองค์ไท้ส่วยรวม 60 องค์ มีชื่อต่างๆ กัน ประจำในแต่ละปีเรียกว่าเป็นขุนพลหรือแม่ทัพที่เรียกว่า ‘ไต่เจียงกุง’ สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนมายังโลกมนุษย์เพื่อทำหน้าที่เฝ้าปีหรือช่วยรักษาดวงชะตา ดูแลโชคและเคราะห์ของผู้คน จึงมีอำนาจให้คุณให้โทษแก่ผู้ที่เกี่ยวข้องผูกพันกับปีนั้นๆ โดยปีพ.ศ. 2557 นี้พระนามของท่านคือ “องค์เจียงซื้อ” ซึ่งก่อนหน้านี้ท่านได้เคยทำหน้าที่ดูแลโชคชะตามนุษย์มาแล้วในปี พ.ศ. 2497 ที่ผ่านมา ตรุษจีนปีนี้นับเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน รวมทั้งผู้ที่เชื่อในโหราศาสตร์และดวงชะตาจะมีโอกาสได้กราบไหว้องค์ไท้ส่วย “เจียงซื้อ ไต่เจียงกุง” องค์จริง ซึ่งทางศูนย์การค้ารอยัล การ์เด้น พลาซ่า พัทยาได้อัญเชิญองค์มาจากบ้านเกิดของท่าน นำเทวรูปองค์ไท้ส่วย เจียงซือไต่เจียงกุง ประดิษฐานอยู่ที่ วัดสือจู เมืองฟูโจว มณฑลฮกเกี้ยน ประเทศจีน เพื่อให้คนไทยได้สักการะโดยไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงเมืองจีน ตามตำนานองค์เจียงซื้อไต่เจียงกุง เกิดในมณฑลฮกเกี้ยน สมัยราชวงศ์หมิง (คศ. 1368 – 1644)ศึกษาคัมภีร์ขงจื้อมาแต่เยาว์วัย ทำให้ท่านเป็นผู้ที่มีความสามารถในการประพันธ์ บทกวีอันประณีตวิจิตร โดยบุคลิกแล้วท่านดูสุขุมเยือกเย็น ใส่ใจในการอบรมสั่งสอนผู้คน นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการสร้างแรงจูงใจ ดังเมื่อคราวที่ท่านเป็นอาจารย์ที่เมืองฟูโจว (ฮกเกี้ยน) และหนันโจว (เมืองนานกิง) ท่านได้กระตุ้นให้ชาวบ้านขยันในการทำไร่ทำนาจนชาวบ้านกระตือรือร้นสร้างผลผลิตทางการเกษตรที่บริบูรณ์ทุกปี ในด้านความกล้าหาญท่านก็ไม่ยิ่งหย่อน ครั้งหนึ่งมีโจรสลัด ญี่ปุ่น มาปล้นโจมตีเมืองของท่าน ท่านอาสาเป็นผู้กล้าออกไปเปิดประตูเมืองเพื่อให้ชาวบ้านที่อยู่นอกเมืองเข้ามาหลบภัยจากโจรสลัด ในครั้งนั้นทำให้ชาวบ้านรอดตายเป็นจำนวนมาก ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนนิยมกราบไหว้บูชาท่านเพื่อขอพรให้อยู่เย็นเป็นสุข มีดวงชะตาดีตลอดทั้งปี ทำอะไรราบรื่นสมหวัง ช่วยปัดเป่าทุกข์ภัยที่จะเกิดขึ้น และเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ทั้งนี้ในแต่ละปี จะมีคนที่เกิดปีชง หรือคนที่เกิดในปีนักษัตรซึ่งไปปะทะกับองค์ไท่ส่วยผู้เฝ้าปีนั้นๆ ส่งผลให้มีโชคร้ายเกิดขึ้น ส่วนคนที่เกิดปีร่วมชงก็อาจไม่ถึงกับโชคร้ายแต่มีความติดขัดไม่ราบรื่นในบางเรื่องได้ สำหรับในปีนี้ ปีชงคือคนที่เกิดปีชวด (ซึ่งได้แก่คนที่เกิด พ.ศ. 2467, 2479, 2491, 2503, 2515, 2527, 2539, 2551) และปีร่วมชง ได้แก่คนที่เกิด ปีมะเมีย ปีเถาะ ปีระกา ( คนที่เกิด พ.ศ. 2458, 2461, 2464, 2470, 2473, 2476, 2482, 2485, 2488, 2494, 2497, 2500, 2506, 2509, 2512, 2518, 2521, 2524, 2530, 2533, 2536, 2542, 2545, 2548, 2554) ผู้ที่เกิดในปีดังกล่าวจะต้องแก้เคล็ดให้ร้ายกลายเป็นดี ตามความเชื่อกำหนดไว้ว่าต้องไปไหว้และเขียนเทียบฝากดวงชะตาไว้กับ องค์ไท้ส่วย เจียงซื้อไต่เจียงกุง ซึ่งใครที่อยากไปสักการะกับองค์จริงที่นำมาจากเมืองจีน ก็เชิญไปกันได้ตั้งแต่จันทร์วันที่ 27 มกราคม – วันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 ที่ศูนย์การค้ารอยัล การ์เด้น พลาซ่า พัทยา แห่งเดียวในเมืองไทย นอกจากนี้ ทางรอยัล การ์เด้น พลาซ่า ยังได้มอบของสมนาคุณพิเศษแก่ลูกค้า 1,000 ท่านแรกที่นำใบเสร็จจากการใช้จ่ายภายในศูนย์การค้าฯ มาแลกรับ “ตุ้ยเลี้ยง” อั่งเปาอวยพรปีใหม่มงคล ด้านหน้ามีรูปองค์ ไท้ส่วย เจียงซื้อไต่เจียงกุง ด้านหลังพิมพ์อักษรมงคลปลุกเสกมาจากประเทศจีน เพื่อนำไปพกติดกระเป๋าสตางค์เรียกโชคลาภ เงินทอง เสริมสิริมงคล ทั้งนี้ ทางคุณสมพร นาคซื่อตรง รองประธานกรรมการบริหารศูนย์การค้ารอยัลการ์เด้นพลาซ่า ยังฝากเชิญชวนมาชมการแสดงพิเศษที่หาดูได้ยาก ไม่ว่าจะเป็น อังกอร์พะบู๊ 108 ซึ่งเป็นการแสดงขบวนนักต่อสู้แห่งเขาเหลียงซาน 108 คน เขียนหน้าและแต่งตัวคล้ายงิ้วแสดงการต่อสู้อาวุธจีนโบราณด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน การแสดงเชิดสิงโตเสริมสิริมงคล จากทีมต้นตำรับนครสวรรค์ และการแสดงซอเอ้อหู ดนตรีพื้นบ้านของจีน จากอาจารย์หวง เว่ยจื้อ ศาสตราจารย์ด้านดนตรีประจำสถาบันดนตรีแห่งชาติเฉสวน มณฑลเฉิงตู ผู้เป็นศิลปินแห่งชาติและได้รับยกย่องฝีมือว่าเป็น 1 ใน 50 สุดยอดแห่งแผ่นดินจีน ตรุษจีนนี้ ผู้ที่ต้องการสักการะเทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา องค์ไท้ส่วย เจียงซื้อไต่เจียงกุง องค์จริง จากจีน ไม่ว่าจะอยากเสริมดวงชะตา ขอโชคลาภ ความสำเร็จ และแก้ปีชง ก็ไปกันได้ที่ศูนย์การค้ารอยัลการ์เด้น พลาซ่า พัทยา สอบถามรายละเอียดได้ที่โทร. 038-710-294 และwww.royalgardenplaza.co.th,หรือ www.facebook.com/royalgardenplazapattaya ว่ากันว่าไม่เชื่อ ก็อย่าลบหลู่ อย่างน้อยก็เพื่อเสริมสร้างกำลังใจที่ดีจะนำพาชีวิตและครอบครัวก้าวเดินต่อไปอย่างมีสติในสถานการณ์บ้านเมืองที่เป็นอยู่ในขณะนี้ สักการะองค์เทพแล้ว ก็พึงกลับมาเตือนตนว่า “คนพยายาม ฟ้ากำหนด” ถ้าขาดสิ้นเสียซึ่ง ความพยายาม ฟ้าจะกำหนดเช่นไรก็ไม่ได้สัมฤทธิ์ซึ่งผลอันควร ปีใหม่จีนนี้ ขออวยพรให้ทุกท่าน มั่งมีศรีสุข ซินเจียอยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ กันถ้วนหน้า.