เทรลตราและอีริคสันร่วมทดลองการถ่ายทอดสดในสนามกีฬาผ่านระบบ LTE Broadcast

ข่าวเทคโนโลยี Thursday February 6, 2014 14:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ก.พ.--Ericsson - เทรลตราเลือกใช้โซลูชั่น LTE Broadcast ของอีริคสันนำส่งระบบวิดีโอถ่ายทอดสดคุณภาพเยี่ยมไปสู่ผู้ใช้งานที่งานเมลเบิร์น คริกเก้ต กราวน์ - ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างประสบการณ์ของผู้ใช้งานด้วยการบริการวิดีโอสตรีมมิ่งถ่ายทอดสด - โซลูชั่น LTE Broadcast ในสนามกีฬานั้นเป็นการเพิ่มคุณค่าตราสินค้า (Brand Value) ให้กับผู้ถือครองลิขสิทธ์หรือเจ้าของคอนเทนต์ รวมทั้งสามารถเพิ่มรายได้รูปแบบใหม่ให้กับผู้ให้บริการเครือข่าย เทรลตรา (Telstra) ผู้ให้บริการเครือข่ายที่ใหญ่ที่สุดในประเทศออสเตรเลียประสบผลสำเร็จในการสาธิตระบบโซลูชั่น LTE Broadcast ของอีริคสันในการการถ่ายทอดสดการแข่งขันบนเครือข่าย LTE ในสนามกีฬา การแข่งขันกีฬาคริกเก้ตระหว่างทีมชาติออสเตรเลียและอังกฤษ ‘T20’ นั้นได้มีการถ่ายทอดสดโดยผ่านแอพพลิเคชั่นการใช้งานซึ่งถูกออกแบบมาโดยเฉพาะ ร่วมกับระบบ LTE Broadcast โดยผู้เข้าร่วมงานสามารถเลือกรับชมคอนเทนต์ต่างๆที่ชื่นชอบมากที่สุด การถ่ายทอดสดผ่านระบบ LTE Broadcast จะทำให้ผู้บริโภคจำนวนมากสามารถรับชมการถ่ายทอดสดรายการและคอนเทนต์ต่างๆในระดับ HD บนเครือข่าย LTE และที่สำคัญระบบ LTE Broadcast นั้นจะช่วยผู้ให้บริการเครือข่ายต่างๆสามารถใช้คลื่นความถีที่มีอยู่อย่างจำกัดได้อย่างมีประสิทธภาพสูงสุดโดยเฉพาะในบริเวณพื้นที่ที่มีผู้ใช้บริการจำนวนมากๆอย่างเช่นในสนามกีฬาหรือพื้นที่สาธารณะ และการที่ผู้ผลิตอุปกรณ์ Smartphone หรือ Smart Devices ต่างมุ่งพัฒนาจอภาพในที่สามารถรองรับภาพวีดีโอในระดับ HD ได้นั้นจึงทำให้ระบบ LTE Broadcast จึงถือว่าเป็นวิธีการที่ดีที่สุดเพื่อจะนำส่งประสบการณ์รับชมการถ่ายทอดแก่ผู้บริโภคที่ดีที่สุดอีกด้วย นายไมค์ ไรท์ ผู้อำนวยการระดับสูงด้านผู้ให้บริการเครือข่ายของเทรลตรากล่าวว่า “การทดลองครั้งนี้เป็นการพิสูจน์ว่าโซลูชั่น LTE Broadcast นั้นใช้งานได้เป็นอย่างดีกับการถ่ายทอดสดในสนามกีฬา โดยปกติการรับชมการถ่ายทอดการแข่งขัน 1 ช่องรายการจะใช้ดาต้าประมาณ 2 GB ต่อ 1 ผู้ใช้งาน โดยระบบ LTE Broadcast นี้ทำให้เราสามารถถ่ายทอดการแข่งขันถึง 3 ช่องรายการพร้อมๆกันแก่ผู้ใช้งาน LTE Broadcast ทั้งหมดในสนามด้วยการใช้งานเพียง 6 GB ในการถ่ายทอดสดทั้งหมด และนี่เป็นการพิสูจน์ให้เห็นอย่างชัดเจนถึงประสิทธิภาพการใช้งานคลื่นความถี่ โดยผลลัพท์ในครั้งนี้ทำให้เราสามารถนำไปต่อยอดพัฒนาบริการในรูปแบบใหม่ๆให้กับผู้เข้าร่วมงานแข่งกีฬาหรืองานรื่นเริงอื่นๆ รวมทั้งเป็นการยกระดับประสบการณ์ผู้ใช้งานไปอีกขั้นหนึ่ง ทั้งนี้ ถ้าหากว่าเราไม่มีระบบ LTE Broadcast แล้วนั้น ผู้ใช้งานแต่ละคนต่างต้องเข้าถึงคอนเทนต์ต่างๆผ่านช่องสัญญาณหรือบริการดาต้าของพวกเขาเอง โดยทั้งนี้คุณภาพการรับชมนั้นก็จะขึ้นอยู่กับจำนวนของผู้ใช้งานที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวอีกด้วย นาง คามิลล่า วอลเทียร์ ประธานบริษัทอีริคสัน ประเทศไทย กล่าวว่า “LTE broadcast เป็นการเปิดโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆให้กับผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือจากการให้บริการวิดีโอเอนเตอร์เทนเมนต์ผ่าน เครือข่ายLTE อีกทั้งเป็นการตอบสนองกับความต้องการของลูกค้าในการรับชมวิดีโอคุณภาพสูงอีกด้วย ผลการสาธิตในครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพในการพัฒนาโซลูชั่นแบบ end-to-end การให้คำปรึกษาและวางระบบ System Integration และความเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านโมบายเน็ตเวิร์คและความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีวิดีโอคอมเพลชชั่นของอีริคสันมากว่า 20 ปี นาย บัญญัติ เกิดนิยม, ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและองค์กรสัมพันธ์, อีริคสัน ประเทศไทย กล่าวว่า"รายงานของอีริคสันคอนซูเมอร์แล็บฉบับล่าสุดชี้ให้เห็นว่า ปริมาณ Traffic ในเครือข่ายมือถือนั้นจะเพิ่มขึ้นประมาณ 55 เปอร์เซ็นต์ต่อปีจนถึงปีพ.ศ. 2562 โดยปริมาณการใช้วีดีโอบนเครือข่ายมือถือ เป็นส่วนที่ใหญ่ที่สุดของปริมาณดาต้าบนเครือข่าย และคาดว่าจะเติบโตขึ้นประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ต่อปี อีกด้วย ดังนั้นโซลูชั่น LTE Broadcast ของอีริคสันจึงถูกออกแบบเพื่อตอบรับกับการการใช้งานวิดีโอที่เพิ่มขึ้นดังกล่าว นอกเหนือจากการนำส่งประสบการณ์ที่มีคุณค่า การสร้างโอกาสทางธุรกิจในรูปแบบใหม่ๆให้กับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถืออีกด้วย และที่สำคัญบริการ LTE Broadcast มิได้จำกัดแต่บริการหรือสื่อเพื่อความบันเทิงเท่านั้นแต่เรายังสามารถนำมาปรับในบริการสาธารณะต่างๆ เช่น การแจ้งเตือนภัยแก่ประชาชนในพื้นที่ที่เกิดเหตุหรือในกรณีเหตุฉุกเฉิน การถ่ายทอดการเรียนการสอนต่างๆ และ อื่นๆอีกมากมาย
แท็ก อีริคสัน