สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันศุกร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2557 เวลา 9.00 น.

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday February 7, 2014 10:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--เอ็มทีเอส โกลด์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,256 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,255 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 33.82 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 19,450 บาท กับ 19,550 บาท และกลับมาปิดที่ 19,500 บาท กับ 19,600 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 1,082 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 6,324 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท ลดลง 1.5% แบบ 10 บาท ลดลง 0.4% GFG14 ปิด 19,630 บาท และ GFJ13 ปิด 19,730 บาท GF10G13 ปิดที่ 19,630 บาท GF10J13 ปิดที่ 19740 บาท สัญญา Comex ปิดเพิ่มขึ้น 30 เซนต์ ปิดที่ 1,257.20 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดเพิ่มขึ้น 12.3 เซ็นต์ ปิดที่ 19.92ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 797.05 ตัน (เท่าเดิม) น้ำมัน NYMEX ปิดเพิ่มขึ้น 46 เซ็นต์ ปิดที่ 97.84 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ ปิดเพิ่มขึ้น 188.30 จุด ปิดที่15,628.53 จุด ข่าวที่สำคัญ รายงานจากคิทโก้ระบุว่าทองคำแกว่งตัวในกรอบแคบไม่เคลื่อนไหวมากนักรอความชัดเจนจากรายงานตัวเลขการจ้างงานที่จะมีขึ้นในวันศุกร์ อีกทั้งค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อคืนนี้หนุนราคาทองคำให้เป็นภาวะกระทิงขาขึ้นในเวลานี้ จากที่เมื่อเร็วๆนี้ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯนั้นค่อนข้างออกมาน่าผิดหวังที่อาจจะรวมถึงตัวเลขที่จะประกาศในคืนวันศุกร์อีกด้วยนักลงทุนทองคำจึงเฝ้าจับตาการชะลอเม็ดเงินจากเฟดเป็นพิเศษว่าจะมีจุดยืนอย่างไรและจะเป็นไปในรูปแบบใดต่อ ทองคำปรับยังคงปิดปรับตัวสูงขึ้นเพียงเล็กน้อย เพราะนักลงทุนยังคงเข้าซื้อเก็งกำไร ก่อนที่สหรัฐฯจะเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรประจำเดือนมกราคม ในคืนนี้ นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ คาดว่า รายงานการจ้างงานนอกภาคการเกษตรของกระทรวงแรงงานสหรัฐฯ จะมีการจ้างงานเพิ่มขึ้น 111,000 ตำแหน่ง สู่ระดับ185,000 ตำแหน่ง หลังจากที่ในเดือนก่อนปรับตัวลดลงไป 74,000 ตำแหน่ง จิม เวคคอฟ กล่าวว่า ทองคำยังคงทรงตัวที่ระดับสูงที่ใกล้เคียงเดิมตลอด 5 สัปดาห์ที่ผ่านมาและต้องการสะสมพลังมากกว่านี้เพื่อที่จะสามารถทะยานตัวเป็นขาขึ้นได้ โดยแนวต้านที่จะเป็นจุดเบรกตัวอยู่ที่ระดับ 1,280.10 เหรียญ และจุดเบรกตัวสำหรับแนวรับจะอยู่ที่ระดับ 1,230.80 เหรียญ การร่วงลงของสกุลเงินเตอร์คีส ลีอาทำให้ราคาทองคำในประเทศตุรกีปรับตัวสูงขึ้นอย่างมากและผลักดันให้มียอดการนำเข้าทองคำเพิ่มขึ้นมากกว่า 80% จากการายงานข้อมูลจากอิสตันบูล โกลด์ เอ็กซ์ เช้งจ์ ECB ยังคงตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำระดับเดิม 0.25% จากที่ตัวเลขเศรษฐกิจของสหภาพยุโรปนั้นออกมาดีบ้างและไม่ดีบ้างผสมผสานกันและธนาคารกลางนั้นยังคงกังวลในเรื่องอัตราเงินเฟ้อที่ยังคงอยู่ที่ระดับต่ำ ประธาน ECB มาริโอ้ ดาร์กี้ ได้กล่าวว่า เขาเต็มใจที่จะรอความพร้อมก่อนที่จะกระทำการสิ่งใดมากไปกว่านี้ซึ่งสถานการณ์ทางการเงินและเศรษฐกิจในเวลานี้มีความซับซ้อนที่เขานั้นจะต้องได้รับข้อมูลมากกว่านี้ ที่อาจจะต้องใช้เวลาไปจนถึงเดือนมีนาคม ช่วงเช้านี้ค่าเงินดอลลาร์ปรับตัวแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับค่าเงินเยนจากที่ตลาดเชื่อว่าการประกาศตัวเลขตำแหน่งงานของสหรัฐฯมีทีท่าว่าจะดีขึ้น และเฟดนั้นจะยังคงดำเนินนโยบายการลดเม็ดเงินอย่างต่อเนื่อง ซึ่งดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินเยนแข็งค่าขึ้น 0.7% สู่ระดับ 102.08 เยนต่อดอลลาร์และเมื่อเทียบกับยูโรไม่เปลี่ยนแปลงมากนักที่ระดับ 1.3590 ยูโรต่อดอลลาร์ ธนาคารกลางอังกฤษมีมติตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ 0.5% และตัดสินใจคงขนาดโครงการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) วงเงิน 3.75 แสนล้านปอนด์ ตลาดหุ้นดาวโจนส์ปิดปรับตัวสูงขึ้นเมื่อคืนนี้ ขานรับรายงานคนว่างงานรายสัปดาห์ ส่งผลให้นักลงทุนเชื่อมั่นต่อแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯเพิ่มขึ้น ดัชนีนิกเคอิ ตลาดหุ้นโตเกียวเปิดวันนี้เพิ่มขึ้นขึ้น เพราะได้แรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของตลาดหุ้นนิวยอร์ก และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐปรับตัวลดลง นักบริหารเงิน คาดกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทจะอยู่ระหว่าง 32.75-32.85 บาท/ดอลลาร์ ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืนวาน -Trade Balance ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ -34.6B ตัวเลขจริงออกมาที่ระดับ-38.7B -Unemployment Claims ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 351K ตัวเลขจริงออกมาลดลงที่ระดับ 331K ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญคืนนี้ - Non-Farm Employment Change ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 74K คาดการณ์ออกมาเพิ่มขึ้นที่ระดับ 185K -Unemployment Rate ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 6.7% คาดาการณ์ออกมาเท่าเดิมที่ระดับ 6.7% ทิศทางราคาทองคำ ทองคำยังคงแกว่งตัวในทิศทางกรอบแคบลงระหว่าง 1,250 – 1,260 เหรียญ ท่ามกลางความไม่แน่นอนของค่าเงินดอลลาร์ สำหรับ SPDR ยังคงไม่ทำอะไรเพิ่มเติม ปัจจุบันมีการถือครองทองคำที่ระดับ 797.05 ตัน และคาดว่าตลาดคงรอตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาในคืนนี้คือ Unemployment Rate ที่คาดว่าจะทรงตัว 6.7% และ Non-Farm Payrolls ประจำเดือนกุมภาพันธ์ ที่คาดว่าจะมีการจ้างงานเพิ่มขึ้น 111,000 ตำแหน่ง มาสู่ระดับ 185,000 ตำแหน่ง และอย่าลืมว่าการจ้างงานที่ลดน้อยลงอย่างมากในเดือนก่อนหน้ามาจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นอย่างมาก โดยปกติแล้วตัวเลข Non-Farm Payrolls จะมีการจ้างงานตามตารางข้างล่างต่อไปนี้ Non-Farm Payrolls ประจำเดือน ม.ค. 57 74,000 ตำแหน่ง Non-Farm Payrolls ประจำเดือน ธ.ค. 56 203,000 ตำแหน่ง Non-Farm Payrolls ประจำเดือน พ.ย. 56 204,000 ตำแหน่ง Non-Farm Payrolls ประจำเดือน ต.ค. 56 148,000 ตำแหน่ง Non-Farm Payrolls ประจำเดือน ก.ย. 56 169,000 ตำแหน่ง Non-Farm Payrolls ประจำเดือน ส.ค. 56 162,000 ตำแหน่ง Non-Farm Payrolls ประจำเดือน ก.ค. 56 195,000 ตำแหน่ง วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ภาพรวมราคาทองคำยังมองเป็นการแกว่งตัวแบบ Sideways มีโอกาสทีจะปรับขึ้นมากกว่าปรับลง โดยตัวเลขด้านล่างจะยกขึ้นตลอดเวลา ซึ่งจะมีแนวรับสำคัญ 1,240 เหรียญ และมีแนวต้านสำคัญ 1,275 เหรียญ ในวันนี้คาดว่าจะแกว่งตัวในกรอบ 1,250 – 1,275 เหรียญ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ยังคงแนะนำให้ใช้กลยุทธ์เข้า-ออกเร็ว และทำกำไรในระยะสั้น รอดูความชัดเจนของทิศทางตามตัวเลขเศรษฐกิจที่จะออกมา - นักลงทุนที่ถือ Long Position และนักลงทุนที่ถือ Short Position ยังคงแนะนำให้ทำการลดสถานะทำกำไรในระยะสั้น ให้เข้าออกเร็ว ดูสภาพราคาทองคำมีโอกาสที่จะปรับตัวสูงขึ้นได้ในสภาพตลาดเช่นนี้ มีโอกาสขึ้นไปทดสอบบริเวณ 1,270 เหรียญอีกครั้ง Gold Futures G14 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,560 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,760 บาท Gold Futures J14 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,660 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,860 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง